Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất lưu không là gì? Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Đất lưu không là gì? Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Sau bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế – xã hội trong thời gian qua tại nước ta đã có nhiều khởi sắc mới. Các dự án về cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn, góp phần xây dựng xã hội văn minh hiện đại. trong đó, các công trình công cộng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà nước và các chủ đầu tư tư nhân. Hệ thống đường điện, đường dân sinh, giao thông, hệ thống cấp thoát nước… được xây dựng ngày một khang trang trên khắp các tỉnh thành của đất nước. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho công trình công cộng vẫn là dấu hỏi lớn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan đến đến đất công cộng hay còn được gọi là đất lưu không.

Đất lưu không là gì?

Về mặt pháp lý đất lưu không chưa có một văn bản cụ thể về khái niệm tư pháp và cách sử dụng đất lưu không. Phần đất này được hiểu là phần đất nằm trong quy hoạch hành lang giao thông hoặc các công trình công cộng, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, đường dẫn xăng dầu… Đất lưu không có tên tiếng anh là Greenfields.

Theo Luật giao thông đường bộ cho biết, phần đất này được xem là hành lang an toàn tính từ mép ngoài đất của đường bộ sang hai bên để đảm bảo an toàn giao thông cho người qua lại. Hoặc dành cho các công trình công cộng khác chưa được đưa vào sử dụng và trực thuộc quyền quản lý của nhà nước.

  Năm nay bao nhiêu tuổi? Tổng hợp tuổi của tất cả năm sinh

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Được biết có nhiều khu vực đất lưu không có diện tích lớn nằm gần với diện tích đất ở hoặc canh tác của người dân. Nhiều người đã sử dụng phần đất này để tiến hành xây dựng và canh tác. Tuy nhiên, nhóm đất này thực tế thuộc quyền quản lý của nhà nước nên nếu cư dân sử dụng sẽ bị thu hồi và phạt hành chính khi sử dụng trái phép.

Đặc biệt, quỹ đất này không được cấp giấy chứng nhận đất hay còn gọi là sổ đỏ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đất nằm trong dự án quy hoạch thường sẽ được nhà nước đưa vào sử dụng theo kế hoạch chung của địa phương trong tương lai.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Có được sử dụng đất lưu không trên phần đất nhà mình không?

Đất lưu không là phần đất quy hoạch dùng cho các trường hợp công trình công cộng, đường điện, đường cấp thoát nước…mà chưa có kế hoạch sử dụng. Nên trường hợp đất lưu không liền kề với phần đất của gia đình bạn thì người dân có thể tạm sử dụng. Nhưng luôn phải đảm bảo tính an toàn trong xây dựng và mục đích sử dụng đất.

Hơn nữa, hộ gia đình nên cân nhắc việc sử dụng đất lưu không. Trường hợp khởi công xây dựng nhà ở trên phần đất lưu không sẽ rất nguy hiểm. Bởi nguy cơ bị tháo dỡ nhà khi có quyết định thực hiện dự án của nước là rất cao. Lúc đó gia đình sẽ không thể tranh chấp hay dùng quyền sử dụng đất để biện hộ cho mình.

  Bất động sản là gì? Đặc điểm và phân loại bất động sản

Quy định về sử dụng đất lưu không

  • Trên thực tế nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng đất xây dựng công trình công cộng.tuy nhiên những công trình này phải đảm bảo an toàn và phải tuân theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình.
  • Hiện nay nhà nước ta quy định những trường hợp sử dụng đất được nhà nước chấp thuận, quỹ đất ấy nằm trong khu vực được bảo vệ thì công trình đó tiếp tục được sử dụng. Người dân có thể tiến hành sử dụng đất bình thường theo đúng mục đích đăng kí chỉ cần đảm bảo yêu cầu không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình của nhà nước. Tuy nhiên có có các dự án mà nhà nước cần thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội, người nhân có nghĩa vụ trả lại nhóm đất ấy cho cơ quan có thẩm quyền trực thuộc địa phương.
  • Còn đối với tất cả những trường hợp người dân hoặc chủ đầu tư sử dụng đất làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì những trường hợp này phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Khi không thực hiện các biện pháp gia cố, chỉnh đốn công trình của mình thì khu vực đất đó sẽ bị nhà nước thu hồi và xử phạt theo quy định của luật đất đai.
  Quỹ tín thác đầu tư là gì? Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Như vậy, nhà nước không ngăn cấm việc sử dụng phần đất lưu không. Tuy nhiên, hộ gia đình hoặc chủ đầu tư cần đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng công trình, khi nhà nước có dự án đầu tư xây dựng trên phần đất này chủ hộ cần có trách nhiệm nghĩa vụ trao trả phần đất này cho nhà nước.

Quy định về sử dụng đất lưu không

Cơ quan quản lý đất lưu không

Ủy ban nhân dân các cấp thuộc tỉnh địa phương khác nhau nơi có công trình, có hành lang bảo vệ an toàn cần có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình. Đặc biệt, Ủy bạn nên có những thông tin công bố công khai mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình cho người dân sinh sống trên địa bàn. Để đảm bảo người dân thực hiện đúng quyền hạn nghĩa vụ của mình và không xâm lấn vào nhóm đất của nhà nước.

Tiến hành rà soát định kỳ thường xuyên trên địa bàn quận huyện để có thể kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn về đất lưu không cũng như những vấn đề xung quanh việc sử dụng đất lưu không. Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy thường xuyên theo dõi trang web để cập nhật những thông tin mới nhất về luật sử dụng đất đai bạn nhé! Mọi thắc mắc liên hệ qua đường dây nóng để được tư vấn cụ thể!

Cơ quan quản lý đất lưu không

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM