Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Hợp đồng PPP là gì – Những điều cần biết về PPP

Hợp đồng PPP là gì – Những điều cần biết về PPP

Đầu tư kinh doanh là một sân chơi tiềm năng cho những ai dám thử sức cũng là một thách thức lớn với đối với tất cả các chủ đầu tư. Hơn thế, xã hội phát triển và du nhập nhiều hình thức kinh doanh mới từ nước ngoài đòi hỏi các nhà đầu tư cũng phải tự làm mới bản thân để bắt nhập với thị trường. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn hợp đồng PPP là gì cũng những vấn đề quan trọng xoay quanh nó hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé!

PPP Là một loại hợp đồng mới nhất hiện nay, hợp đồng này cũng đưa ra những bộ luật riêng của mình để đảm bảo các hoạt động trong hợp đồng được thực hiện thống nhất. Tùy thuộc vào hướng tiếp cận, phạm vi và cách thức khác nhau và các yếu tố về lịch sử, văn hóa, chính sách, luật pháp, mức độ phát triển của từng đất nước, luật PPP sẽ có những đặc trưng riêng.

Hợp đồng PPP là gì?

PPP là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh (public private partnership) hay còn gọi hợp đồng hợp tác công tư, được hiểu là thỏa thuận giữa nhà nước và các chủ đầu tư tư nhân trong đầu tư cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công cộng. Theo đó các dự án đầu tư sẽ được chuyển giao cho chủ đầu tư tư nhân thực hiện với sự hỗ trợ của nhà nước. Hoặc cũng có thể là một hình thức đầu tư kết hợp giữa nhà nước và tư nhân mang đến lợi ích chung cho cộng đồng. Bởi vậy tùy vào từng dự án mà hợp đồng này có sự linh hoạt về cách thức hoạt động cho cả hai bên đầu tư.

Trên thực tế, những thỏa thuận PPP xuất hiện là do nhu cầu sử dụng các công trình dịch vụ công ngày càng tăng cao. Đòi hỏi sự đầu tư thường xuyên và liên tục trong khoảng thời gian dài. Hơn nữa, những dịch vụ công này thường không sinh lời hoặc nếu có thì rất ít nên các công trình này hoàn toàn do nhà nước đứng lên đầu từ, ít có doanh nghiệp nào dám mạo hiểm đầu tư vào vào lĩnh vực này.

  Căn hộ Duplex là gì? Tại sao nên mua căn hộ Duplex?

Trên thực tế nhà nước phải tiến hành đầu tư nhiều dẫn đến cạn kiệt về ngân sách đòi hỏi phải đưa ra những chiến lược hợp tác mới thu hút vốn đầu tư của tư nhân. Nhằm mang đến lợi ích cho cộng đồng cũng như mở rộng đầu tư kinh tế, tạo sân chơi cho giới đầu tư. Khi các chủ đầu tư tư nhân tiến hàng đầu tư sẽ có những lợi ích cụ thể cho doanh nghiệp nghiệp mình. Sau khi hình thức này được ban hành nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn hợp tác và phát triển mô hình PPP mạnh mẽ như hiện nay.

Hợp đồng PPP là gì?

Các loại hợp đồng PPP hiện hành

PPP như đã nói ở trên là tổng hợp nhiều dự án hợp tác giữa nhà nước với tư nhân đồng thời tùy thuộc vào đặc điểm kinh tế mỗi vùng miền để đưa ra những điều khoản riêng. Bởi vậy Hợp đồng PPP bao gồm các hình thức ký kết như sau:

 1. Với BOT: Chủ đầu tư sau khi tiến hành xây dựng sẽ được phép kinh doanh trên công trình xây dựng đó. Sau khi hết thời gian quy định thì các chủ đầu tư mới tiến hành bàn giao cho nhà nước.
 2. Với BT: Các chủ đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm thi công công trình và chuyển giao cho nhà nước. Không được phép đầu tư kinh doanh trên công trình đó. Nhà nước sẽ giúp các đơn vị đầu tư thu hồi vốn bằng cách giới thiệu những dự án mới cho chủ đầu tư hoặc thanh toán cho chủ đầu tư theo thỏa thuận hợp đồng hai bên.
 3. Với BTO: Mẫu hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh. Khi chủ đầu tư hoàn thành xây dựng ký kết với nhà nước, nhà đầu tư sẽ bàn giao công trình này cho nhà nước sau đó được quyền kinh doanh sử dụng công trình này trong một khoảng thời gian nhất định để thu hồi vốn.
 4. Với BTL: Đây được biết đến là mẫu hợp đồng xây dựng – chuyển giao – thuê dịch vụ. Mẫu hợp đồng này cũng được tiến hành kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực thuộc địa phương. Sau khi hoàn thành công trình chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho nhà nước, nhà nước sẽ cấp quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong thời gian quy định tại hợp đồng. Nhà nước cũng có thể thuê lại dịch vụ và thanh toán cho chủ đầu tư theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên.
 5. Với BOO: Mẫu cam kết “Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh” được ký giữa cơ quan nhà nước với chủ đầu tư về lĩnh vực đầu tư cơ sở hạn tầng kỹ thuật. Khi công trình hoàn thành, nhà đầu tư sở hữu và được quyền kinh doanh công trình đó trong một thời hạn nhất định.
 6. Với BLT: Dạng hợp đồng “Xây dựng – Thuê dịch vụ – Chuyển giao” cùng đầu tư trên lĩnh vực cơ sở hạ tầng của nhà nước và tư nhân. Khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong một thời hạn nhất định. Trường hợp nhà đầu tư không kinh doanh nhà nước sẽ thanh toán phí theo thỏa thuận.
 7. Với O&M: Là mẫu hợp đồng không có khâu “Xây dựng” chỉ ký kết với hình thức “Kinh doanh – Quản lý”. Nhà đầu tư có thể liên kết với nhà nước để có cơ hội kinh doanh một phần hoặc toàn bộ công trình trong một thời hạn nhất định.
  Homestay là gì? Mô hình, ưu điểm, dịch vụ và thị trường

Dự án PPP đã ký hợp đồng phân chia theo lĩnh vực

PPP về mặt bản chất

PPP là một hình thức đầu tư nhằm huy động các nguồn đầu tư bên ngoài nhà nước để tài trợ cho những dự án về cơ sở hạ tầng thuộc quyền và trách nhiệm của nhà nước. Góp phần giảm nhẹ gánh nặng ngân sách cho nhà nước đồng thời tạo ra cơ chế kinh tế mới. Thúc đẩy đầu tư thay đổi diện mạo xã hội và mang lại lợi ích cho cả chủ đầu tư cũng như mặt bằng chung cả toàn xã hội.

Dưới góc độ kinh doanh, chủ đầu tư sẽ có cơ hội chứng minh bản thân trên thị trường khi xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng thời vẫn có thể thu hồi vốn bình thường như các dự án khác. Những ưu thế lớn nhất mà những đơn vị tư nhân có được khi ký kết với nhà nước đó chính là sự uy tín. Khi uy tín được tạo dựng chủ đầu tư sẽ phát triển được những dự án mới trong tương lai một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Hay chúng ta còn có thể hiểu PPP chính là hình thức “nhượng quyền” trong kinh doanh. Các chủ đầu tư sẽ được kinh doanh vận hàn hoặc thương mại hóa công trình đó trong thời gian nhất định đủ để thu hồi vốn rồi chuyển giao ngược lại cho nhà nước.

Bối cảnh kinh tế thế giới tính theo ngang giá sức mua PPP

Đặc điểm của hợp đồng PPP

 1. Là một trong những hình thức ký kết hợp đồng giữa nhà nước và tư nhân có thời hạn lâu năm nhất. Thời hạn hợp đồng từ 10 năm đến 50 năm, trong đó đảm bảo quyền lợi giữa hai bên được phân bổ đều phù hợp với mức đầu tư của hai bên.
 2. PPP khác với việc tư nhân hóa, có nghĩa nhà nước sẽ không ủy quyền toàn bộ cho nhà đầu tư tư nhân. Nhà nước vẫn sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định và quản lý công trình.
 3. Cơ chế lợi nhuận linh hoạt và năng động thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư tư bản. Giúp đa dạng hóa các hình thức đầu tư, tạo nên những diện mạo mới cho toàn thể xã hội trong tương lai.
  Căn hộ Officetel là gì? Có nên mua Office vào lúc này?

Vai trò – ý nghĩa của hợp đồng PPP đối với kinh tế 

 • Góp phần nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho toàn xã hội.
 • Mở rộng các mô hình xây dựng hiện đại được nghiên cứu bởi các đơn vị tư nhân.
 • Thay đổi quy trình quản lý và cách thức vận hành các công trình công cộng nhằm hướng đến những giá trị sống lành mạnh tích cực trong tương lai gần.
 • PPP sẽ giúp ích trong việc thu hút vốn tư nhân vào xây dựng hạ tầng, các công trình thiết yếu. Thay vì bỏ vốn toàn bộ như trước kia, thông PPP nhà nước sẽ mở rộng được các công trình công cộng với những ưu đãi hấp dẫn cho nhà đầu tư.
 • Khi vận hành PPP Nhà nước tiết kiệm vốn đầu tư nhưng vẫn đảm bảo phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng toàn diện ở các địa phương trong những lĩnh vực. Hệ thống cơ sở sẽ trải dài các tỉnh thành thay vì tập chung ở những vùng kinh tế lớn đông dân cư.

Có thể nói, nước ta đã có những bước tiến mới trong cách quản lý và vận hành xã hội. Hình thức đầu tư PPP hứa hẹn sẽ mang đến cho cộng đồng cư dân những giá trị cuộc sống mới đồng thời thúc đẩy đầu tư kinh tế mạnh mẽ trong tương lai. Trên đây là những thông tin cụ thể về đầu tư PPP nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc thắc mắc về vấn đề liên quan quan đến PPP có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng (XXX). Hãy thường xuyên theo dõi trang web để cập nhật những thông tin mới nhất về vốn đầu tư bạn nhé!

Khái niệm chung và khung pháp lý của PPP

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM