Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Bất động sản là gì? Đặc điểm và phân loại bất động sản

Bất động sản là gì? Đặc điểm và phân loại bất động sản

Hiện nay, cụm từ bất động sản đang là một trong những cụm từ hot mà bạn có thể gặp ở bất cứ nơi nào, nhất là trên các mặt báo cũng như tin tức truyền hình. Quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng có thể nắm và hiểu rõ về bất động sản. Qua bài viết dưới đây… sẽ mang lại cho bạn góc nhìn tổng quan nhất về bất động sản.

Bất động sản là gì?

Với mỗi quốc gia khác nhau thì khái niệm về bất động sản cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, tựu chung lại thì bất động sản vẫn đơn thuần là khái niệm chỉ những gì liên quan đến đất đai hoặc những phần tài sản gắn liền với đất đai.

Chẳng hạn như ở Nga, bất động sản được hiểu đơn thuần là mảnh đất không bao gồm đất đai nói chung. Nghĩa là đất đai ở đây không thuộc đối tượng để giao dịch dân sự, nó chỉ là một bộ phận của lãnh thổ.

Bất động sản là gì?

Trong tiếng anh, bất động sản được viết thành “real property” hoặc “real estate”. Và nó có nghĩa trái ngược hoàn toàn với “động sản”.

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính là vốn và phân biệt cụ thể với từ động sản. Nếu bạn sở hữu bất động sản bạn sẽ có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan đến nó. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng bất động sản đó để kinh doanh, cho thuê, xây nhà, bán lại,… để kiếm lời.

Luật về bất động sản

Căn cứ vào điều luật 174 của luật dân sự Việt Nam, bất động sản là các tài sản bao gồm nhà đất, công trình, nhà gắn liền với đất đai, các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Những tài sản có liên quan và gắn liền với đất như nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dàu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó và các tài sản khác pháp luật quy định. Như vậy, khái niệm về bất động sản ở Việt Nam là khái niệm mang tính chất mở, và chưa có danh mục cụ thể quy định về các tài sản bất động sản.

  Đất thổ cư là gì? Không nên mua đất thổ cư khi chưa đọc bài này

Mặt khác, bất động sản không những là đất đai, của cải mà nó còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Chẳng hạn như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên lãnh thổ đó.

Phân loại bất động sản

Dựa vào khái niệm, người ta phân chia bất động sản thành 3 loại: bất động sản có đầu tư xây dựng, bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng bao gồm: bất động sản nhà ở, bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, bất động sản hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), bất động sản là trụ sở làm việc v.v.. Cụ thể, trong nhóm bất động sản có đầu tư xây dựng thì nhóm bất động sản nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm bất động sản cơ bản nhất và chiếm số lượng lớn nhất.

Đồng thời nó cũng là nhóm bất động sản phức tạp và chịu sự tác động của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan từ bên ngoài. Mặt khác nó còn là chất xúc tác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên thế giới hay ở Việt Nam thì nhóm bất động sản này chính là nhóm bất động sản có nhiều lượng giao dịch nhất trên sàn giao dịch.

  BẬT MÍ: Tại sao Dubai lại giàu? Dubai nhiều vàng do đâu?

Thị trường văn phòng HCM quý 4 năm 2019 Thị trường căn hộ tại HCM quý 4 năm 2019

  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: những bất động sản thuộc nhóm chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Trong đó sẽ bao gồm những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…
  • Bất động sản đặc trưng là nhóm bất động sản bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm bất động sản này có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại bất động sản cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Trong những năm trở lại đây, thế giới đang ở trong tình trạng bùng nổ dân số. Theo đó, dân số của thế giới ngày càng tăng dần trong khi quỹ đất lại có hạn. Thêm vào đó, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nanh khiến đất đai ngày cũng ít dần. Và vô hình chung những điều này nó tác động trực tiếp lên thị trường bất động sản khiến bất động sản đang dần trở nên khan hiếm.

Theo đó, diện tích đất đai của từng miếng đất trong khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ hiện đang rât ít và khan hiếm. Cúng vì sự khan hiếm và sự cố định tại chỗ này mà bất động sản còn mang thêm cả tính cá biệt.

Sự cá biệt của bất động sản được thể hiện ở điểm: trong cùng một khu vực, nếu có hai bất động sản nằm cạnh nhau thì chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn như vị trí, không gian, khu vực tiếp xúc khác nhau dù chúng cùng nằm trong một khu vực. Thế nhưng, sự cá biệt này nó lại thể hiện giá trị của bất động sản qua đó thu hút nhà đầu tư rót vốn về đầu tư.

  Tik Tok là gì? Lịch sử, ưu nhược điểm, cách đăng ký tài khoản

Đặc điểm của bất động sản

Tính bền lâu của bất động sản

Ngoài những công trình do hoạt động con người mang lại thì nhìn chung, bất động sản là những gì có sẵn và do tiên nhiên ban tặng. Chính về thế, tính bền lâu của bất động sản chủ yếu sẽ phụ thuộc vào vật liệu tạo nên công trình đó trên đất nền có sẵn.

Cụ thể, tuổi thọ của bất động sản được tính theo “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Trong đó, tuổi thọ kinh tế sẽ chấm dứt khi kinh phí sử dụng bất động sản ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ bất động sản đó trong trường hợp bình thường và trạng thái hoạt động bình thường.

Còn tuổi thọ vật lý sẽ dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều. Tuổi thọ vật lý thường sẽ bị kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình quy định. Tuổi thọ dài hay ngắn là phụ thuộc vào bất động sản liệu có hỏng hẳn chưa hay vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Giữa các bất động sản thường gây ra cho nhau một số tác động nhất định. Ví dụ, tại một khu vực, được rót vốn đầu tư nhiều để nâng cấp mọi thứ hiện đại hơn. Điều này cũng vô tình khiến cho khu vực này trở nên đẹp hơn, giá trị về kinh tế cùng tăng. Lâu dần thì điều này sẽ tác động lên các bất động sản khác khiến chúng cũng được tăng giá trị hơn so với trước đồng thời cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Tóm lại, các bất động sản có thể giúp đỡ nhau để cùng tăng giá trị. Đây chính là điểm mấu chốt của bất động sản để có thể thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn về.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM