Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Khu dân cư hiện hữu là gì? Có được tách thửa không?

Khu dân cư hiện hữu là gì? Có được tách thửa không?

Sau bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế, cơ sở hạ tầng và quan trọng hơn cả là sự “đổi mới” trong các dự án bất động sản nước ta thời gian vừa qua. Hầu như các khu dân cư đều được quan tâm và khởi động hàng loạt các dự án xây dựng đổi mới cơ sở hạ tầng. Góp phần thay đổi diện mạo chung của toàn xã hội trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu sự đổi mới ấy được thể hiện như thế nào trong thời gian vừa qua nhé!

Khu dân cư hiện hữu là gì?

Chúng ta có thể hiểu, khu dân cư hiện hữu là khu vực hiện đang có các cụm dân cư sinh sống hàng ngày trên địa bàn các khu vực. Những khu dân cư này đều có hệ thống cơ sở hạ tầng như đường điện dân sinh, đường, cầu, cống cấp thoát nước… Trong bất động sản nói chung, khi đề ra chính sách quy hoạch khu dân cư, ban lãnh đạo, chính quyền cần phải quan tâm đến khu dân cư hiện hữu để có thể đề ra chính sách phù hợp nhất. Bởi khu vực này dân cư đã tham gia sinh sống từ lâu, không giống như cư dân vùng tái định cư. Nên khi có dự án quy hoạch hay di rời cần thông báo trước và có những chính sách thuyên chuyển phù hợp. Từ đó người dân sẽ đồng thuận và chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của nhà nước.

  Phân loại và phân cấp công trình theo quy định mới nhất

“Khu dân cư hiện hữu cải tạo” là khu dân cư được nhà nước quy hoạch định hướng cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư lụp xụp, không đủ chuẩn để xây dựng thành các khu dân cư phức hợp khang trang và sạch đẹp hơn. Thông thường sẽ có những dự án nhà ở đồng bộ theo hướng tăng tầng cao và giảm diện tích mặt đất nhằm tiết kiệm không gian sinh hoạt chung. Các dự án này đều đảm bảo giảm mật độ xây dựng, tăng công trình công cộng và cây xanh để góp phần xây dựng cuộc sống lành mạnh và văn minh hơn.

Khu dân cư hiện hữu là gì?

Đất hiện hữu quy hoạch là gì?

Hiện nay, nước ta xuất hiện thêm nhiều khu đô thị mới nhằm giáp áp lực dân số tại các đô thị lâu năm và đô thị lớn. Do đó nhu cầu sử dụng đất tại các khu vực lân cận và khu vực ven đô thị tăng lên. Đất ở hiện hữu quy hoạch chính là những nhóm đất nằm trong dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị,… của nhà nước hoặc các chủ đầu tư.

Những dự án đất này có thể đã được đưa vào xây dựng công trình hoặc chưa. Tuy nhiên, khi tới thời điểm phù hợp khu đất này sẽ được đưa vào sử dụng. Trường hợp cư dân hoặc chủ đầu tư đang sử dụng nhóm đất ấy vẫn sẽ bị thu hồi.

Đất hiện hữu quy hoạch là gì?

Thông thường theo quy định của nhà nước, các cơ quan nhà nước trên mỗi địa phương sẽ tiến hành quy hoạch đất theo từng giai đoạn trên địa phương mình. Từ đó xây dựng chiến lược phát triển kinh tế địa phương. Quốc hội đã quy định như sau:

  • Những kế hoạch sử dụng đất của địa phương để phát triển kinh tế, xóa nhà tạm, canh tác nông nghiệp… sẽ do ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm
  • Những kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã về sẽ do ủ ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm thực hiện và triển khai đến dân cư sinh sống trên địa bàn.
  • Đối với nhóm đất quốc phòng an ninh sẽ do bộ quốc phòng, Bộ công an chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện.
  JD là gì? Cách viết JD thu hút ứng viên đạt hiệu quả đến 99,9%

Có nên mua đất nằm khu đất quy hoạch

Trên thực tế có nhiều hộ gia đình mua đất nằm trong dự án quy hoạch dân cư hoặc quy hoạch đất theo quyết định của chính phủ. Những nhóm đất này chưa có quyết định khởi công xây dựng công trình nên cư dân vẫn có quyền sử dụng đất bình thường theo quy định của pháp luật.

Có nên mua đất nằm trong khu đất quy hoạch

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận huyện hoặc cơ quan nhà nước, người dân cần làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng những trường hợp này không nên xây nhà ở, trồng cây lâu năm. Vì trong tương lai nhóm đất này sẽ được đưa vào khởi công xây dựng theo chính sách mà địa phương đã xây dựng. Nếu bạn muốn cải trang, sửa chữa những công trình hiện có thì nhà nước vẫn cho phép thực hiện bình thường.

Thời gian sử dụng đất quy hoạch rất ngắn, không phù hợp để xây dựng công trình nhà ở hay kinh doanh lâu năm. Do đó, nếu bạn muốn mua nhóm đất này để xây nhà ở thì chưa thực sự phù hợp.

Khu dân cư hiện hữu có được tách thửa không?

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, trước kia chính phủ không cho phép tách thửa trong khu dân cư hiện hữu. Người dân tham gia sinh sống nếu muốn tách thửa cần trải qua nhiều yêu cầu cũng như thẩm định của cơ quan nhà nước. Phải đảm bảo đủ diện tích tách thửa, không nằm trong diện tranh chấp đất đai, không nằm trong diện tích đất thu hồi hoặc quy hoạch…

  Quỹ tín thác đầu tư là gì? Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Khu dân cư hiện hữu có được tách thửa không?

Tuy nhiên theo dự thảo mới nhất của luật đất đai: đất ở thuộc “quy hoạch khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới thì mới được tách thửa”. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống cũng như công tác quản lý của nhà nước. Nhà nước sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của vùng địa phương cũng như diện tích đất của người dân để xem xét có nên tách thửa hay không.

Trên đây là những thông tin mới nhất về khu dân cư hiện hữu, hy vong bài viết mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể tự đánh giá khả năng phân lô tách thửa trong khu dân cư. Cùng như quyết định có nên đầu tư xây dựng ở khu dân cư đã nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước hay không. Mọi thắc mắc có thể gửi về web của chúng tôi được tư vấn cụ thể hơn.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM