Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » Alipay là gì? Cách sử dụng và đăng ký alipay nhanh nhất

Alipay là gì? Cách sử dụng và đăng ký alipay nhanh nhất

Từ khi những ứng dụng điện tử thông minh được ứng dụng trong hoạt động kinh doanh, thương mại. Chúng ta đã có thêm những phương thức thanh toán giao dịch mới. Không chỉ giới hạn bằng hình thức “tiền mặt” truyền thống. Giúp bạn có thể giao dịch tiền tệ với nhiều sản phẩm ở nhiều quốc gia khác nhau mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và ngôn ngữ. Ngày nay, nhờ vào hệ thống mã hóa thông minh bạn có thể nạp tiền vào các ứng dụng thanh toán với một số thao tác đơn giản là bạ đã hoàn thành giao dịch và nhận sản phẩm trong thời gian từ 3 đến 5 ngày.

Alipay hay ví điện tử Alipay là một ứng dụng thanh toán tiền khi mua sắm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, được sử dụng nhiều nhất ở thị trường Trung Quốc. Một trong những ông trùm sản xuất hàng hóa số lượng lớn, đa dạng mẫu mã và có thể đáp ứng mọi yêu cầu của bạn về chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Nam Kỳ Lân tìm hiểu ứng dụng này trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành

Nếu bạn là một người yêu thích mua sắm trên các ứng dụng trực tuyến thì chắc hẳn không thể bỏ qua hai trang web mua hàng trực tuyến lớn nhất hiện nay là: Amazon của Mỹ và Alibaba của Trung Quốc. Hai siêu cường quốc có nhiều sản phẩm được khách hàng trên toàn thế giới tin dùng hiện nay.

Alipay được sáng lập bởi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của doanh nhân người Trung Quốc có tên là Jack Ma từ năm 2003. Có thể nói ứng dụng này đã được phổ biến từ rất sớm tại quốc gia này. Ngay từ khi ngành điện tử chưa lên ngôi thì dịch vụ của Alibaba đã phát triển ở một tầm cao mới.

Lịch sử hình thành Alipay

Rất nhanh sau đó, việc giao dịch mua bán hàng hóa giữa người mua và người bán đã có sự tham gia của bên thứ 3 là Alipay. Theo thống kê tính đến năm 2010 thì ứng dụng này đã chiếm hơn nữa thị trường thanh toán điện tử ở Trung quốc. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển đến 2015 thì ứng dụng này cho phép người dùng thanh toán bằng cách nhận diện khuôn mặt.

Đến nay 2020 thì ứng dụng này không chỉ sử dụng trong nội địa Trung Quốc mà nó được phổ biến trên khắp các thị trường quốc tế. Nhằm giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận gần hơn với những sản phẩm và dịch vụ của đất nước triệu dân này.

  Cốt nền xây dựng là gì? Xây xong có chống ngập 100% không?

Alipay là gì?

Alipay được hiểu là phần mềm, ứng dụng thành toán tiền trực tuyến. Thông qua ứng dụng này dù bạn có là người thuộc quốc gia nào và có vị trí địa lý ở đâu cũng đều có thể thể mua hàng và thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần di chuyển đến của hàng đó. Hiện nay ứng dụng này phổ biến ở hầu hết các dịch vụ thanh toán tiền trực tuyến. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có thể kết nối internet là bạn đã có cả thế giới trong tay.

Thông tin tổng quan
Công ty mẹ: Ant Financial Người sáng lập: Jack Ma
Loại hình: Trách nhiệm hữu hạn Thành lập: 8 tháng 12 năm 2004; 15 năm trước tại Hàng Châu, Chiết Giang
Trụ sở chính: Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc Nhân viên chủ chốt: Bành Lôi (Chủ tịch); Jing Xiandong (CEO)

Alipay là gì?

Tác dụng của ví điện tử Alipay là gì?

Alipay được ra đời nhằm hỗ trợ cho người dùng thực hiện các giao dịch mua bán mà không dùng đến tiền mặt một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi. Thông qua ứng dụng này bạn có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền cước điện thoại và tiện mạng… mà không cần di chuyển đến các điểm giao dịch.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Alipay để thanh toán tiền taxi, mua vé máy bay, mua vé xem phim, mua hàng ở siêu thị, nhà hàng, bằng mã code QR. Đối với những khách hàng đam mê game thủ thì đâu cũng là một ứng dụng tuyệt vời trong việc mua bán thẻ game với các bạn chơi của mình hoặc giao dịch trực tiếp với các nhà cái.

Tác dụng của ví điện tử Alipay

Đặc biệt, đối với những người chuyên mua hàng của Trung Quốc trên nền tảng ứng dụng Taobao, 1688, Tmall, … thì tài khoản này sẽ liên kết với các đơn vị ngân hàng Trung quốc. Bạn chỉ cần lựa những sản phẩm yêu thích sau đó nhấn thanh toán thì tiền của bạn sẽ được quy đổi theo đúng tỉ lệ tiền tệ của Trung Quốc. Từ đó bạn có thể mua hàng xuyên quốc gia trong thời gian ngắn nhất.

Cách thức hoạt động

Alipay đóng vai trò là người “trung gian” giữa người bán hàng và người mua hàng. Hay chúng ta cũng có thể hiểu Alipay sẽ giúp khách hàng được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng. Tránh tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả…

Khi bạn tìm được sản phẩm yêu thích và hoàn tất quá trình thương lượng với cửa hàng. Bạn sẽ tiến hành thanh toán cho bên bán. Lúc này, Alipay đóng vai trò trung gian sẽ nhận tiền thanh toán, đóng băng số tiền bạn thanh toán và thông báo đến người bán. Khi nhận được thông báo mua hàng và thanh toán, người bán sẽ chuyển hàng tới địa chỉ mà bạn đã cung cấp.

  Giải Mã Cung Song Tử: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Khi nhận được hàng bạn sẽ tiến hành kiểm tra và gửi xác nhận về chất lượng của mặt hàng đó cho Alipay. Sau đó, Alipay sẽ tiến hành gỡ băng khoản thanh toán và trả tiền cho cửa hàng. Như vậy là bạn và người bán hàng đều đảm bảo quyền lợi khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Cách thức hoạt động Alipay

Hướng dẫn cách cài đặt

Hiện nay, ứng dụng Alipay được thiết lập để sử dụng trên hai trình duyệt Android và Ios. Nên bạn chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể tải và sử dụng bình thường.

Đối với hệ điều hành IOS thì bạn có thể truy cập vào ứng dụng App Store để cài đặt Alipay như sau:

 • Bước 1: Nhập từ khóa “Alipay” vào thanh công cụ tìm kiếm
 • Bước 2: Chọn ứng dụng Alipay và nhấn vào phần tải xuống

Đối với hệ điều hành Android bạn sẽ truy cập vào ứng dụng Ch play và thực hiện các thao tác tương tự như trên.

Hướng dẫn cài đặt Alipay

Hướng dẫn cách đăng ký

Tài khoản Alipay có thể sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh

1. Sử dụng máy tính

Bước 1: Bạn sẽ truy cập vào địa chỉ tải ứng dụng Alipay dành cho PC (Máy tính). Sau đó nhấn tải xuống để ứng dụng được cài đặt vào máy tính của bạn.

Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản

Bước 3: Bạn sẽ chọn quốc gia là Việt Nam, tiếp theo điền số điện thoại của bạn hoặc Email (chú ý là Email của Trung Quốc). Vì có nhiều vấn đề liên quan đến thác tác sử dụng. Nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng số điện thoại. Khi nhập xong bạn sẽ nhận một mã xác minh tài khoản. Bạn nhập số xác minh sau đó nhấn tiếp theo.

Bước 4: Nhập thông tin hộ chiếu

Bước 5: Đăng nhập lại vào tài khoản Alipay

Bước 6: tiến hành liên kết với thẻ ngân hàng Trung Quốc

Bước 7: Điền đầy đủ thông tin cá nhân mà hệ thống yêu cầu như: địa chỉ, tên, tuổi…

Hướng dẫn đăng ký Alipay

2. Sử dụng điện thoại thông minh

Bước 1: truy cập vào ứng dụng Alipay và chọn Sign up

Bước 2: điền thông tin theo yêu cầu. Sau đó chọn đúng mã quốc gia Việt Nam là +84 => và nhập số điện thoại của bạn.

Bước 3: khi hoàn thành nhấn Agree

Bước 4: Nhập mã xác minh và hoàn thành thao tác.

Hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản Alipay khi ở Việt Nam

1. Sử dụng dịch vụ nạp tiền

Để nhờ đơn vị trung gian thanh toán các đơn hàng, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Hãy tìm kiếm các trung hỗ trợ nạp tiền Alipay có uy tín

Bước 2: Tiến hành chia sẻ thông tin tài khoản Alipay để xác nhận tài khoản đã chính xác hay chưa.

Bước 3: Tiến hành quy đổi mệnh giá tiền theo tỷ giá Việt Nam

Bước 4: Chuyển số tiền cần nạp và phí dịch vụ cho đơn vị hỗ trợ

  Giải mã cung Bảo Bình: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Bước 5: đơn vị hỗ trợ sẽ nạp tiền vào ví theo thông tin bạn cung cấp. Sau đó gửi lại biên lai giao dịch cho bạn.

Cách nạp tiền vào Alipay

2. Tự nạp tiền vào tài khoản

Để có thể tự nạp tiền vào ví thì bạn cần liên kết ngân hàng với tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Bạn cần chú ý khi sử dụng thủ thuật xác thực Alipay mà không có tài khoản Trung Quốc, số dư trong tài khoản của bạn có thể bị đóng băng hoặc mất trắng.

Bước 1: bạn chọn Bank Cards

Bước 2: Chọn Add cards

Bước 3: điền thông tin trên thẻ ngân hàng ở tại Trung Quốc

 • Name: Tên của bạn
 • Phone: Số điện thoại dùng để liên kết
 • ID Type: Loại thẻ
 • ID No: Số thẻ

Bước 4: Chọn Agree and Bind Card

Bước 5: Nhập mã xác nhận được gửi đến điện thoại là bạn đã có thể sử dụng tài khoản để giao dịch.

Ưu nhược điểm của phần mềm

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian cho người sử dụng phần mềm. Bạn sẽ không phải cất công di chuyển đến cửa hàng mà vẫn có thể mua được hàng.
 • Nhận được mức giá cạnh tranh, dễ dàng tha, khảo thị trường và chọn cho mình mức giá phù hợp nhất. Bạn sẽ không rơi vào tâm lý lo lắng về giá cả của sản phẩm. Bởi các cửa hàng sẽ đặt giá tương ứng với chất lượng sản phẩm mà họ cung cấp.
 • Có cơ hội nhận nhiều voucher giảm giá siêu khủng từ các đơn vị vận chuyển. Bạn vừa mua được hàng giá rẻ vừa có đơn vị vận chuyển miễn phí.
 • Có thể sử dụng ở bất kì đâu, chỉ cần có điện thoại thông minh có kết nối mạng internet.

Ưu nhược điểm của Alipay

Nhược điểm

 • Bạn sẽ không trực tiếp kiểm định được các giao dịch.
 • Khi chưa thông thạo các bước sử dụng tài khoản dễ bị đóng băng tài khoản và bị mất tiền
 • Có rào cản về ngôn ngữ

Những lưu ý khi sử dụng ví điện tử Alipay

Để tránh tiền mất tật mang trong quá trình mua bán và trao đổi hàng hóa, bạn cần chú ý trong quá trình giao dịch như sau:

 1. Tài khoản Alipay phải được xác thực thì mới nạp tiền hoặc chuyển tiền. Không tự ý chuyển tiền cho những đơn hàng không rõ nguồn gốc.
 2. Hạn chế liên kết với các ngân hàng quốc tế, về việc chuyển đổi ngoại tệ tốn chi phí lớn và mất thời gian hơn. Alipay chỉ nên liên kết với các ngân hàng Trung Quốc. Các ngân hàng này sẽ có trách nhiệm chuyển đổi ngoại tệ nhanh chóng đúng tỷ giá cho bạn.
 3. Khi gặp trục trặc trong quá trình thanh toán nên nhờ các bên trung gian để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình. Tránh trường hợp không hiểu rõ quy định và vi phạm điều lệ bạn sẽ mất tiền oan.
 4. Tài khoản Alipay chỉ đảm bảo quyền lợi sử dụng cho những khách hàng thanh toán trên các trang thương mại điện từ như Taobao, 1688, Tmall… Ngoài ra Alipay sẽ không đảm bảo chất lượng cũng như uy tín cho các nhãn hiệu ngoài Alibaba.
 5. Cần tìm hiểu các thông tin giao dịch trước khi tiến hành thanh toán hoặc quét mã. Bởi hiện nay có nhiều thủ đoạn tinh vi sử dụng thiết bị điện tử để đánh cắp tiền. Nếu bạn không chú ý các thông tin khi thanh toán rất dễ quét nhầm mã độc.

Lưu ý khi sử dụng Alipay

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM