Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

“Nhà đất” một trong những tài sản mà pháp luật bắt buộc phải đăng ký về quyền sử dụng đất và đóng lệ phí trước khi tiến hành sử dụng quỹ đất đó. Việc hoàn thành thủ tục pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp không chỉ là nghĩa vụ mà còn là cơ sở đảm bảo cho việc thực hiện trách nhiệm của người sử dụng đất được thuận lợi nhất.

Trong quá trình thực hiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân sẽ được hướng dẫn để thực hiện nghĩa vụ tài chính hay còn được hiểu là đóng lệ phí trước khi được cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tính lệ phí trước nhà đất. Chính vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ có công thức hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn sau đây!

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Theo văn bản Luật đất đai nhà nước Việt Nam quy định: Những tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu phí cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Những đối tượng thuộc diện miễn lệ phí trước bạ cần có giấy chứng nhận đóng dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tính minh bạch.

Như vậy, ta có thể hiểu ngắn gọn là khoản “tiền” mà cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải chi trả cho cơ quan nhà nước trước khi được cấp quyền sử dụng đất. Khi đảm bảo các yêu cầu này người dân có thể sử dụng đất theo dự định đã đăng ký với cơ quan nhà nước.

Lệ phú trước bạ là gì

Khi nào nộp lệ phí trước bạ?

Theo Luật nhà, đất Việt Nam 2016 về việc nộp lệ phí trước bạ của tổ chức, cá nhân, thuộc đối tượng phải nộp phí trước bạ gồm 2 đối tượng sau:

 • Người có quỹ đất muốn đăng ký quyền sở hữu.
 • Khi đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Khi hoàn thành lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó bạn được phép sử dụng đất theo mục đích đã đăng ký trong giấy tờ hoặc hợp đồng mà bạn đăng ký với cơ quan nhà nước.

  Giải Mã Cung Thiên Yết: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Nộp lệ phí trước bạ ở đâu ?

Hiện nay bạn có thể tới 3 cơ quan nhà nước sau để nộp lệ phí trước bạ:

 • Cơ quan nhà đất cấp huyện trực thuộc tỉnh thành phố nơi bạn sinh sống hoặc nơi bạn sở hữu quỹ đất cần phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Kho bạc nhà nước, bạn có thể hỏi nhân viên lễ tân để được hướng dẫn quy trình nộp phí.
 • Chi cục thuế địa phương, đến đây bạn sẽ có nhân viên hướng dẫn các bước nộp lệ phí trước bạ.

Nơi giải quyết lệ phí trước bạ nhà đất

Cách tính lệ phí trước bạ

Luật quản lý đất đai trong giai đoạn 2000 đến 2020 đã có rất nhiều thay đổi. Qua mỗi thời kì giai đoạn Luật quản lý đất đai có những đổi bổ sung nhằm đưa ra những hình thức quản lí tối ưu nhất. Năm 2020 cũng là một trong những năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong đó có sự bổ sung, sửa đổi về đất đai. Lệ phí trước bạ có sự thay đổi nhẹ như sau:

 • Đối với trường hợp chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn mức quy định thì giá chuyển nhượng sẽ được tính như sau: Lệ phí trước bạ = giá chuyển nhượng X thêm 0,5 % giá đất hiện tại.
 • Những trường hợp đất thấp hơn hoặc bằng với mức giá quy định của hợp đồng và giá đất ở địa phương đó thì lệ phí trước bạ = giá đất tại địa phương x thêm 0,5 % x tổng diện tích.
 • Với những trường hợp nhà ở dân sinh lệ phía trước bạ có sự thay đổi như sau: Lệ phí trước bạ = 0,5% x tổng diện tích x giá đất x tỷ lệ phần % chất lượng đất còn lại.
 • đối với nhóm đất thuê của nhà nước lệ phí trước bạ được tính theo mức sau: Giá đất thời điểm hiện tại x thời gian thuê đất.

Bảng giá tính lệ phí trước bạ

Thông qua 4 trường hợp nêu trên nhà nước sẽ có cách quản lý phù hợp với từng đối tượng đảm bảo tính công bằng giữa các nhóm đất trong từng khu vực cụ thể. Người dân nên đặc biệt quan tâm đến giá nhà đất thuộc tỉnh, địa phương mình sinh sống. Bởi trên thực tế mỗi quỹ đất sẽ có bảng giá riêng. Những quỹ đất nằm trong vùng kinh tế trọng điểm hay thành thị sẽ hoàn toàn khác với giá đất ở ven đô thị và nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

 1. Đối tượng nhà, đất là đơn vị cơ quan như: trụ sở nhà nước, cơ quan lãnh sự, cơ quan của tổ chức quốc tế liên hợp quốc, nhà cơ cửa người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan sự… tại Việt Nam. Theo quy định thì những trường hợp này được miễn trừ không phải đóng lệ phí trước bạ khi sử dụng đất.
 2. Các công trình công cộng xây dựng theo quy định chung của nhà nước.
 3. Những vùng đất thăm dò, khai thác khoáng sản hay dùng để nghiên cứu khoa học. Sẽ không phải đóng lệ phí khi có giấy chứng nhận của đơn vị có thẩm quyền.
 4. Đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản được nhà nước giao cho hoặc cho thuê và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về mục đích sử dụng.
 5. Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang không có hiện tượng tranh chấp được sự đồng ý của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Trường hợp này cũng không cần đóng lệ phí trước bạ.
 6. Quỹ đất nông nghiệp được chuyển đổi giữa các hộ gia đình trong cùng một xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong canh tác cũng sẽ không phải đóng phí trước bạ.
 7. Quỹ đất thuế của nhà nước theo hình thức trả tiền đất hàng năm, hoặc của cá nhân tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 8. Khu đất dùng để làm nghĩa trang, an lạc viên.
 9. Khu đất để xây dựng đền, miếu, đình, am…
 10. Quỹ đất thừa kế do cha mẹ, ông bà, anh em chuyển lại cho con, cháu khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cũng không phải đóng lệ phí.
 11. Nhà ở chuyên dùng để phục vụ cho an ninh quốc phòng.
 12. Quỹ đất dùng để xây dựng cơ quan an ninh, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội…
 13. Nhà ở của hộ gia đình và cá nhân được xây dựng thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ ( khu tái định cư ở cùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn). Cũng không phải tham gia đóng lệ phí trước bạ.
  Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân

Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

Lưu ý thêm khi nộp phí trước bạ

Khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất bạn cũng cần xác định xem mình thuộc trường hợp nộp phí nào. Ví dụ như thuộc nhà đất, chuyển nhượng hay chung cư…

 1. Đối với người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lệ phí trước bạ được tính theo bảng giá đất chung của địa phương sinh sống.
 2. Đối với đất chuyển nhượng, lệ phí trước bạ được tính theo giá đất thỏa thuận trọng hợp đồng. Tuy nhiên, nếu giá quỹ đất trong hợp đồng mà thấp hơn giá đất chung của nhà nước thì quỹ đất đó sẽ phải tính theo bảng giá đất của nhà nước.
 3. Đối với nhà ở chung cư lệ phí trước bạ được tính theo giá trị đất được phân bổ hay diện tích nhà ở chung cư của bạn.
 4. Đối với nhà ở tái định cư, lệ phí trước bạ được tính theo giá cửa đơn vị cơ quan có thẩm quyền quy định.
 5. Còn những trường hợp nhà và đất mua bán thông qua đấu giá hoặc chúng thầu sẽ được tính theo giá đất đấu giá thực tế của sàn giao dịch cùng thời điểm đó.

Biên lai thu lệ phí trước bạ nhà đất

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Dưới đây là các bước tiến hành nộp lệ phí cho đơn vị tổ chức hoặc cá nhân:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ lệ phí trước bạ

 • Bản sao hợp lệ có công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản của chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhà đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định miễn trừ của nhà nước.
 • Đối với trường hợp chuyển nhượng thì sử dụng bản sao của hợp đồng chuyển nhượng.
  Farmstay là gì? Kinh nghiệm đầu tư xây dựng và khai thát

Bước 2: Quy trình tiến hành xin miễn trừ lệ phí trước bạ

 • Đối với gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện trực thuộc tỉnh thành phố nơi sinh sống
 • Đối với đơn vị tổ chức:  Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Bước 3: Thời gian nộp lệ phí bạ

 • Hồ sơ sẽ có thời hạn trong 30 ngày, kể từ ngày được cơ quan nhà nước thông báo

Chắc hẳn, bạn đã nắm được thông tin về lệ phí trước bạ nhà, đất cần những những quy trình xin miễn giảm lệ phí trước. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. Mọi thắc mắc của bạn có thể gửi về địa chỉ của Web, đội ngũ tư vấn nhà đất sẽ tiến hành giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM