Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Cốt nền xây dựng là gì? Xây xong có chống ngập 100% không?

Cốt nền xây dựng là gì? Xây xong có chống ngập 100% không?

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và tiếp giáp với biển đông rộng lớn nên hằng năm có một lượng mưa lớn. Lượng mưa lớn thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, ngành thủy điện tuy nhiên đó cũng là bài toán nan giải cho những nhà quy hoạch. Khi các nhà nghiên cứu, kĩ sư xây dựng phải vò đầu bứt tóc để đưa ra những phương án “Làm thế nào để cả thành phố, quận/huyện không bị ngập trong nước?” Và vấn đề cốt nền xây dựng được đem ra mổ xẻ. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có những kiến thức bổ ích!

Cốt nền xây dựng là gì?

Hệ thống cốt nền xây dựng chính là quy hoạch chiều cao nền xây dựng mà trong quy hoạch chung gọi là cốt xây dựng khống chế, còn trong quy hoạch chi tiết gọi là cốt xây dựng.

Cốt nền xây dựng sinh ra là để định hướng định hướng khống chế cho việc tính toán hệ thống cốt xây dựng ở các đồ án quy hoạch chi tiết và các công trình xây dựng.

Theo điều 3, Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ: Cốt xây dựng là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân thủ được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa.

Cốt nền xây dựng là gì?

Cốt nền xây dựng có từ khi nào?

Đất nước phát triển, nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên san sát nhau, các tòa cao tầng sừng sững chọc trời rồi nông thôn đổ ra thành thị tạo ra sự quá tải. Và đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước cũng tạo hiệu ứng “choáng” cho các Viện nghiên cứu quy hoạch xây dựng với những tính toán về cơ sở hạ tầng.

  Khu đô thị là gì? Đặc điểm, quy định & trình tự phát triển

Những hình ảnh các thành phố lớn ngập trong nước rồi “quê em mùa nước lũ” đã trở nên quen thuộc vào mùa mưa lũ ở nước ta thì đó chẳng phải là “nước cờ” sai của các nhà quy hoạch sao?Chính vì những lẽ trên, cốt nền xây dựng được ra đời như là đáp án cho mỗi khu vực, mỗi trục đường và mỗi lô đất. Cốt nền xây dựng là sản phẩm nghiên cứu của chuyên ngành Quy hoạch xây dựng, cụ thể nó nằm một trong những nội dung của phần “Chuẩn bị kĩ thuật”.

Cốt nền xây dựng có từ khi nào

Những tác dụng khác của cốt nền xây dựng

Những người thiết kế chuyên ngành chuẩn bị kỹ thuật đô thị sẽ có những tính toán và xác định cốt nền xây dựng hay cốt nền khống chế với mục đích không chỉ chống ngập mà còn nhằm:

  • Đảm bảo nền khu vực thiết kế thoát nước nhanh tránh trường hợp ngập úng khiến cô lập cả một vùng.
  • Khi mùa mưa lũ đến, các công trình xây dựng tại đô thị được bảo vệ an toàn.
  • Tạo nên sự phối hợp chặt chẽ giữa nền và hệ thống đường đô thị.
  • Các công trình đường ray, đường ống và giữa công trình này với đường giao thông… có sự liên kết.
  • Ngoài ra, đó còn là một trong những giải pháp tối ưu về tổ hợp không gian và tổ chức mặt bằng các công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.
  Giải mã cung Bạch Dương: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Quy định cốt nền xây dựng

Một cuộc rượt đuổi giữa nhà và đường mà chưa có lối thoát khi đường nâng lên thì bắt buộc nhà cũng phải nâng lên nếu không nhà sẽ đội nước. Chính vì vậy, thực hiện theo quy định cốt nền xây dựng như nào cho chuẩn để tránh trường hợp đó xảy ra.

  • Thứ nhất, khi thực hiện xây dựng cốt nền cần tuân thủ theo quy hoạch chi tiết trong quy chuẩn 01-2008 của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng.
  • Thứ hai,trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tính toán cao độ nền chính xác trách cách không có cơ sở dẫn đến tình trạng loạn “chuẩn” trong quy hoạch.
  • Thứ ba, Xác định khu vực xây dựng thuận lợi, khu vực cấm và hạn chế xây dựng của đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; giải pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai cho toàn đô thị.

 

Quy định về cốt nền xây dựng

Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?

Hiện nay, việc áp dụng cốt nền xây dựng còn nhiều bất cập. Một khi đã phổ biến cốt nền xây dựng cho dân cũng chính là tạo ra sự sòng phẳng giữa chính quyền với người dân, các bên căn cứ vào đó để hành xử, ai sai sẽ bị chế tài. Ví dụ như nếu người dân làm đúng cốt nền do Nhà nước cung cấp mà đến khi mưa hoặc triều cường vẫn bị ngập thì Nhà nước phải bồi thường những hư hại do ngập nước gây ra, kể cả chi phí nâng nền nhà…

  Giải Mã Cung Cự Giải: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Đã gọi là hệ thống thì chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Một khu phố chìm trong nước khi mùa mưa lũ đến là bị cô lập thì bắt đầu từ đâu? Bắt tay lại từ đầu để sửa ống nước, kênh mương, rồi cộng thêm các khoản chi phí cho những người quản lý dự án.

Chưa kể đến những thiệt hại ngân sách nhà nước nhưng thực tế thì có rất nhiều người dân dù xây nhà đúng giấy phép song vẫn bị ngập nước, rồi tốn kém nâng nền, xây lại nhà do nâng đường…

Tại sao phí cốt nền xây dựng lại cao

Xây xong cốt nền xây dựng có chống ngập được không?

Xây xong cốt nền liệu có thoát cảnh ngập úng hay cảnh “mưa chiều miền trung” không? Đó là một câu hỏi mà mỗi người dân “sống chung với lũ” đều mong muốn có câu giải đáp. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cốt nền xây dựng cũng chỉ là một trong những biện pháp đưa ra để giải quyết ngập lụt của khu vực đấy. Cách thực hiện như nào để tối ưu nhất, hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào những người đứng đầu dự án chịu trách nhiệm như cách tính toán xác định cốt nền một cách chuẩn xác nhất. Đặc biệt, Nhà nước có trách nhiệm phải dẫn cốt đến từng nền nhà dân. Các cơ quan chức năng đầu tư hệ thống cống rãnh đúng kích cỡ, tránh trường hợp “bớt xén”của công.

Ngoài ra, khi tiến hành làm đường Nhà nước phải tuân theo đúng “cốt chuẩn”. Như vậy, mới là hoàn thiện cho một cốt nền xây dựng, còn nếu không thực hiện chặt chẽ thì bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy!

Cốt nền xây dựng có chống ngập không?

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM