Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng hay chuyển nhượng không?

Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng hay chuyển nhượng không?

Nếu bạn quan tâm đến bất động sản chắc hẳn bạn không thể không biết đến đất hỗn hợp. Một trong những loại đất được dùng để xây, tuy nhiên đất hỗn hợp không phải đất chuyên dùng để ở. Loại đất này có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bất động sản vẫn có những dự án nằm trong khu vực đất hỗn hợp và phải dừng thi công. Để tìm hiểu kĩ hơn về đất hỗn hợp và một số điều quan trọng khi mua đất hãy theo dõi thông tin dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn.

Đất hỗn hợp là gì?

Theo quy định của bộ xây dựng ban hành, đất hỗn hợp là quỹ đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: sinh sống, kinh doanh dịch vụ, sản xuất… Những quỹ đất này thuộc phạm vi quản lí của nhà nước. Nếu cư dân hoặc chủ đầu tư chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương mà tự ý xây dựng trái phép sẽ phạt hành chính và thu hồi đất.

Đất hỗn hợp là gì

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Theo bộ xây dựng và các chuyên gia bất động sản, quy hoạch đất hỗn hợp là việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, điểm dân cư, cơ sở hạ tầng kĩ thuật… theo một mô hình nhất định. Từ đó, xây dựng những mô hình xã hội đồng bộ và tiên tiến nhất.

  Novaland là gì? Bí ẩn ít ai ngờ về tập đoàn Novaland

Bạn biết không khi tiến hành quy hoạch đất sẽ tạo ra môi trường sống khoa học, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân từng khu vực. Bê cạnh đó còn đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích cộng đồng với lợi ích quốc gia. Những kế hoạch đó đều được thực hiện để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương lên một tầm cao mới.Do đó, ngày càng có nhiều những dự án đất hỗn hợp được quy hoạch và mở bán cho cư dân cũng như các chủ đầu tư kinh doanh.

Đất hỗn hợp có được chính quyền cấp xây phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp là một trong những loại đất nên cân nhắc kĩ trước khi tiến hành mua. Trên thực tế loại đất này chưa được chính phủ chấp nhận là đất dân sinh hay đất kinh doanh. Bởi vậy, đất hỗn hợp về mặt pháp lý chưa được chấp thuận. Toàn bộ giấy tờ liên quan đến quỹ đất này chưa có phương án giải quyết. Khi người dân mua hoặc đặt tiền vào các dự án thì cần có những tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi quyết định mua, tránh tình trạng tranh cãi khi mua đất.

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không

Nhiều trường hợp khi đã giao tiền cho các dự án đất hỗn hợp nhưng lại không được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng nhà ở. Đồng thời chính quyền cũng không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đang kinh doanh và tách thửa. Do đó, bạn cần thận trọng khi mua bán đất hỗn hợp, vì tỉ lệ rủi ro cao nghiêng về phía những người mua đất. Đặc biệt đất hỗn hợp sẽ được chia ra làm hai dạng sau đây:

1. Khu vực chiếm 50 % đất hỗn hợp

Khu vực đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích đất đai. Loại đất này được giải quyết theo hướng nhà ở chung cư kết hợp với dịch vụ thương mại văn phòng. Như vậy, các bạn có thể hiểu cụ thể là: người dân trong trường hợp này sẽ vẫn có quyền được sử dụng đất dưới hình thức là nhà ở chung cư. Đối với các đơn vị kinh doanh sẽ sở hữu dưới dạng trung tâm thương mại hoặc văn phòng có thời hạn.

  Nghiệm thu là gì? Điều kiện, đơn vị, quy trình nghiệm thu

2. Khu vực chiếm 30 % đất hỗn hợp

Đối với khu đất chiếm 30% là đất hỗn hợp thì mục đích là công trình dịch vụ thương mại và văn phòng. Không phục vụ cho mục đích nhà ở, khu vực nhà xưởng, cơ sở ngân hàng công nghiệp gây ô nhiễm đều phải di dời. Nếu những dịch vụ trên không ảnh hưỡng đến quyền lợi của cư dân thì chính quyền sẽ xem xét cấp phép xây dựng có thời hạn. Nhưng điều kiện tiên quyết người dân vẫn cần phải có giấy tờ đất đai hợp pháp.

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng không?

Như đã giải thích ở trên đất hỗ hợp bao gồm nhiều loại đất có mục đích sử dụng khác nhau, những lô đất này thường không được cấp sổ đỏ cho bất kì đơn vị , tổ chức hay cá nhân nào. Nhóm đất này thuộc đất sử dụng hàng năm của các đơn vị cấp huyện, hoàn toàn nằm dưới quyền quản lý của nhà nước, nhưng do nhà nước chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nên sẽ tiến hành bàn giao lại cho chủ đầu tư hoặc cá nhân sử dụng. Khi có công trình nằm trong kế hoạch phát triển vùng thì người dân có trách nhiệm bàn giao lại cho nhà nước.

Tuy nhiên, người dân vẫn cần nắm rõ và tìm hiểu về lô đất mình dự định mua. Để nắm được đó là đất chính chủ hay đất hỗn hợp thuộc quyền quản lí của nhà nước. Bởi khi bạn mua phải đất trực thuộc quyền quản lí của nhà nước, sau đó tự ý xây dựng phát triển không được sự cho phép, bạn sẽ bị thu hồi và phạt tiền theo từng mức độ khác nhau. Bởi vậy hãy xem xét thật kĩ trước khi mua bán đất đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

  Hostel là gì? Đặc trưng, so sánh, chi phí & pháp lý

Quyền lợi sử dụng đất hỗn hợp như thế nào?

Đối với khu đất hỗn hợp khi chưa có quyết định thu hồi, chưa có dự án, quyền lợi của người dân được giải quyết bình thường. Nên nếu bạn mua đất nhưng không nằm trong diện đất bất hợp pháp thì chính quyền địa phương vẫn sẽ giải quyết quyền lợi đúng theo quy trình.

Lợi ích khi mua đất hỗn hợp

Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

Trên thị trường bất động sản hiện nay đang có rất nhiều dự án treo, do dự án đó nằm trong khu vực đất hỗn hợp nên không được chính quyền cấp phép xây dựng. Việc các dự án vẫn xây dựng trong khu vực đất hỗn hợp, chỉ được coi là công trình tạm khi hoàn thành sẽ không được hoàn công. Hay chúng ta có thể hiểu là không có bất kì loại giấy tờ pháp lí nào được cấp cho dự án đó.

Do đó, những ai đang và sẽ có dự định mua đất hỗn hợp hãy cân nhắc thật kĩ và tìm hiểu hiểu xem phần đất ấy có nằm trong kế hoạch sử dụng đất hợp lí hay không, trước khi đưa ra quyết định mua đất.

Trên đây là những thông tin hữu ích, ngắn gọn và dễ hiểu nhất được các chuyên gia bất động sản cung cấp. Hi vọng bài viết này đem đến cho bạn góc nhìn toàn diện và chính xác nhất về đất hỗn hợp. Từ đó có thể tự mình đưa ra những nhận định về khu đất mình quan tâm.

Có nên mua đất hỗn hợp không

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM