Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Nhà ở xã hội là gì? Có được thế chấp chuyển nhượng không?

Nhà ở xã hội là gì? Có được thế chấp chuyển nhượng không?

Trong thời gian vừa qua, nước ta đã có những chính sách xã hội mới dành cho cư dân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó có chính sách nhà ở xã hội dành cho nhiều đối tượng cư dân khác nhau, giúp giấc mơ sở hữu nhà ở của người dân thành hiện thực. Vậy những đối tượng nào được hưởng chính sách này và điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ở địa phương hoặc tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở cho những người có hoàn cảnh khó khăn với mức giá rẻ.

Những căn hộ này khi được đưa ra thị trường bất động sản thưởng có giá rẻ hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Nên nhiều gia đình nằm trong diện khó khăn chưa có nhà ở sẽ được tạo điều kiện để có một mái ấm hạnh phúc cho gia đình mình.

Được biết, nhà nước ta hiện nay thực hiện 03 hình thức đầu tư xây dựng chính như sau:

 1. Do nhà nước đầu tư – xây dựng: thường sẽ do chính nhà nước bỏ tiền để đầu tư và xây dựng không thông qua bất kỳ chủ đầu tư nào khác. Khi hoàn thành công trình nhà nước sẽ tiến hành xem xét các đối tượng phù hợp để trao căn nhà mơ ước cho những gia đình xứng đáng.
 2. Nhà ở xã hội do tư nhân xây dựng sau đó bán lại cho nhà nước, theo hình thức giảm thuế VAT, giảm thuế nhà đất… Sau đó nhà nước sẽ tiến hàng bán lại cho những đối tượng cư dân đủ điều kiện.
 3. Nhà ở thương mại do chủ đầu tư tư nhân xây dựng, tuy nhiên trường hợp này sẽ bán lại 5 % trên tổng diện tích dự án nhà ở để cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo bộ Luật đất đai quy định.
  Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính, quy định và ý nghĩa

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội có đặc điểm gì?

 • Thông thường nhà ở xã hội thuộc khu đô thị thường là những căn chung cư có từ 5 -7 tầng nhà.
 • Diện tích mỗi căn phải đảm bảo đủ 70m2/ sàn.
 • Có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng như: Đường đi, vỉa hè, đường cống cấp thoát nước…
 • Có tiện ích cơ bản như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, thang thoát hiểm, bãi đỗ xe…
 • Nhà chung cư: Thông thường phải đảm bảo thiết kế theo mẫu khép kín toàn diện, đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình xây dựng. Mỗi cưn hộ sẽ có diện tính từ 25 đến 70 m2. Những cần căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn để có thể tăng thêm kích thước hay giảm đi, tuy nhiên diện tích này không được phép vượt quá 77 m2. 
 • nhà ở liền kề thấp tầng: Cần đảm bảo không vượt quá quy định về diện tích là 70 m2, để đảm bảo sử dụng tối đa công năng của căn hộ tránh trường hợp lãng phí đất.

Đặc điểm nhà ở xã hội

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Theo quy định của nhà nước, không phải bất kì ai cũng được nhà nước tạo điều kiện mua nhà ở xã hội. Sau đây là những đối tượng được mua nhà ở xã hội:

 1. Cán Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Những người phục vụ cho quốc gia dân tộc có có công với cách mạng. Sẽ được tạo điều kiện để mua nhà và xây dựng hạnh phúc gia đình.
 2. Những công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.
 3. Các đối tượng trả lại nhà công vụ gặp khó khăn trong việc mua nhà ở.
 4. Đối tượng người dân bị thu hồi đất và giải tỏa theo yêu cầu quy định của nhà nước những chưa được tiến hành bồi thường hay chuyển đến khu nhà mới.
 5. Những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo,… tại các đô thị.
 6. Trường hợp người sinh sống ở khu vực thường xảy ra thiên tai, chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu.
  1ha Bằng bao nhiêu m2, km2, sào, mẫu công? Và nhiều nữa

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Để mua nhà ở xã hội các đối tượng cũng cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 1. Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê mua nhà ở thuộc quyền sở hữu quản lý của nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền.
 2. Bản thân gia đình đã được sở hữu nhà ở, những diện tích nhà ở không đủ 8m2/ người hoặc nhà tạm bơ, hư hỏng dột nát.
 3. Những người có mức thu nhập bình quân hàng tháng không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê mua nhà ở xã hội phải trả hàng tháng. Và, không thấp hơn 4 lần số số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 m²) tính theo mức giá thuê cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương quy định.
 4. Đối tượng này cần có đăng ký thường trú trên địa bàn sinh sống thuộc khu vực có nhà ở xã hội. Những trường hợp không đăng ký thường trú ở khu vực này thì cần đảm bảo có giấy đăng ký tạm trú với mức thời gian từ 1 năm trở lên. 

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng như thế nào?

Theo quy định nếu bạn thuộc những trường hợp trên và đảm bảo đầy đủ các điều kiện mà nhà nước đưa ra. Bạn sẽ có cơ hội sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và được cấp quyền sở hữu nhà ở hiện hành theo đúng quy định chung của nhà nước.

Còn với những cư dân là người nước ngoài thông thường sẽ có thời gian sở hữu nhà ở là 50 năm. Sau đó nếu muốn tiếp tục sử dụng thì có thể nhưng không được phép sở hữu vĩnh viễn.

  Năm nay bao nhiêu tuổi? Tổng hợp tuổi của tất cả năm sinh

Nhà ở xã hội có thời gian sử dụng bao lâu?

Có được thế chấp, chuyển nhượng nhà hay không?

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội không được phép tiến hành thế chấp, chuyển nhượng nhà ở xã hội cho bất kỳ tổ chức cá nhân nào khi chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Trừ những trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. Đây thực tế cũng một quy định đứng đắn của nhà nước, bởi nhà nước đã tạo điều kiện để bạn có có một mái ấm gia đình. Khi bạn đến sinh sống tại đó bạn cần tuân thủ các yêu cầu và quy tắc mà nhà nước đề ra.

Khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất bạn hoàn toàn có thể bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng. Tuy nhiên bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp lại 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Những trường hợp muốn bán nhà ở xã hội phải nộp lại 100% tiền sử dụng đất, mức giá này được tính theo giá đất hiện tại trực thuộc địa phương có dự án nhà ở xã hội mà người dân muốn mua bán hoặc chuyển nhượng.

Nhà ở xã hội có được thế chấp chuyển nhượng hay không?

Có nên mua nhà xã hội không?

 • Mua nhà ở xã hội là một trong những hướng đi tốt và an toàn nếu bản đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của nhà nước.
 • Nhà ở xã hội có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, tiện ích xã hội… giúp bạn có thể yên tâm an cư lạc nghiệp.
 • Nhà ở xã hội có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá của nhà ở thương mại.
 • Hơn nữa, những căn nhà này thường được nhà nước cấp quyền sở hữu đất và những tài sản liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Chúng ta sẽ được sử dụng đất mà không lo nhà ở nằm trong diện đất quy hoạch hay thu hồi.

Quy trình thủ tục mua nhà ở xã hội

Ngay hôm nay nếu bạn thuộc những trường hợp trên hãy liên hệ với cơ quan tổ chức có thẩm quyền thuộc địa phương sinh sống để được tư vấn thuê mua nhà ở xã hội nhé! Hy vọng bài viết trên mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi web để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình bất động sản hiện nay nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM