Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Sau nhiều năm nỗ lực đổi mới, Việt Nam ta đã có thay đổi đáng kể về kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật. Hàng loạt các dự về kinh tế – xã hội được xây dựng góp phần cải thiện đời sống nhân dân và thay đổi bộ mặt đất nước. Trong đó, có dự án đất ở hiện hữu chỉnh trang. Một trong những quỹ đất nằm trong các dự án quy hoạch đô thị thu hút được sự quan tâm của các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Nhiều chuyên gia bất động sản từng đánh giá đất ở hiện hữu chỉnh trang giống như “vàng dòng” của các dự án xây dựng đô thị mới. Tạo điều kiện cho cư dân trong và ngoài khu vực đến tham gia lao động và sinh sống trong lai. Đặc biệt, những dự án này sẽ trở thành điểm đầu tư lí tưởng nhất cho các nhà đầu tư.

Đất ở hiện hữu chỉnh trang là gì?

Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang được hiểu là phần đất này đang nằm trong quy hoạch, định hướng sẽ xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho khu vực và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh, đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của khu vực…

Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì

Khu dân cư đất ở hiện hữu chỉnh trang

Trước kia khi đất không nằm trong dự án quy hoạch người dân thường tự ý chia lô tách thửa và xây theo ý định của mình không có sự can thiệp hay quản lý của nhà nước. Nên không có sự thống nhất và đồng bộ về hạ tầng kiến trúc. Hiện nay, khu dân cư hiện hữu chỉnh được quản lý kỹ hơn và đưa vào các dự án xây dựng cụ thể, nghĩa là vẫn cho theo các đặc điểm của khu tự phát như phân lô, tách thửa, trổ hẻm, được xây tự do, có sổ đỏ, phân thửa nhỏ…, nhưng được quản lý về mặt quy hoạch chứ không bỏ như trước. Nên việc thống nhất đồng bộ được quản lý chặt chẽ hơn.

Hiện nay các dự án đất ở chỉnh trang được đẩy mạnh đầu tư nhằm hoàn thiện thống cơ sở hạ tầng. Từ đó, tái thiết các khu dân cư mới, góp phần mở rộng môi trường sống cho toàn vùng. Hơn nữa, những khu dân cư này sẽ được xây dựng và phát triển theo mô hình hiện đại. Tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ nhằm tối ưu hóa diện tích đất ở cho cư dân.

Khu dân cư đất ở hiện hữu chỉnh trang

Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Quy hoạch không gian cần phối hợp hiệu quả hơn với các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chuyên ngành và có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, cộng đồng. Cần có sự thống nhất giữa đơn vị quản lý nhà nước cư dân. Các đồ án quy hoạch cần mang tính chiến lược và mềm dẻo để đáp ứng những nhu cầu không dự báo trước được của một nền kinh tế theo cơ chế thị trường.

Hơn thế nữa, quy hoạch phải dựa trên hiện thực đối với mức độ nguồn lực sẵn có của địa phương, để đảm bảo thực hiện thành công những dự án đã đề ra. Cần dành sự ưu tiên cao nhất để giải quyết tắc nghẽn giao thông và giao thông công cộng cho các thành phố lớn. Bên cạnh đó là việc mở rộng phạm vi cung cấp nước máy, thu gom và xử lý nước thải và thoát nước, đặc biệt tại các khu dân nghèo cũng như nơi tình trạng úng ngập và ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng. Khi giải quyết được những vấn đề nêu trên thì dự án quy hoạch sẽ thu hút được cư dân đến sinh sống nhiều hơn.

Quy hoạch cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Về việc thu gom, quản lý và xử lý chất thải rắn, cần ưu tiên cho việc xử lý an toàn những bãi chôn lấp với thiết kế và hoạt động hợp lý. Giải quyết nhà ở, đặc biệt xây dựng nhà ở cho thuê trong khả năng chi trả của người nghèo bằng các biện pháp khuyến khích các nhà phát triển tư nhân. Từ đó, mở rộng cơ hội nghề nghiệp kích thích tính sáng tạo của tài nhân trẻ tuổi. 

Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập thấp, đặc biệt là những người dân mới di cư vẫn là một thách thức. Giải pháp là phải tạo ra những khuyến khích vật chất thích hợp đối với các nhà phát triển tư nhân. Nâng cấp tại chỗ những khu vực hiện tại của người thu nhập thấp là một phương thức hiệu quả hỗ trợ chi phí cho người nghèo đô thị, tránh đảo lộn cuộc sống và nhiều khi còn là nơi kiếm sống của họ. Như vậy các dự án quy hoạch đất ở chỉnh trang mới thực sự có ý nghĩa và đem đến đời sống mới cho cư dân.

Có nên mua đất ở chỉnh trang hay không?

Trên thực tế có nhiều ý kiến cho rằng việc đầu tư vào những dự án đất ở chỉnh trang là vô ích và rủi ro cao. Vì đó là đất quy hoạch của dự án, những quỹ đất ấy có thể bị thu hồi bất cứ khi nào. Tuy nhiên, nếu xét về mục đích sử dụng đất của từng đối tượng thì sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta có thể phân tích như sau:

  • Đối với chủ đầu tư ngắn hạn: Với mô hình dự án quy hoạch đất chỉnh trang thường sẽ có thời gian sở hữu đất theo từng giai đoạn. chủ đầu tư có thể lựa chọn đề đầu tư trong một giai đoạn nhất định sau đó hoàn trả đất cho nhà nước. Vì trong quá trình đầu tư sẽ có những chuyển dịch nhất định, đầu tư là phải thay đổi, phải kiến thiết từ đó mới tạo ra lợi nhuận. Nên thời gian sở hữu đất chắc chắn không trở thành vấn đề lớn đối với các chủ đầu tư.

Kinh nghiệm mua đất ở hiện hữu chỉnh trang

  • Đối với người trẻ đang lập nghiệp: Với đối tượng này việc sử dụng đất dự án để sinh sống và phát triển sự nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể xây cất hoặc thuê nhà trong khu vực này để sinh sống và làm việc. Sau đó khi có điều kiện hơn bạn có thể tìm đến những dự định mới cho bản thân và gia đình mình. Bởi vậy, đây sẽ là bước đệm cho những dự định lớn trong tương lai của bạn.
  • Chuyển nhượng kinh doanh: Bạn cũng có thể tiến hành chuyển nhượng, cho thuê đất nếu không có nhu cầu sử dụng.

Bởi vậy, việc nói đất ở hiện hữu chỉnh trang có thực sự là “vàng dòng” thì ta cũng cần căn cứ vào từng đối tượng cụ thể và giai đoạn nhất định. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đất ở hiện hữu chỉnh trang. Mọi thắc thắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Có nên mua đất ở hiện hữu chỉnh trang hay không?

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng
  Hoàn công nhà là gì? Các trường hợp bắt buộc hoàn công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM