Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » Trợ lý ảo là gì và đâu là những điểm tạo nên cơn sốt của trợ lý ảo?

Trợ lý ảo là gì và đâu là những điểm tạo nên cơn sốt của trợ lý ảo?

Xã hội ngày nay công nghệ ngày càng phát triển chính vì thế những ứng dụng trợ lý thông minh ảo xuất hiện ngày càng nhiều, lâu dần nó có thể thay đổi thói quen sử dụng thiết bị của người dùng. Vậy trợ lý ảo (virtual assistant) là gì mà lại tạo nên cơn sốt như vậy?

Trợ lý ảo là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, trợ lý ảo là một phần mềm, công cụ được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) sau đó được các nhà phát triển hệ điều hành hoặc các hãng phân tích công nghệ tích hợp sâu vào trong hệ điều hành với mục đích hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn.

Đa số các ông lớn về công nghệ thường sản xuất riêng một trợ lý ảo cho phần mềm cũng như sản phẩm của mình. Có thể kể đến một vài trợ lý ảo thông dụng hiện nay như trợ lý ảo Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Now và Cortana của Microsoft (trợ lý ảo được tích hợp sẵn trên Windows 10 và Windows Phone 8.1), Google Assistant trên thiết bị Android.

Trợ lý ảo là gì?

Các loại trợ lý ảo

Các loại trợ lý ảo Về mặt bản chất thì các loại trợ lý ảo đều hướng đến mục tiêu chính là cố vấn thông minh. Đa số các thao tác diễn ra trên trợ lý ảo đều được lập trình theo tác vụ. Theo đó, ở Việt Nam người dùng thường sử dụng ba trợ lý ảo chính: Google Assistant (Android), Siri (iOS) và Bixby (Samsung). Tuy nhiên trên thế giới thì còn rất nhiều loại trợ lý ảo khác như Cortana của Microsoft trên máy tính Windows 10 và Alexa của Amazon trên các thiết bị thông minh.

  Căn hộ Duplex là gì? Tại sao nên mua căn hộ Duplex?

Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo

Theo đó, các công nghệ đi kèm với trợ lý ảo bao gồm nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm Machine Learning, Natural Language Processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và Speech Recognition (nhận dạng lời thoại).

Ngoài ra với một số trợ lý ảo còn được tích hợp cả các thiết bị loa thông minh. Có thể kể đến trợ lý ảo của Alexa của Amazon cho phép người dùng nói “Alexa” để thực hiện thao tác với trợ lý ảo.

Hay như một số trợ lý ảo khác thì yêu cầu các thiết bị hoặc ứng dụng sử dụng cần phải được kết nối Internet để hoạt động.

Các công cụ đi kèm trợ lý ảo

Vấn đề riêng tư của trợ lý ảo

Nhiều người sử dụng e rằng việc sử dụng trợ lý ảo nhiều điều đó đồng nghĩa với việc trợ lý ảo sẽ có quyền truy cập lượng dữ liệu cá nhân nhiều. Đặc biệt, trợ lý ảo thường “lắng nghe” để phản hồi các lệnh thoại của người dùng. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá vì người dùng có thể lựa chọn không đăng nhập dữ liệu và chia sẻ dữ liệu với trợ lý ảo cũng như tùy chỉnh các cài đặt để ngăn thu thập dữ liệu.

Đồng thời, ngay bản thân các nhà cung cấp dữ liệu cũng sẽ cung cấp cho người dùng các chính sách bảo mật. Cụ thể nhà cung cấp sẽ xác định rõ cách mà các công ty sử dụng và chia sẻ các thông tin cá nhân người dùng như thế nào. Tóm lại thì hầu hết trong mọi trường hợp các công ty sẽ không được phép chia sẻ thông tin nhận dạng khách hàng khi chưa được sự cho phép của người dùng.

  Viettel là gì? Bật mí bí mật ít ai ngờ về viettel

Vấn đề riêng tư của trợ lý ảo

Những điểm vượt trội của trợ lý ảo

1. Khả năng nhận diện và phân tích giọng nói

Bằng trí tuệ nhân tạo, các trợ lý ảo có thể nhận diện cực tốt giọng nói của người dùng, từ đó cho phép người dùng có thể tương tác với máy tính bằng giọng nói rất dễ dàng mà không cần các thao tác chạm. Chẳng hạn như trợ lý ảo Siri của Apple, nếu bạn cần tìm kiếm hay nhờ giúp việc gì đó thì chỉ cần nói “Hey Siri” thay vì là ấn giữ nút Home như trước kia, và ngay sau đó trợ lý ảo Siri sẽ thực hiện các yêu cầu mà bạn mong muốn. Hơn nữa, ngày nay các ông lớn công nghệ còn đang cố gắng hoàn thiện trợ lý ảo bằng cách bổ sung nhận dạng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Khả năng nhận diện và phân tích giọng nói của trợ lý ảo

2. Khả năng “đọc hiểu văn bản” cực tốt

Không chỉ nhận diện chính xác qua giọng nói, trợ lý ảo còn khiến người dùng kinh ngạc bởi khả năng “đọc hiểu văn bản” cực tốt và hiệu quả. Chỉ cần bạn nhập text thì trợ lý ảo có thể đọc và hiểu được ngôn ngữ cũng như mong muốn của bạn sau đó đưa ra những câu trả lời phản hồi chính xác nhất cho người dùng, tạo nên sự tương tác giữa ứng dụng và người dùng giống hệt như cuộc nói chuyện giữa hai con người thực thụ.

3. Sức mạnh tìm kiếm tối ưu

Một trong những điểm nổi trội nhất của trợ lý ảo chính là khả năng tìm kiếm siêu đỉnh. Ngay sau khi bạn đưa ra yêu cầu của mình trợ lý ảo sẽ xử lý và tìm kiếm mọi thứ liên quan đến vấn đề bạn yêu cầu một cách nhanh chóng và cực chuẩn xác. Để có thể đưa ra được kết quả đáng ngạc nhiên như vậy thì trước đó nền tảng tìm kiếm của trợ lý ảo đã liên kết với các công cụ tìm kiếm chất lượng như Bing, Google Search, thư viện bách khoa toàn thư Wikipedia hay Wolfram Alpha.

  CNBC là gì? Lịch sử hình thành và hoạt động chính của CNBC

Tuy nhiên mỗi một trợ lý ảo khác nhau sẽ đưa đến cho các bạn câu trả lời khác nhau. Vì tùy từng loại trợ lý ảo sẽ liên kết với một công nghệ tìm kiếm riêng. Chẳng hạn như Google Now sẽ sử dụng nền tảng công nghệ Knowledge Graph.

Khả năng tìm kiếm của trợ lý ảo

4. Khả năng học từ người dùng

Vì là trợ lý ảo của bạn công với đó phần mềm được phát triển trên nền tảng trí tuệ nhân tạo nên do đó trợ lý ảo hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ thói quen sử dụng cũng như tìm kiếm của bạn để từ đó đưa ra kết quả chuẩn xác nhất với điều mà bạn muốn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn dùng các trợ lý ảo càng nhiều thì nó sẽ càng “thông minh” và “thấu hiểu” bạn hơn.

5. Khả năng liên kết thông tin từ nhiều nơi

Đứng sau việc tìm kiếm chuẩn xác chính là khả năng liên kết mạng lưới thông tin đến từ nhiều nguồn của trợ lý ảo. Theo đó, trợ lý ảo thường sẽ liên kết với các ghi chú trong email được đính kèm trong ứng dụng Calendar (Lịch). Ngoài ra trợ lý ảo cũng cho phép ghi chú trong ứng dụng báo thức để nhắc nhở bạn. Vậy nên nếu như trước bạn muốn ghi nhớ và nhập thông tin trong từng ứng dụng thì bây giờ sự xuất hiện của trợ lý ảo thì phần mềm sẽ tự động làm hết cho bạn.

Khả năng liên kết thông tin từ nhiều nơi

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ có được những cái nhìn khái quát nhất về trợ lý ảo cũng như những đặc điểm vượt trội khiến cho trợ lý ảo đang tạo nên cơn sốt trong thời đại công nghệ hiện nay. Nhờ có trợ lý ảo mà thời gian bạn tìm kiếm cũng như làm việc sẽ trở nên tuyệt vời hơn, đồng thời nó cũng rút ngắn thời gian thao tác cho bạn nhưng vẫn tạo nên hiệu quả kinh ngạc.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM