Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất quy hoạch là gì? Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Hiện nay có nhiều hộ gia đình mua đất và xây dựng nhà ở tuy nhiên sau đó bị nhà nước thu hồi. Hoặc nhiều chủ đầu tư mạnh tay đầu tư kinh doanh trên khu vực đất quy hoạch sau đó cũng bị thu hồi và dừng các dự án kinh doanh…Tất cả nguyên nhân là do người sử dụng đất chưa nắm rõ luật cũng những hình thức sở hữu đất quy hoạch nên mới xảy ra những sự việc đáng buồn như trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề liên quan đến quy hoạch. Giúp bạn có thể tự đánh giá thị trường, nhận biết các quỹ đất trước khi tiến hành đầu tư.  

Đất quy hoạch là gì?

Chúng ta có thể hiểu “đất quy hoạch” là nhóm đất được nhà nước, cơ quan có thẩm quyền phân bố, khoanh vùng theo không gian sử dụng để phát triển kinh tế – vùng địa phương, xã hội quốc phòng an ninh góp phần bảo vệ môi trường đối phó với biến đổi khí hậu. Dựa trên có sở quý đất ấy phù hợp với các ngành nghề cụ thể, phù hợp với từng vùng kinh tế ở từng địa phương khác nhau.

 Đất quy hoạch là gì

Hay hiểu ngắn gọn hơn là quỹ đất nằm trong hoạch định chính sách và phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo sử dụng đất một cách hiệu quả. Từ đó nhà nước sẽ giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cho người dân. Ở mỗi địa phương đều có những án quy hoạch đất khác nhau dựa trên tình hình thực tế của địa phương cũng như quỹ đất hiện có. Đặc biết những kế hoạch này sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn nhất không cố định như đất chính chủ.

Đất quy hoạch tại mỹ

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Trên thực tế việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là khác nhau và sẽ có sự thay đổi để phù hợp với tình hình chung của địa phương đó. Hơn thế các dự án này có thể công khai hoặc không công khai. Do đó ta cần căn cứ vào tình hình chung của địa phương để có những phương pháp xác định riêng.

 1. Chúng ta có thể kiểm tra dựa trên thông tin sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng. Vì khi đất nằm trong dự án quy hoạch sẽ được ghi chú trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó ta có thể xem xét xem quỹ đất đó có phù hợp với nhu cầu thực tiễn của ta hay không sau đó quyết định mua hay không mua.
 2. Nhờ phía công ty nhà đất, dịch vụ bất động sản ở địa phương kiểm tra quy hoạch. Vì những người làm trong giới bất động sản sẽ có khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn những người không chuyên. Họ cũng là đơn vị có khả năng tư vấn các vấn đề liên quan đến đất và giấy tờ pháp lý tốt nhất. Từ đó bạn sẽ có được thông tin nhanh gọn và chính xác nhất.
 3. Tìm hiểu các dự án quy hoạch đất tại các cơ quan có thẩm quyền: Đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương nơi có dự án đất quy hoạch như Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là cơ quan quản lý đất đai nên họ sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về dự. Hoặc để cụ thể hơn, người dân hãy xin cấp chứng chỉ xác nhận đất quy hoạch phần đất của mình mua để được cơ quan xác nhận cũng là một giải pháp tốt và chính xác nhất.
 4. Nếu bạn không tìm hiểu được ở ba nguồn trên hãy bình tĩnh để dự án tiến hành công khai. Lúc này bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về quỹ đất bạn dự định mua. Đảm bảo khoản đầu tư của bạn không bị thất thiệt. Vì hiện nay nhiều trường hợp do nóng vội mua đất mà rơi vào cạm bẫy của cò mồi, môi giới bất động sản mà không hề hay biết.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Có nên mua đất quy hoạch không?

Có lẽ việc có nên mua đất quy hoạch hay không thì còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất của mỗi cá nhân, đơn vị. có thể lý giải ở một số trường hợp sau đây:

 1. Mua để sinh sống lâu dài: Nếu bạn muốn mua để xây dựng gia đình và sinh sống lâu dài thì không nen mua. Vì đất dự án có thể sẽ lấy ra để làm các dự án giao thông, trình xã hội,…. Vào một giai đoạn nào đó trong tương lai. Khi đó bạn sẽ bị thu hồi phần đất bạn đã mua và xây dựng hiện tại.
 2. Mua kinh doanh ngắn hạn: đối với cá nhân hoặc tổ chức muốn đầu tư kinh doanh trong thời gian ngắn hạn thì có thể xem xét mua. Vì chúng ta đã xác định được chỉ phát triển trong giai đoạn ngắn và chuyển hướng chiến lược thì hoàn toàn hợp lí.
 3. Mua để chuyển nhượng: nhiều chủ đầu tư có xu hướng đầu cơ tích trữ giai đoạn ngắn, mua sau đó tiến hành chuyển nhượng để đơn vị, cá nhân kinh doanh thì cũng có thể xem xét mua và đầu tư đối với đất quy hoạch. Tuy nhiên đối với trường hợp này bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Đất không nằm trong diện tranh chấp
 • Đất không bị kê biên đảm bảo thi hành án
 • Đất còn thời gian sử dụng

Nói chung, chúng ta cần căn cứ vào tình hình kinh tế và mục đích sử dụng đất của mình, sau đó mới đưa ra quyết nên hay không nên mua. Chúng ta không nên nóng vội, ham đất rẻ mà không tìm hiểu kĩ về luật dẫn đến những rủi ro đáng tiếc.

Có nên mua đất quy hoạch không

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

1. Đối với đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm

 • Trường hợp đối với đất nằm trong quy hoạch thì không được phép cấp sổ đỏ. Vì trong điều 49 của văn bản luật đất đai ban hành năm 2013 có nói: Đối với những trường hợp đất nằm trong quy định đất hàng năm của địa phương (cơ quan nhà nước) người muốn sử dụng đất cần chuyển mục đích sử dụng đất mới được phép sử dụng. Trên thực tế những quy đất đã được nhà nước quy hoạch người dân không nên cố ý xây dựng công trình, nhà ở, trồng cây… Bởi khi phát hiện bất thường trên quỹ đất này nhà nước sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp quy hoạch đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất theo quy luật của pháp luật.

2. Đối với đất nằm trong quy hoạch treo

 • Với trường hợp này Căn cứ theo quy định tại điều 49 Luật đất đai 2013: đất đã được công bố. Mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Quận/Huyện; thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng; Và thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Theo Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến đất quy hoặc cũng những luật sử dụng đất quy hoạch. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông hữu ích nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.  

Trên thực tế, khi các cơ quan nhà nước không thi hành thì người sử dụng có thể tiếp tục sử dụng đất và có thể thực hiện các quyền sử dụng đất mà không bị thu hồi đất. 

Thời gian thu hồi đất quy hoạch

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng
  Tetra Pak là gì? Bước ngoặt của ngành công nghiệp thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM