Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Sổ xanh là gì? Có chuyển nhượng hay mua bán gì được không?

Sổ xanh là gì? Có chuyển nhượng hay mua bán gì được không?

Nếu như trước kia bạn chỉ nghe đến sổ đỏ, hay sổ hồng để chứng minh quyền sử dụng đất, rất ít người biết đến sổ xanh. Thì nay, hệ thống pháp lý Việt Nam về việc quản lý giấy tờ cũng được thay đổi và bổ sung. Trong đó, có hệ thống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để nắm rõ được quy định và những đặc điểm của sổ xanh, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích ghi nhận quyền sở hữu đất của chủ sở hữu. Sổ xanh do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác trồng rừng có thời hạn với hình thức là cho thuê đất. Khi hết thời hạn thuê đất quỹ đất này sẽ bị thu hồi nếu như địa phương chưa có chính sách giao đất cho người dân.

Trường hợp dùng sử dụng sổ xanh thường là những chủ đầu tư khai thác hoặc trồng rừng. Hoặc cũng có những trường hợp là người dân tại địa phương được đơn vị cơ quan nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế lâm nghiệp và tạo điều kiện giao đất để canh tác.

  Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà hay chuyển nhượng?

Sổ xanh là gì

Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ và sổ hồng

1. Về màu sắc

Chúng ta có thể nhận diện các loại sổ này thông qua mắt thường. Mỗi loại số sẽ có một màu sắc tương ứng với tên gọi của chúng. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ sử dụng khi tìm kiếm các giấy tờ. Còn điểm khác biệt chính vẫn phải dựa vào nội dung được quy định trong sổ.

2. Về mặt bản chất

  • Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình theo quy định của pháp luật
  • Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và những tài sản liên quan đến đất ở.
  • Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sử dụng đất ở theo quy định chung của nhà nước.

3. Nơi cấp – Cơ quan có thẩm quyền

Sổ xanh: do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác với những đối tượng trồng rừng.

Sổ đỏ: do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phát.

Sổ hồng: do Bộ xây dựng ban hành. Đặc biệt sổ hồng thường được sử dụng cho những dự án khu đô thị lớn thuộc các vùng kinh tế phát triển. Điển hình là nhà chung cư, đất dự án…

Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ và sổ hồng

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Theo luật nhà, đất của chính phủ thì giá trị pháp lý của sổ xanh có hạn lên đến 50 năm. Với đặc thù là đất lâm nghiệp nên quỹ thời gian này giúp người dân có thể sử dụng ổn định lâu dài để trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm. Khi hết thời gian quy định, người dân có nhu cầu sử dụng tiếp, có thể đến cơ quan nhà nước hoặc đơn vị có thẩm quyền để được gia hạn sử dụng đất.

  Vincom là gì? Giới thiệu và những điều chưa ai biết về Vincom

Bởi vậy, khi được giao đất rừng bà con nông dân hay các chủ đầu tư lâm nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian sở hữu. Quỹ thời gian đó cho phép canh tác lâu dài và thu hồi vốn trước khi hết hạn. Trường hợp đang canh tác chưa thu hoạch mà đến hạn thu hồi đất thì dân vẫn có thể làm thủ tục để tăng thời gian sử dụng.

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Trên thực tế, người sử dụng sổ xanh không được phép chuyển nhượng sang bất kỳ hình thức sở hữu đất khác. Bởi đất trong sổ xanh là do Lâm trường cấp cho người dân dưới hình thức cho thuê có thời hạn sử dụng giới hạn để quản lý, khai thác và trồng rừng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ như sau:

1. Đối với người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn

Với chủ trương vì nước – vì dân, chính phủ nước ta đã có những chính sách quan tâm đặc biệt đối với những vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa và đặc biệt nhất là bà con dân tộc thiểu số. Một trong những đối tượng cần được hỗ trợ nhiều về kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng. Do đó những hộ gia đình là dân tộc thiểu số sẽ được nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất 10 năm, tính từ ngày có quyết định.

Sổ xanh có chuyển nhượng được không

2. Đối với hộ gia đình sống ở khu vực biên phòng

Theo thông tư chính của luật đất đai, những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tham gia sinh sống trên địa bàn đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng a ninh được nhà nước giao đất sẽ được chuyển nhượng và trao tặng cho quyền sử dụng đất thành đất đất ở, đất canh tác nông nghiệp thuộc khu vực đang sinh sống.

  Tencent là gì? Lịch sử hình thành, phát triển & thị trường

3. Đối với hộ gia đình sinh sống ở vùng được bảo vệ

Những trường hợp, cá nhân, hộ gia đình sống trong vùng rừng tái sinh, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, khu sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng… mà chưa được nhà nước di dời cũng sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng đất, chuyển nhượng thành đất sản xuất, đất canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại khu vực đang sinh sống.

Nếu bạn thuộc một trong 03 trường hợp trên, bạn sẽ được cấp giấy phép chuyển nhượng sử dụng đất tại khu vực bạn đang sinh sống.

Có nên mua đất sổ xanh?

Nếu bạn là một chủ đầu tư đang hướng đến đầu tư phát triển lâm nghiệp thì bạn nên mua đất sổ xanh. Vì thực tế, đất sổ xanh có giá trị rẻ hơn so với những quỹ đất khác. Với tính chất đặc thù là đất rừng chỉ có thể phát triển lâm nghiệp sản xuất nông nghiệp nên cần những chủ đầu tư có định hướng và lộ trình khai thác rõ ràng thì mới có thể mang lại lợi nhuận.

Trường hợp bạn mua để xây dựng nhà ở để sinh hoạt thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Vì đất sổ xanh có vị trí địa lý là những vùng rừng đồi núi, nơi hạn chế về cơ sở hạ tầng cũng như tiện ích sinh hoạt cộng đồng còn yếu kém. Sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh sống và phát triển của gia đình bạn.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được tổng quan về sổ xanh cũng những ưu – nhược điểm của loại giấy chứng nhận này. Trường hợp trong nội dung bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu thì có thể gửi thông tin về hòm thư info@namkylan.com để được tư vấn cụ thể hơn.

Có nên mua đất sổ xanh

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

1 Bình luận “Sổ xanh là gì? Có chuyển nhượng hay mua bán gì được không?”

  1. Dạ thưa thạc sỹ .Đất sổ xanh có chuyển đổi sang đất ở được ko? Thưa thạc sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM