Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất nền dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất nền dự án thành công

Đất nền dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất nền dự án thành công

Nhiều người vẫn còn “lớ ngớ” với những khái niệm những lô đất thuộc dự án gọi là đất gì? Hay đất nền dự án là gì? Đất nền dự án có giống với đất liền kề hay đất thổ cư không? Tất cả được giải đáp ở bài viết này!

Đất nền dự án là gì?

Những lô đất được nhiều người tìm kiếm khi mà chưa có sự “nhúng tay” của con người hay máy móc như đào lấp, cào bằng, đổ đất, đổ cát,… thì được gọi đó là đất nền.

Và những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư nhưng mới chỉ nằm trên giấy, đang trong quá trình nghiên cứu, chưa xây dựng, khi lô đất vẫn ở trạng thái ban đầu thì người ta gọi đó là đất nền dự án.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án được xác định xây dựng nên khi nó đáp ứng được những tiêu chí cần thiết, đáp ứng nhu cầu và có những thuận lợi tối ưu đối với con người. Đầu tiên, đất nền dự án được chọn là những khu vực có vị trí đắt địa (về hệ thống giao thông đường bộ, các tuyến đường giao liên ra cảng biển, cảng hàng không, trung tâm đầu não của kinh tế -xã hội). Đồng thời, chỉ khi nào nơi đó được quy hoạch rõ ràng được phê duyệt thì khu vực đó mới gọi là đất nền dự án. Ngoài ra, còn phải đáp ứng được mục đích sử dụng trong dự án xây dựng với quy mô lớn như khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng, khu dân cư hoặc có thể là dự án nhà ở, các công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,…

  Vinhomes là gì? Thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Nếu như đất nền dự án được người ta biết đến là mảnh đất “vườn không nhà trống” có nghĩa là trơ trơ chỉ là mặt bằng phẳng chưa có sự “can thiệp” của con người, may móc thì đất thổ cư và đất liền kề lại được người ta biết đến với những điểm khác biệt hoàn toàn.

Đất thổ cư

Đất thổ cư còn có tên gọi khác là đất ở, loại hình đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đã gọi là đất ở thì nhóm đất này đã có sự xuất hiện của con người, lô đất đã được “nhào nặn” mà đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà của và các công trình phục vụ đời sống con người. Bên cạnh đất ở thì đất thổ cư còn bao gồm cả loại đất vườn ao liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư

Đối với đất thổ cư, có những quy chế riêng tùy thuộc vào từng khu vực: Đất thổ cư thuộc khu vực đô thị là loại hình đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Còn đối với đất ở thuộc khu vực nông thôn thì đất này do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ở khu vực nông thôn ngoài việc sử dụng đất với mục đích xây nhà ở, công trình đời sống thì đất ở khu vực nông thôn còn bao gồm cả ao, vườn trong cùng thửa đất đó. Và mỗi loại đất có sự khác biệt về hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng phù hợp với sự phát triển địa phương, chính sách đất đai theo quy định của pháp luật.

  Quỹ tín thác đầu tư là gì? Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Đất liền kề

Đất liền kề có nghĩa là khu đất liền kề nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định . Và loại hình đất này đã được chuyển đổi với mục đích sử dụng.Ví dụ như những khu đất nông nghiệp nằm kề bên, xen kẹt trong khu dân cư hoặc đó là những mảnh vườn, ao nằm liền kề đất ở nhưng không thuộc đất công được chuyển đổi sang mục đích sử dụng để ở . Truy nhiên điều đó chỉ được áp dụng trong những trường hợp đất vườn, ao liền kề đất ở (trong cùng một thửa đất) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu vực.

Phân biệt đất nền dự án và đất liền kề

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Một trong những vấn đề cần được quan tâm đầu tiên bởi tầm quan trọng của nó mà người mua cần phải biết nếu như không muốn gặp rắc rối đó chính là vấn đề làm thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Bạn cần kiểm tra những xem bộ hồ sơ mình đã đủ chưa gồm có: Đơn đăng kí đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở với tài sản liền kề với đất. Bên cạnh đó bản hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản liền kề với đất cần thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một số văn bản, giấy tờ cần chuẩn bị khi bên mua cần được kiểm tra tính pháp lý: Đó là văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng; Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất; Những bộ hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh rủi ro

Để “bảo toàn” số tài sản lớn của gia đình mình không bị đặt nhầm chỗ thì việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là tìm hiểu kĩ những thông tin về chủ đầu tư cũng như khả năng tài chính, uy tín của chủ đầu tư qua các dự án trước rồi mới đi đến quyết định.

  Airbnb là gì? Mô hình và cách kinh doanh trên Airbnb

Điều mà bạn lúc nào cũng phải nắm chắc trong tay đó chính là những văn bản pháp lý liên quan đến lô đất dự án tránh việc trả tiền thật mà nhận “đất hờ”

Song song với việc kiểm tra văn bản, giấy tờ pháp lý của khu đất dự án bạn cần phải xem dự án đó có được các chủ đầu tư phát triển không hay vẫn chỉ mới nằm trên văn bản chưa được triển khai thi công. Lúc này người mua cần cân nhắc kỹ hoặc tốt nhất là không nên mua hoặc đầu tư vào những dự án như thế. Bởi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) rất khó được các cơ quan phê duyệt cấp cho bạn nếu vướng phải những vấn đề về quy chuẩn cơ sở hạ tầng.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh rủi ro

Khi giao dịch, bạn cần phải thương lượng rõ ràng các vấn đề liên quan đến lô đất mình mua đặc biệt là việc thay đổi quy hoạch là tình trạng không phải chưa từng xảy ra, chính vì vậy phải có thương lượng và đưa vào văn bản cụ thể. Sau này mới có cái để nói “nói có sách mách có chứng” nếu gặp phải trường hợp đó.

Hạn chế tối đa việc mua chung sổ vì lúc tách sổ rất phức tạp, tốn nhiều chi phí và lúc bán cũng gặp vô số những điều khó khăn. Sổ chung khi bán, lô đất của bạn sẽ bị chê và người mua họ rất “kén chọn”.

Hi vọng, những thông tin trong bài viết trên sẽ đáp ứng đúng, đủ những thắc mắc của bạn, cung cấp cho bạn một lượng kiến thức bất động sản hữu ích!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM