Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Kiến trúc cảnh quan là gì? Vai trò của kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là gì? Vai trò của kiến trúc cảnh quan

Hiện nay các chủ đầu tư dự án nhà ở không chỉ quan tâm xây dựng nhà ở và các tiện ích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Hầu hết các dự án đều quan tâm đến kiến trúc cảnh quan xung quanh để xây dựng môi trường sống mỹ quan đẹp và gần gũi với thiên nhiên nhất.

Cùng vì thế nên khi ta thấy các nhà thầu quảng bá về dự án đều có số liệu cụ thể về mật độ xây dựng và mật độ thiết kế không gian cảnh quan. Với các dự án được thiết kế và quan tâm đến cảnh quan xung quanh thường thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều cư dân hơn. Bởi trên thực tế con người sẽ ưu tiên cho cái đẹp sau đó mới tìm hiểu cũng như những vấn đề liên quan khác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để thêm thông tin về kiến trúc cảnh quan nhé!

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc được hiểu là công việc thiết kế xây dựng một công trình nào đó trong nghệ thuật, khoa học hay đời sống con người. Dự trên cơ sở vật chất có sẵn và yêu cầu văn hóa cũng như tính thẩm mỹ của mỗi dự án. Người kiến trúc sư sẽ đưa ra những bản thiết kế phù hợp.

Cảnh quan là những cảnh vật xung quanh ta được chúng ta cảm nhận bằng các giác quan của con người. Cảnh quan này thường có những đặc điểm hình thái riêng tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống. Hiện nay người chia ra làm 2 loại cảnh quan chính đó là cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo.

Trong lĩnh vực bất động sản “Kiến trúc cảnh quan” có thể hiểu ngắn gọn là xây dựng thiết kế không gian sống dành cho con người và môi trường xã hội xung quanh.

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Nhu cầu hiện tại của xã hội

Theo các chuyên gia bất động sản chia sẻ, những năm gần đây nhu cầu sinh sống ở đô thị ngày càng tăng cao. Đặc biệt là nhu cầu sở hữu nhà ở của giới trẻ nên kéo theo đó là các dự án nhà ở công trình xã hội cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu tiêu dùng đòi hỏi ngày càng lớn, không đơn thuần là “rẻ” mà còn phải đạt tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, các kiến trúc sự có nhiệm vụ xây dựng nhà ở dòng thời kiến trúc cảnh quan xung quanh cho cư dân.

  Căn hộ Penthouse là gì? Sự đẳng cấp của căn hộ Penthouse

Có thể nói, trong thời kỳ đổi mới kinh tế – xã hội đất nước ta đã liên tục có những bước tiến quan trọng. Hầu hết các khu đô thị được xây dựng đều hướng đến giá trị sống văn minh hiện đại. Mang đến tinh hoa văn hóa đặc sắc nhất cho người sử dụng. Hơn thế các công trình nhà ở thường có mật độ xây dựng thấp và tăng cường phát triển các công trình thiên nhiên.

Đáp ứng nhu cầu sống xanh và thân thiện với môi trường, các dự án nhà ở đều được các kiến trúc sư tối ưu hóa diện tích xây dựng và mở cửa chào đón con người đến với không gian thiên nhiên hùng vĩ nhất.

Nhu cầu hiện tại của kiến trúc cảnh quan

Xu hướng chính hiện nay

Được biết những căn nhà được xây dựng và thiết kế cảnh quan sẽ là lựa chọn hàng đầu với tất cả khách hàng. Chính vì thế, yếu tố cảnh quan rất được xem trọng và chú ý tỉ mỉ, việc xây dựng một căn nhà với kiến trúc cảnh quan đẹp, hài hòa tự nhiên cũng như mang đến sự gần gũi cho không gian sống chính là điểm cộng rất lớn cho một căn nhà hạnh phúc.

Sau thời gian làm việc vất vả trở về nhà với không gian thiên nhiên xanh sẽ giúp con người cảm thấy thoải mái, giải tỏa nhưng áp lực trong cuộc sống sau những ngày dài căng thẳng, tất bật với công việc.

Dù là nhà dưới mặt đất hay chung cư cao tầng, việc đưa không gian xanh gắn với các công trình xây dựng là điều cần thiết và quan trọng khi tiến hành xây dựng thi công công trình. Khi đáp ứng được nhu cầu này, sản phẩm nhà ở hiện đại thân thiện với môi trường sống sẽ được đông đảo quý khách hàng đón nhận.

Xu hướng của kiến trúc cảnh quan

Vai trò của kiến trúc cảnh quan trong giai đoạn hiện nay

Có thể nói, vai trò của kiến trúc cảnh quan trong giai đoạn hiện nay chính là làm mềm sự xuất hiện của các công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng trên nền thiên nhiên, đặc biệt là tại các thành phố lớn, dân cư tập trung đông đúc. Góp phần xoa dịu môi trường sống của người trong giai đoạn đô thị hóa.

Ngoài ra khi cảnh quan được xây dựng thiết kế phù hợp sẽ giúp con người tận hưởng những phút giây thư giãn và hạnh phúc nhất. Đặc biệt, một cảnh quan thiên nhiên xanh sẽ góp phần cải thiện sức khỏe sinh sống cộng đồng. Cụ thể các công trình kiến trúc sẽ có ý nghĩa như sau:

 • Lợi ích môi trường:  Đối với môi trường cảnh quan thiên nhiên sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các công trình cảnh quan nhân tạo sẽ kết hợp với môi trường thiên nhiên như nắng, gió, cảnh quan, hệ động thực vật nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó, giảm thải được những vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ: chống ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm tiếng ồn, môi trường sống. Khai thác hợp lý đất đai, nước, bảo tồn, bù đắp và tái tạo các hệ sinh thái, địa hình, địa mạo. Điều quan trọng nhất là giảm những tác động của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi giận của Mẹ thiên nhiên đối với đời sống con người.
 • Lợi ích xã hội: Khi các dự án công trình xanh được xây sẽ được người dân nhiệt thành ủng hộ và chấp thuận. Bởi những công trình này mang đến một không gian sống lý tưởng, hòa hợp với thiên nhiên cây cối, đảm bảo sạch sẽ, an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc biệt, kiến trúc cảnh quan còn tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán bản địa, cảm xúc của đối tượng từ đo tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản cho nhiều thế hệ tương lai. Bên cạnh đó kiến trúc cảnh quan còn góp phần làm mới diện mạo xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.
 • Lợi ích kinh tế: Cảnh quan hiện đại được con người ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Từ đó, tạo ra nguồn năng lượng tự nhiên. Nhờ đó giảm điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh, nâng cao giá trị, tối ưu hóa các tiện ích xã hội góp phần thúc đẩy ngành kinh tế liên quan.
  QR Pay là gì? Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng an toàn nhất

vai trò của kiến trúc cảnh quan

Những điều lưu ý khi kiến trúc không gian

 1. Địa điểm phù hợp: Lựa chọn những địa điểm thích hợp để tạo nên không gian đẹp. Không gian cảnh quan có thể thiết kế ở dưới mặt đất hoặc cũng có thể là kết cấu tầng. Ngoài ra còn có thể thiết kế đan xen với các căn hộ.
 2. Tối ưu hóa diện tích: Người thiết kế cần tối ưu hóa diện tích đất xây dựng cảnh quan, để đảm bảo có đủ không gian cho cây xanh có thể sinh trưởng và phát triển. Áp dụng trang thiết bị hiện đại vào quá trình nuôi trồng và xây dựng.
 3. Chất lượng ánh sáng: cần xét xét tổng thể không gian, đảm bảo cần bằng không gian cũng như năng lượng ánh sáng cho cây. Đồng thời khi hệ thống cây xanh phát triển cũng không ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng đón ánh sáng của các công trình lân cận.
 4. Phù hợp với văn hóa: Dù bạn có lấy cảm hứng công trình từ bất kỳ nước nào trên thế giới cũng nên cân bằng với những giá trị văn hóa Việt ta.
 5. Tính xã hội cao: Các công trình xây dựng trong dự án cần phải hòa hợp với môi trường, thể hiện tính nhân văn, phù hợp với truyền thống văn hóa lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo, nếp sống của người Việt. Bên cạnh đó cần đáp ứng đủ các nhu cầu vật chất, tinh thần của cá nhân, cộng đồng sinh sống.
 6. Đồng bộ nhất quán: Hệ thống kiến trúc cảnh quan cần được đồng bộ từ những chi tiết nhỏ nhất. Không nên trồng hỗn hợp quá nhiều các loại cây khác nhau vào một khu vực. Vì trong điều kiện môi trường sống nhỏ không thể cùng lúc trồng nhiều giống cây khác nhau, nó khiến cho ta cảm thấy sự hỗn độn và thiếu tính thẩm mỹ.
 7. Thời gian sử dụng: Cần thiết kế những cảnh quan có thời gian sử dụng dài và lâu năm, để thế hệ tương lai cũng có cơ hội được sở hữu.
  Quy hoạch 1/2000 là gì? Ý nghĩa, các đất thuộc quy hoạch

Những điều lưu ý khi kiến trúc cảnh quan

Các lĩnh vực kiến trúc

Hiện nay các công trình kiến trúc cảnh quan chủ yếu được xây dựng ở các công trình sau:

 1. Hệ thống cảnh quan công viên chung, quảng trường thành phố, thành phố, bờ sông đường xanh, bảo tồn thiên nhiên. và cơ sở hạ tầng công cộng xã hội
 2. Cảnh quan phục vụ trong giáo dục, các tổ chức công cộng và cơ quan chính phủ.
 3. Các cơ sở giải trí, như sân chơi, sân golf, công viên giải trí và khu thể thao.
 4. Các khu đô thị, nhà ở, khu công nghiệp và phát triển thương mại.
 5. Cảnh quan về giao thông đường bộ: Điểm nhấn trên đường cao tốc, cấu trúc giao thông, cầu và hành lang quá cảnh.
 6. Công viên tự nhiên, điểm đến du lịch, và tái tạo cảnh quan lịch sử, và nghiên cứu bảo tồn và bảo tồn vườn lịch sử.
 7. Phát triển hệ thống cây xanh và rừng phòng hộ và giảm thiểu thiên tai bão lũ vùng ven biển.

Có thể nói kiến trúc cảnh quan trong giai đoạn hiện tại là một trong những vấn đề quan trọng cần được phát triển mạnh trong tương lai. Vì những lợi ích mà cảnh quan đem lại cho đời sống con người thực sự lớn và ý nghĩa trong giai đoạn đô thị hóa hiện đại hóa. Cảnh quan môi trường sẽ giúp con người cân bằng nhịp sống và lưu giữ những giá trị đích thực nhất.

Các lĩnh vực kiến trúc

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM