Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Quy hoạch 1/2000 là gì? Ý nghĩa, các đất thuộc quy hoạch

Quy hoạch 1/2000 là gì? Ý nghĩa, các đất thuộc quy hoạch

Hiện nay để đảm bảo quá trình đô thị hóa được phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, nhà nước đã quyết định quy hoạch đất ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hầu như mỗi tỉnh thành đều có dự án quy hoạch đất theo nghị định chung của chính phủ, địa phương có thể có các dự kiến quy hoạch đất khác nhau như: Quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đặc khu kinh tế, quy hoạch khu du lịch sinh thái, quy hoạch khi sản xuất kinh doanh… tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung phát triển đất nước theo hướng dân giàu – nước mạnh – dân chủ – văn minh. Hãy cùng Nam Kỳ Lân đi tì hiểu vấn đề này nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Hiện nay chúng ta có thể hiển đơn giản “Quy hoạch 1/2000” chính là quá trình xây dựng phát triển các khu đô thị mới. Dựa vào các chương trình hay dự án quy hoạch đất các chủ đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân sẽ tiến hành triển khai những định hướng phát triển kinh tế. Đồng thời tiến hành xây dựng khu đô thị để đáp ứng nhu cầu an cư lập nghiệp cho cư dân và nhu cầu cầu tư cho các đơn vị tổ chức trong và ngoài nước.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Ý nghĩa

 • Khi một tỉnh hoặc địa phương tiến hành quy hoạch đất có nghĩa địa phương đó đang định hướng phát triển cho toàn khu đô thị cũng như các chủ đầu tư trong tương lai.
 • Giảm thiểu tối đa áp lực dân số cho những tỉnh thành phố lớn, xây dựng thêm môi trường sống hiện đại cho cư dân.
 • Thiết lập các đặc khu kinh tế hướng đến nền kinh tế công nghiệp làm mũi nhọn để tiến xa hơn trong tương lai.
 • Quy hoạch khu sản xuất, khu công nghiệp tách rời với những khu du lịch nghỉ dưỡng. Đảm không không gian sống an toàn cho cư dân trên đại bàn tỉnh và thành phố.
  Nghiệm thu là gì? Điều kiện, đơn vị, quy trình nghiệm thu

Cơ quan có thẩm quyền

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Cơ quan hành chính địa phương như: Cấp huyện, cấp tỉnh

So sánh quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500

1. Quy hoạch 1/500

 • Là triển khai cụ thể hóa một dự, đảm bảo những chi tiết nhỏ nhất của dự án cũng được thể hiện trên bản đồ. Đây chính là cơ sở quan trọng để các chủ đầu tư được cấp phép xây dựng cũng như quản lý đầu tư.
 • Thông thường sẽ có một dự án cụ thể trong dự án bao gồm: Nhà ở, hệ thống giao thông đường bộ, tiện ích sinh hoạt, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, thiết kế nhà…
 • Người thực hiện những dự án này là chủ đầu tư, đơn vị cơ quan có thẩm quyền
 • Có hệ thống kiểm định thường khi khi dự án tiến hành khởi công xây dựng.

So sánh quy hoạch 1/2000 và 1/500

2. Quy hoạch 1/2000

 • Đây được hiểu là giai đoạn đầu tiên để xây dựng một khu đô thị mới. Là bước triển khai quy hoạch đến dân cư sinh sống trên đại bản. Các dự án quy hoạch sẽ làm cơ sở minh bạch cho các định hướng đầu tư phát triển khu đô thị mới 1/500.
 • Ý nghĩa chính của quy hoạch 1/2000 là dụng để quản lý đô thị, cân bằng môi trường sống chung cho dân cư trên địa bàn cụ thể.
 • Nội dung chính là thiết kế cảnh quan, lập bản đồ không gian ảo, tổng quan dự… để tìm kiếm tiềm năng mới và giải pháp cho các dự định xây dựng trong tương lai.
 • Những dự án 1/2000 sẽ do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương thực hiện.

Thời gian quy hoạch

Thông thường những quỹ đất sử dụng cho mục đích quy hoạch sẽ do các cơ quan địa phương tiến hành theo chỉ định của chính phủ. Hoặc cũng có những trường hợp dự án đất do các chủ đầu tư tư nhân quy hoạch nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian quy hoạch dự án 1/2000 thường sẽ xem xét kiểm định trong vòng 20 ngày kể từ ngày quyết định. Sau đó cơ quan nhà nước sẽ tiến hành khảo sát và xem xét dự án từ 04 đến 06 tháng kể từ thời gian chủ đầu tư có văn bản chấp thuận của nhà nước.

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Những điều kiện được cấp

Thời gian quy hoạch 1/2000

Những nhóm đất thuộc diện quy hoạch 1/2000

Với mục tiêu hướng đến xây dựng đất nước công nghiệp hiện đại. Nhà nước ta hiện nay đã tiến hành đồng bộ hóa và quy hoạch nhiều khu vực nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế đặc thù theo điều kiện từng khu vực. Góp phần thúc đẩy sự phát triển trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Đất quy hoạch có thể là các điểm dân cư thuộc thành phố lớn hoặc ven đô. Những quỹ đất của nhà nước chuyên dùng cho mục tiêu xây dựng phát triển kinh tế, đất nông nghiệp,…

Những nhóm đất thuộc diện quy hoạch 1/2000

Những nhóm đất dùng để xây dựng mô hình quy hoạch 1/2000 cần đảm bảo chất lượng cũng như phải thể hiện được những yêu cầu quy định trong bản vẽ đã cam kết.

Những lô đất thuộc diện quy hoạch 1/2000 không được tự ý xây dựng các công trình theo mô hình hoặc thiết kế riêng của từng địa phương. Những dự án này sẽ tiến hành xây dựng theo mô hình quy hoạch chung của nhà nước đưa ra.

Đất thuộc quy hoạch có được xây nhà ở không?

Theo các chuyên gia bất động sản, đất nếu thuộc diện quy hoạch bạn nên hạn chế xây dựng nhà ở và các công trình liên quan. Bởi thực tế, bạn không được cấp phép xây dựng cũng như cấp quyền sử dụng đất trên quỹ đất này. Khi bạn xây dựng nhà ở sẽ bị coi là trái pháp luật.

Trường hợp xấu hơn khi bạn xây dựng nhà ở thì dự án chưa đi vào hoạt động. Khi hoàn thiện chuyển đến ở thì nhà nước thi công các công trình trong dự án… thì bạn sẽ bị thu hồi đất và phải chuyển ra khỏi vùng đất quy hoạch.

  Đường nội bộ là gì? Những quy định cần biết về đường nội bộ

Khi mua đất và xây dựng ở môi trường đất đã quy hoạch sẽ mang rủi ro cao về kinh tế cho gia đình bạn. Cơ hội để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng rất ít, bởi vậy bạn nên hạn chế mua bán và xây dựng nhà ở trên quỹ đất này.

có được xây nhà trên đất quy hoạch 1/2000

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

 • Khi dự án đất đã đi vào quy hoạch bạn tiến hành mua đất và xây dwungj thì bạn sẽ không được bất kỳ cơ quan nào cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Những bạn vẫn sẽ được phép sử dụng quỹ đất này cho đến khi nhà nước hoặc đơn vị quy hoạch thu hồi đất. Do đó, nên hạn chế mua đất nằm trong quy hoạch.
 • Có những trường hợp mua đất trong vòng thời gian 05 năm kể từ thời gian triển khai quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000. Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án sẽ tiến hành bồi thường cho bạn với những hình thức như tìm địa điểm nhà ở mới, hỗ trợ xây dựng nhà ở,…
 • Với những nhóm đất nằm trong diện tích sử dụng đất hàng năm của tỉnh mà người sử dụng đã mua hoặc lỡ mua. Thì cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình. Tuy nhiên những trường này hầu như không khả thi, bởi một dự án đất quy hoạch không thể có một lô đất có mục đích sử dụng khác,… Do đó bạn cần lưu tâm khi tiến hành giao dịch đất để đảm bảo không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Chắc hẳn thông qua bài viết trên bạn đã phần nào nắm được những quy định cùng nội dung của dự án quy hoạch đất 1/2000. Hy vong bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích và thực tế nhất. Mọi thắc mắc về thông tin xây dựng bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hòm thư của web để được tư vấn cụ thể. Trận trọng cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM