Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt thường trú & tạm trú

Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt thường trú & tạm trú

Mỗi chúng ta sinh ra, đều có một cội nguồn, cội nguồn ấy sẽ theo ta mãi cho đến suốt cuộc đời đó chính là quê hương nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Trên hệ thống pháp lý của nhà nước thì đó là địa chỉ sinh sống thường xuyên không quy định về thời gian. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về Thường trí cũng như sự khác biệt của loại hình đăng ký này với các giấy tờ đăng ký tùy thân khác thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Như đã nói ở trên dù bạn sinh ra ở bất cứ đâu, là công dân của bất cứ quốc gia nào cũng đều có giấy tờ tùy thân ghi nơi ở để đảm bảo công tác quản lý cư dân của nhà nước. Nước ta “địa chỉ thường trú” là một trong 04 điều kiện (Họ tên – Năm sinh – Quê quán – Địa chỉ thường trú)  chứng minh người có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng minh bạch hợp pháp theo quy định của nhà nước. Hoặc trong bất kì loại giấy tờ hành chính nào cũng yêu cầu mục đăng kí thường trú (nơi ở) của đối tượng sở hữu giấy tờ.

Địa chỉ thường trú là gì?

Là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Đối với điều kiện pháp lý này công dân có quyền cư trú vô thời hạn kể từ khi tiến hành đăng ký với cơ quan chính quyền trực thuộc địa phương sinh sống.

  Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không?

Địa chỉ thường trú là thông tin liên lạc quan trọng để những người, cơ quan có nhu cầu như nhà tuyển dụng, cơ quan quản lý sở tại, có thể liên lạc với bạn khi có việc cần. Hơn nữa còn có tác dụng trong công tác quản lý cư dân trên địa bàn quận huyện mỗi địa phương.Vì vậy, bạn cần nêu chi tiết, đầy đủ thông tin để tránh việc gây khó khăn trong cách thức liên lạc khi có việc cần.

địa chỉ thường trú là gì?

Hiện nay, các hệ thống quản lý giấy tờ pháp lý của cư dân được nhà nước cập nhật trên phần mềm công nghệ hiện đại nhằm cải thiện công tác quản lý truyền thống sang các công tác quản lý tìm kiếm hiện đại hơn. Những điều kiện tiên quyết với công dân vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu thông tin cá nhân khi tham gia sinh sống trên địa bàn.

Tại sao phải đăng ký địa chỉ thường trú?

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với nhà nước
 • Được cấp sổ hộ khẩu hoặc nhập tên vào sổ hộ khẩu của gia đình
 • Đảm bảo công tác quản lý dân cư được toàn diện, minh bạch
 • Hỗ trợ công tác tìm kiếm nhanh chóng và chính xác khi cần thiết
 • Chứng minh nguồn gốc xuất xứ cho công dân sinh sống trên địa bàn
 • Hưởng chế độ chính sách phù hợp từ đơn vị cơ quan nhà nước khi có chỉ tiêu
 • Được nhà nước công nhận quyền sống trên lãnh thổ quốc gia dân tộc.
 • Được chế độ nhà nước bảo lãnh khi sinh sống trên địa bàn.

Tại sao phải đăng ký địa chỉ thường trú

Làm sao để xác định địa chỉ thường trú

Đối với những cá nhân từ nhỏ đã sinh sống cố định tại một địa điểm thì địa chỉ thường trú chính là nơi họ tham gia sinh sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận, hợp pháp và thời gian cư trú ổn định lâu dài. Cư dân có thể sinh sống ở địa phương ấy đến hết cuộc đời.

  Bong bóng bất động sản là gì? Dự báo chính xác về BBBDS 2020

Còn đối với những người thường xuyên phải di chuyển, sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau thì địa chỉ thường trú là nơi bạn cư trú ổn định hay có thể hiểu là nơi sinh ra của bạn, nơi đã đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền. Mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú.

Làm sao xác định địa chỉ thường trú

Cơ quan nào có thể đăng ký thường trú

Hiện nay nhà nước ta quy định những cơ sở được phép đăng ký địa chỉ thường trú cho công dân:

 • Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương
 • Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Công an xã, thị trấn có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

Cơ quan nào có thể đăng ký thường trú

Sự khác biệt giữa thường trú và tạm trú

1. Thường trú

 •  Là nơi công dân tham gia sinh sống cố định, thường xuyên lâu dài, không bị giới hạn thời gian sinh sống
 • Đăng kí ở cơ quan công an quận, huyện, thị xã đới với thành phố nơi sinh sống hay những cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi được cấp sổ hộ khẩu của gia đình.
 • Điều kiện để đăng ký: Người dân có chỗ ở ổn định và hợp pháp ở tỉnh nào sẽ được đăng kí tạm trú ở tỉnh địa phương đó. Hoặc những người được chủ hộ đồng ý cho nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình mình. Những trường hợp được điều động chuyển đến cơ quan, tổ chức để làm việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước và những trường hợp trước kia đăng kí thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố sinh sống tại nơi ở hợp pháp của mình. Tất cả những trường hợp không tiến hành đăng kí thường trú trên địa bàn sinh sống sẽ bị xem là người không có nguồn gốc rõ ràng, sẽ trở thành đối tượng cần được quan sát theo dõi của chính quyền địa phương hoặc bị trục xuất khỏi quốc gia dân tộc.
  Listing là gì? Những điều quan trọng cần biết về listing

 

Phân biệt thường trú và tạm trú

2. Tạm trú

 • Tạm trú là chỉ địa điểm mà công dân cần đăng ký khi chuyển đến sống tại địa phương đó. Tất cả mọi công dân khi chuyển đến sống ở bất kì một địa phương nào cũng cần phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an sở tại.
 • Để đăng kí tạm trú, người đăng kí cần đủ điều kiện đăng kí như sau: Những người đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bần một quận huyện nhưng không thuộc diện đăng kí thường trú tại địa phương trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đến sinh sống. Người dân có trách nhiệm và nghĩa vụ đến các cơ quan công an xã, thị trấn đăng kí tạm trú. Những người cố tình không khai báo tạm trú được xem là trái pháp luật, vi phạm điều luật cư trú của nhà nước. Những đối tượng này khi cơ quan nhà nước kiểm tra phát hiện sẽ bị lập biên bản xử phạt theo quy định của nhà nước.

Phân biệt tạm trú

Qua đó, ta thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký thường trú với mỗi cư dân. Đó quyền lợi và trách nhiệm bắt buộc mỗi cư dân đều phải tuân thủ. Khi đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước đồng với việc bạn sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho công dân của nhà nước ấy.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM