Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Giấy phép xây dựng tạm là gì? Thủ tục xin giấy phép đầy đủ

Giấy phép xây dựng tạm là gì? Thủ tục xin giấy phép đầy đủ

Đã không ít trường hợp “dở khóc dở cười” khi lên UBND cấp quận/huyện/ tỉnh xin cấp giấy phép xây dựng thì mới ngả người ra khu đất nhà mình nằm trong dự án “treo” mà không hề hay biết. Vì vậy, họ không được cấp giấy phép xây dựng chính thức mà chỉ được cấp giấy phép tạm thời và cả trường hợp có giấy phép xây dựng nhưng không có đền bù là vì sao? Những vấn đề này đã làm cho rất nhiều người đang có dự định xây dựng nhà trở nên hoang mang, lo lắng và chưa có cách nào giải quyết. Bài viết này xin được đề cập đến vấn đề mà bạn đọc đang quan tâm.

Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép tạm thời được hiểu là giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp có thời hạn nhất định để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ thực hiện theo kế hoạch của ban Quy hoạch xây dựng.

Theo quy định tại khoản 1 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 chủ đầu tư xây dựng là đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Và giấy phép xây dựng tạm thời có hiệu lực kể từ ngày cấp phép và không quá 12 tháng sau khi được cấp phép. Khi hết hạn mà chủ đầu tư chưa xây dựng muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì cần viết đơn đề nghị gia hạn giấy phép lên cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư cũng lưu ý một điều là mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.

  Khu dân cư hiện hữu là gì? Có được tách thửa không?

Giấy phép xây dựng tạm

Ngoài ra, để được cấp giấy phép tạm thời cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Phù hợp với quy mô công trình do UBND tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.

+ Tiến hành xây dựng khi đất đó thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi.

+ Chủ đầu tư cam kết chấp hành đúng thời hạn ghi trong giấy phép tạm thời. Khi khu vực thuộc quy hoạch dự án đi vào hoạt động thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ nếu không thực hiện đúng sẽ bị cưỡng chế.

Vì vậy, căn cứ vào quy hoạch xây dựng tại địa bàn của bạn để xác định bạn thuộc diện nào có được cấp hay không giấy phép tạm thời nhé!

Thủ tục xin cấp phép xây dựng tạm thời

Nhiều người khi nhắc đến những giấy tờ liên quan đến pháp luật còn lúng túng vì nhiều lý do như chưa bao giờ đụng đến giấy tờ, chưa gặp vấn đề này bao giờ. Chính vì vậy, bạn cần bình tĩnh đọc hết những bước sau bạn sẽ gỡ được những nút thắt khó trong xử lý các thủ tục giấy tờ nhé!

Theo Luật Xây dựng năm 2014, hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng tạm thời đối với các chủ đầu tư như sau:

  Căn hộ Soho là gì? Ưu điểm, hạn chế, có nên đầu tư?

Cơ quan có thể hướng dẫn làm thủ tục giấy tờ liên quan là UBND cấp huyện. Bởi UBND huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công tình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã,..”

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng tạm

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm thời gồm có:

  •  Xin mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan
  • Phô tô công chứng các loại giấy tờ liên quan đến việc chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
  • Nộp kèm bản vẽ thiết kế công trình chuẩn bị thi công
  • Nộp bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề.

Theo Điều 102 Luật xây dựng 2014, quy trình tiến hành cấp giấy phép xây dựng cần đảm bảo:

  • Chủ đầu tư chuẩn bị 2 bộ hồ sơ: Đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
  • Tránh trường hợp sai sót không đáng có và mất thời gian thì sau khi nhận được giấy đề nghị của chủ đầu tư, các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tạm thời có trách nhiệm đáp ứng và hướng dẫn để chủ đầu tư thực hiện và hoàn thành hồ sơ cho đúng.
  • Thời hạn 7 ngày làm việc giữa hai bên cơ quan thẩm quyền có liên quan đến cấp giấy phép và chủ đầu tư cùng nhau phối hợp, kiểm tra sử chữa, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
  • Dựa vào quy mô, tính chất, loại công trình,… các cơ quan đối chiếu với các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Trong thời gian 30 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép cho chủ đầu tư. Trường hợp hết thời gian xem xét mà các cơ quan vẫn chưa làm việc xong, chủ đầu tư cần đến để xem xét hồ sơ của mình đã đảm bảo chưa. Lý do vì sao chưa được cấp phép? Bởi thời gian chậm chỉ trong 10 ngày kể từ khi hết hạn cấp phép.
  Môi trường kinh doanh là gì? Vai trò của môi trường kinh doanh

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù?

Những hộ gia đình có đất, nhà ở thuộc dự án “treo” vẫn “mò kim đáy bể” với đền bù. Trước khi tiến hành kí vào tờ giấy phép xây dựng tạm là chủ đầu tư phải hiểu và chấp nhận cam kết khi Nhà nước hay cơ quan thẩm quyền có quyết định thu hồi đất để xây dựng dự án, công trình đã lên từ trước thì buộc chủ đầu phải tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép có thời hạn mà không có bất cứ sự đền bù nào kể cả chi phí phá dỡ. Do đó, nhà ở xây dựng tạm sẽ không được thực hiện việc đền bù hay hỗ trợ gì từ phía Nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền.

cập nhật thêm đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng tạm Giấy phép xây dựng có dấu mộc đỏ

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM