Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Móng cọc là gì? Phân loại, cấu tạo & thiết kế Móng Cọc

Móng cọc là gì? Phân loại, cấu tạo & thiết kế Móng Cọc

Hiện nay, công trình xây dựng tại các thành phố lớn – khu đô thị xuất hiện với mật độ dày đặc. Hàng loạt những căn chung cư cao tầng, những tòa nhà chọc trời xây liền kề sát bên nhau. Khiến đất đai bị sụt lún do khoan đục và đào đắp đất trong công trình. Chính bởi vậy, nếu công trình đó không được xây dựng hệ thống móng cọc vững trãi thì nguy cơ sụp – đổ là rất cao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cụ thể.

Được biết trên thị trường xây dựng có rất nhiều loại móng nhà khác nhau như:  móng bè, móng đơn, móng băng và móng cọc. Nhưng tùy theo quy mô công trình hay điều kiện địa lý mà mình nên chọn loại móng thích hợp nhất. Trong đó, loại móng thường được sử dụng để xây dựng các công trình nhà nhỏ là móng cọc.

Móng cọc là gì?

Các chuyên gia chuyên thế kế công trình cho biết, móng cọc là loại hình trụ dài sử dụng vật liệu bằng bê tông được đổ xuống đất để cố định các cấu trúc của một căn nhà. Hãy hiểu ngắn gọn là phần cọc được đổ bằng bê tông xuống lòng đất để cố định vị trí xây dựng một căn nhà và tạo sự chắc chắn khi thi công xây dựng và sử dụng trong tương lai.

Móng cọc là gì?

Cấu tạo chính của móng cọc

Móng cọc thường có 2 bộ phận chính là cọc và đài cọc

 • Cọc là phần thân có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất. Nhằm có định kết cấu của cơ sở hạ tầng, đảm bảo công trình không bị nghiêng lệch hay sụt lún.
 • Đài cọc: phần này chuyên dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc. Từ đó kết cấu căn nhà được vững chắc hơn.
  1 inch bằng bao nhiêu cm, m, mm, feet, km, yard?

Cấu tạo của móng cọc

Phân loại móng cọc

 1. Móng cọc đài thấp: được biết hệ thống móng đài thấp thường nằm dưới mặt đất. Khi đặt móng dưới lòng đất sẽ tạo được độ cân bằng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Hệ thống móng này chỉ chịu lực nén, không chỉ tải trọng uốn.
 2. Móng cọc đài cao: Móng đài cao được thiết kế nằm trên bề mặt đất, loại móng này có chiều sâu nhỏ hơn so với chiều cao của cọc. Đặc biệt thiết kế này chỉ cả 2 trọng tải là nén và uốn. Nên người ta thường chọn thiết kế móng đài cao để đảm bảo an toàn và có khả năng chịu lực lớn hơn so các loại móng khác.

Phân loại móng cọc

Các vật liệu tạo móng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau để có thể làm móng cọc. Những chúng ta cần căn cứ vào vị trí địa lý cũng như điều kiện kinh tế để quyết định chọn cho mình mẫu thiết kế phù hợp. Sau đâu là một số các vật liệu chuyên dùng để thi công công trình xây dựng:

 1. Cọc ma sát: Loại cọc này có đặc điểm là dùng lực ma sát truyền tải lên các bề mặt đất xung quanh. Từ đó nén lực tạo điểm cố định trong lòng đất để giữ cân bằng trong quá trình thi công xây dựng nhà.
 2. Cọc gỗ: Được biết đến như nguyên vật liệu thông dụng nhất và được sử dụng nhiều nhất. Loại móng này được làm từ các cây thân gỗ, nên chi phí khá thấp, phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chỉ sử dụng móng này cho các công trình nhỏ.
 3. Cọc thép: Mẫu cọ này cũng được xem là mẫu cọc thông dụng. Nổi bật với diện tích cắt ngang tương đối nhỏ cùng với cường độ cao giúp cọc cắm sâu vào nền đất dễ dàng và chắc chắn thể dùng cho nhiều loại công trình hơn. Những loại móng này lại có một nhược điểm khó khắc phục là dễ bị ăn mòn, nếu gia chủ không xử lý tốt sẽ xảy ra hiện tượng bị ăn mòn sắt gây ảnh hướng đến độ bền vững của công trình.
 4. Cọc bê tông: Móng này có cấu tạo từ 1 khung bằng thép và đổ một lớp bê tông, thường có hình trụ dài từ 4 đến 6m. Đây là loại cọc khá thông dụng hiện nay vi chi phí thi công, vật liệu thông dụng và cũng tương đối rẻ.
 5. Cọc điều khiển: có thể di chuyển tùy thuộc vào địa hình xây dựng.
 6. Cọc khoan: Loại cọc này là dụng một mũi khoán lớn cắm sâu vào lòng đất tạo ra một lỗ hổng sau đó tiến hành đưa cọ vào khoảng trống đó. Cọc có thể được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống. Thông thường cọc khoan chỉ có thể cố định 1 chỗ, không di chuyển như các loại cọc khác.
 7. Cọc composite: Cọc composite là sự kết hợp của các vật liệu khác nhau, nó được gọi là cọc đồng Composite. Ví dụ khi thiết kế cọc thép trong lòng đất những gia chủ vẫn chưa thấy chắc chắn thì có thể kết hợp thêm cọc bê tông ở phía trên để gia cố.
  Wework là gì? Và đâu là cơn sốt mới cho giới văn phòng

Vật liệu tạo móng

Quy định khi thiết kế móng cọc

 1. Tiêu chuẩn chung: gia chủ hoặc bộ phận thi công thiết kế cần kiểm tra địa hình thi công trước khi tiến hành chọn mô hình thiết kế cọc. Bởi tùy thuộc vào loại đất, đá ở mỗi khu vực thì sẽ có phương án sử dụng cọc riêng. Sau đó cần tính toán đến khả năng chịu lực, độ sụt lún, tải trọng… Do đó không nhất thiết công trình nào cũng phải dùng bê tông cốt thép.
 2. Móng cọc nhà dân: thông thường móng cọc nhà dân là những công trình nhỏ, nên thưởng sử dụng bê tông chạy ngang theo hình chữ nhật sử dụng cho công trình kẹp khe nền yếu. Giảm xung đột gây sứt mẻ do 2 nhà liền kề.
 3. Móng cọc đài thấp: loại móng nằm thấp hơn mặt đất, có khả năng chịu đựng tốt có thể dựng cho nhiều loại công trình khác nhau. Trước khi thi công cần đảm bảo các bước sau:
 • Kích thước của cọc và của đài cọc
 • Xác định sức chịu tải của cọc ứng kích thước đã chọn
 • Sợ bộ xác định gần đúng số lượng cọc tương ứng
 • Bố trí cọc trong nền móng
 1. Móng cọc cừ tràm: Mẫu thiết kế này thường được sử dụng phổ biến ở miền Nam dùng cho đất nền yếu (vùng đất trầm, ngập) có diện tích nhỏ, độ dài cọc cừ tràm thường có chiều dài từ 3 m đến 6 m. Mật độ đóng khoảng 25 cọc trên 1 m2. Sử dụng móng cừ tràm cần chú ý tới địa thế xung quanh. Bởi cừ tràm ảnh hưởng trực tiếp bởi nước ngầm, tích đọng. 
  Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân

Quy định thiết kế móng cọc

Tại sao nên dùng móng cọc

Như đã phân tích ở trên thì tùy vào điều kiện địa hình cũng như mẫu đất đá từng khu vực để quyết định xem có nên làm móng cọc không. Nếu vùng đất bạn chọn để xây dựng thuộc các trường hợp dưới đây thì nên xây dựng móng cọc kiên cố trước khi xây nhà.

 • Khi mực nước ngầm cao dẫn đến nguy cơ sạt lở đất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công trình trên mặt đất. Do đó, cần có hệ thống cọc ngầm phù hợp để nâng đỡ phần đất phía trên.
 • Tải trọng nặng và không thống nhất, điều này khiến cho áp lực tải trọng công trình lớn hơn rất nhiều so với các công trình bình thường. Cần có hệ thống cọc phù hợp làm giá đỡ.
 • Khi nền đất có khả năng thay đổi do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển… Trong quá trình lưu chuyển của dòng nước. Đất có nguy cơ bị xói mòn, gây ảnh hướng đến khu vực đất xây dựng cưa bạn.
 • Khi đào đất không thể đạt tới độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém.
 • Khi có một kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây dựng cùng nên xây dựng hệ thống móng cọc bê tông vững trãi để trái xói mòn, sạt lở đất.

Tại sao nên dùng móng cọc

Trên đây là những kiến thức cơ bản và cần thiết khi tiến hành xây dựng nhà ở. Hy vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn lựa chọn cho mình mẫu cọc phù hợp nhất để áp dụng vào chính công trình của mình.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM