Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất dịch vụ là gì? Lợi nhuận hay rủi ro cho chủ đầu tư

Đất dịch vụ là gì? Lợi nhuận hay rủi ro cho chủ đầu tư

Trên thương trường chìa khóa để thành công hẳn không nằm ở chỗ ngành nghề đó có sức ảnh hưởng thế nào đến xã hội hoặc nó khiến kinh tế thay đổi bao nhiêu. Sự thành công nằm ở việc xác định lợi thế của mình trong việc cạnh tranh với các đơn vị tổ chức khác trên trường quốc tế. Và điều quan trọng nhất là sự bền vững – ổn định của lợi thế ấy. Như vậy ta có thể nói trong tất cả các ngành nghề kinh doanh đều cần sự quyết tâm, khả năng đánh giá thị trường và khả năng cạnh tranh cao với các công ty bạn… Thì bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư cần có khả năng đánh giá thị trường xem đâu thế mạnh, giai đoạn nào nên đầu tư. Hãy cùng Nam Kỳ Lân tìm hiểu về đất dịch vụ để xem nhóm đất này có thực sự là chiếc bánh “Vàng” mà các chủ đầu tư thường nhắc đến không nhé!

Tình hình chung

Được biết thời gian gần đây, Nhiều nhóm đất tưởng chừng như không thể mang đến giá trị cao trong kinh doanh buôn bán thì nay lại mang đến những giá trị khiến các chủ đầu tư ngỡ ngàng. Các chủ đầu tư luôn phải thức thời để nhanh chóng nhận ra nhu cầu của xã hội hiện đại. Bất động sản không chỉ chú trọng đến đất đô thị, ven đô thị để xây dựng dự án. Mà nay các nhóm đất công cộng (đất dịch vụ), đất phi nông nghiệp,… cũng đang dần trở nên sôi động trong thị trường bất động sản.

Tình hình chung đất dịch vụ

Đặc biệt đối với mô hình bất động sản dịch vụ là một trong những mô hình đầu tư mới. Một trong những mô hình được các chuyên gia trong ngành đánh giá là có thể mang đến nhiều lợi nhuận khủng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi đầu tư kinh kinh doanh.

Do tính chất cơ cấu xã hội có chiều hướng thay đổi và mở rộng, nhà nước đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp, đất canh tác của nhân dân để quy hoạch lại theo một chỉnh thể mới. Nên việc đẩy mạnh nhóm đất dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của cư dân trong thời điểm này là điều cần thiết.

Đất dịch vụ là gì?

Theo các văn bản luật nhà nước quy định chúng ta có thể hiểu đất dịch vụ là đất dùng để “Bồi thường” cho những đối tượng dân cư bị thu hồi đất canh tác. Hiện nay đất dịch vụ được chia thành 2 nhóm đất chính, mỗi nhóm đất có mục đích sử dụng cũng như quy định khác nhau cụ thể như:

 • Nhóm đất chuyên dùng để bồi thường thiệt hại cho dân cư bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện cho các dự án quy hoạch của nhà nước. Lúc này người dân sẽ không có đất để canh tác giống như trước kia đồng nghĩa với việc đời sống của nhân dân sẽ phần nào gặp khó khăn. Bởi nhóm đất nông nghiệp với người nông dân là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng do bị thu hồi nên nhà nước đã đưa ra các chính sách bồi thường để đảm bảo mức sống sinh hoạt cho người dân bị thu hồi đất. Hơn thế tùy vào từng đối tượng nhà nước sẽ có chính sách bồi thường thỏa đáng như: Bồi thường tiền tương ứng với diện tích đất thu hồi, chuyển người dân đến những nơi có điều kiện làm ăn tốt hơn, tạo công ăn việc làm mới cho bà con nông dân,… Trong đó, nhà nhà nước sẽ tiến hành giao đất dịch vụ cho người dân để phát triển kinh tế.
 • Nhóm đất chuyên dùng cho việc đấu thầu ở những khu vực chợ, bến xe, tiện ích xã hội…Thông thường nhóm đất này sẽ có các phiên giao dịch đấu thầu với các chủ đầu tư. Sau khi tìm ra được chủ đầu tư có tiềm năng hất sẽ tiến hành công tác xây dựng theo đúng kế hoạch nhà nước đặt ra.
  Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Đất dịch vụ là gì?

Ưu điểm của đất dịch vụ

 • Đúng như những điều các chuyên gia bất động sản dự đoán, nhóm đất này đã làm mưa làm gió trên tất các sàn giao dịch bất động sản, khiến các chủ đầu tư đứng ngồi không yên thời gian vừa qua…
 • Đất dịch vụ thường sẽ có vị trí địa lý đẹp, những khu đất này thường đặt gần các trung tâm thành phố lớn, giúp người dân có thể kinh doanh các mặt hàng dịch vụ khác nhau để tạo thu nhập cho cá nhân và gia đình mình.
 • Hệ thống đường xá được trang bị đầy đủ, trước khi khu đô thị được đưa vào sử dụng. Nên người dân có thẻ an tâm đầu tư kinh doanh mà không lo ngại vấn đề giao thông.
 • Đất dịch vụ là đất do nhà nước bồi thường tạo điều kiện sinh sống mới nên người dân có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại đến giấy tờ pháp lý.
 • Nhóm đất dịch vụ có thời gian sử dụng lâu dài, khi bạn không muốn kinh doanh sản xuất các mặt hàng dịch vụ. Bạn có thể tiến hành xây dựng công trình nhà ở, tuy nhiên trước khi xây dựng bạn hãy viết đơn xin cấp phép từ cơ quan nhà nước để được xem xét xây dựng.
 • Đặc biệt giá thành có nhóm đất này rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu đất xây dựng trên thị trường bất động sản hiện nay.
  Nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm & có nên xây nhà cấp 4 không?

Ưu điểm của đất dịch vụ

Có được xây nhà trên đất dịch vụ không?

Được biết hiện nay chưa có văn bản luật nào quy định về việc xây dựng nhà ở trên đất thương mại dịch vụ. Bởi theo Luật đất đai hiện hành đất dịch vụ cũng được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất giống như đất ở thông thường.

Hơn nữa mục đích chính của nhóm đất này dành cho hoạt động kinh doanh thương mại, nên việc cư dân xây dựng để đầu tư kinh doanh là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trước khi tiến hành đăng ký đầu tư bạn cần làm thủ tục xin cấp phép xây dựng để nhà nước kiểm định và xem xét. Sau đó bạn sẽ được nhà nước cấp giấy xây dựng theo đúng quy định của nhà nước.

Hiện nay, nhiều người dân chưa hiểu rõ về đất dịch vụ nên nhầm lẫn đất dịch vụ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên nhóm đất này là đất bồi thường cho những hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30 % tổng số diện tích đất nông nghiệp hiện có của gia đình. Nên đất này chỉ được bồi thường giúp giải quyết các khó khăn trong thu nhập cho người dân không đồng nghĩa với việc cấp sổ đỏ như người dân vẫn thường nghĩ.

Có được xây nhà trên đất dịch vụ không?

Đất dịch vụ có bán và chuyển nhượng được không?

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, hệ thống văn bản Luật đất đai năm 2013 cho phép người dân thực hiện chuyển nhượng đất, thừa kế hoặc cho tặng… Nhưng những trường hợp đó cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Cá nhân, hộ gia đình này cần có giấy chứng nhận sử dụng phần đó theo đúng quy định của nhà nước.
 • Quỹ đất của gia đình không thuộc diện đất tranh chấp thì có thể tiến hành chuyển nhượng.
 • Quỹ đất không thuộc diện  đất đang thi hành án hoặc thế chấp với bất kì đơn vị nào.
 • Cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển nhượng đất nếu quỹ đất nằm trong thời gian quy định của nhà nước.
  Thao túng tiền tệ là gì? Tác hại của thao túng tiền tệ chưa từng có

Như vậy khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên người dân có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất cho cá nhân tổ chức khác. Đối với đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng vẫn là đất đất dịch vụ thì trước khi tiến hành chuyển đổi cần báo cáo các cấp chính quyền địa phương để được thẩm định cũng như hoàn thiện thủ tục mua bán. Đối với đất đã có sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công thì bạn hoàn toàn có thể mua – bán bình thường mà không cần đến cơ quan chức năng.

Đất dịch vụ có bán hay chuyển nhượng được không?

Những lưu ý khi đầu tư

Nếu nói về nhóm đất được đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng cũng như có giá thành rẻ hơn đất dự án thì hiện nay đất dịch vụ đang nằm trong top đầu trên sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên đất này lại có mục đích sử dụng cho việc bồi thường đất nông nghiệp bị thu hồi. Do đó, khi tiến hành đầu tư vào nhóm đất này sẽ có nguy cơ rủi ro nhất định.

Hiện nay nhà nước ta chưa đưa ra được biên bản pháp lý rõ ràng cho quá trình sử dụng đất. Do đó khi xảy ra tranh chấp sẽ dẫn đến rắc rối cho chủ đầu tư.

Nhóm đất này bồi thường cho cư để người dân làm ăn phát triển kinh tế cho gia đình mình. Khi muốn bán để xây dựng nhà ở thì cần làm thủ tục chuyển nhượng rất lâu. Khi đầy đủ thủ tục người dân mới được phép bán cho chủ đầu tư.

Lưu ý khi đầu tư đất dịch vụ

Nhà nước chưa cung cấp rõ thời gian sử dụng lâu dài của đất dịch vụ là bao lâu. Nên điều khoản này có thể sửa đổi bất kỳ lúc nào.

Không có văn bản hay hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp. Nếu có chỉ là văn bản hợp đồng viết tay, những trường hợp này khi có tranh chấp đưa ra tòa án sẽ không có tác dụng chứng minh giao dịch mua bán. Bởi đó là văn bản người bán và người mua tự quy định với nhau không có sự thẩm định và chấp thuận của nhà nước.

Như vậy có thể thấy không phải chúng ta cứ đầu tư là thành công, cứ kinh doanh là phát đạt. Mỗi ngành nghề đều có thế mạnh và rủi ro riêng không thể quy chụp tất cả là một. Do vậy, bạn hãy tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân khi quyết định dấn thân đầu tư nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM