Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất thổ cư là gì? Không nên mua đất thổ cư khi chưa đọc bài này

Đất thổ cư là gì? Không nên mua đất thổ cư khi chưa đọc bài này

Ông cha ta từng nói “tấc đất tấc vàng” quả đúng không sai. Xã hội phát triển, hàng loạt các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, khu đô thị mọc lên, mật độ dân số tăng mạnh… đó là lý do khiến đất đai ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ như hiện nay. Để tìm hiểu về đất thổ cư cùng những bí mật chưa từng được nhắc đến về đất thổ cư, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi truyền thống được sử dụng trong giao dịch đất hoặc các thông tin liên quan đến đất. Tuy nhiên, nhiều người còn nhầm lẫn giữa đất thổ cư với đất canh tác hay còn gọi là đất thổ canh hoặc chưa xác định được ký hiệu, mã số, quy chế của nhóm đất này.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là nhóm đất dùng để ở, dùng để xây dựng nhà ở sinh hoạt. Theo luật đất đai 2013 đất thổ cư được quy định vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nhóm đất này được nhà nước cấp công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu.

Đất thổ cư là gì?

Nhóm đất này bao gồm đất vườn, ao, chuồng,… gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất. Theo quy định nhóm đất này có ký hiệu đất odt (Đất đô thị) hoặc ont (đất nông thôn) in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ.

 • Đất đô thị ODT: Đất quỹ đất được dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư thị. Nhóm đất này có chính sách riêng về thuế đất đai, thời gian sử dụng, giấy cấp phép xây dựng.
 • Đất nông thôn ONT: Đất thuộc khu vực nông thôn do hộ gia đình, cá nhân sở hữu. Bao gồm áo, vườn, chuồng… Quỹ đất này cũng có quy chế sử dụng riêng về thời gian sử dụng cũng như mức thuế và điều kiện về xây dựng.
  VCCI là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI

Có được xây nhà trên đất thổ cư

Bản chất của đất thổ cư, là nhóm đất ở chuyên dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh. Như vậy khi bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất để phục vụ đời sống.

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư, phần còn lại là đất canh tác nhưng lại muốn xây nhà. Bạn có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các cơ quan nhà nước. Sau khi được chấp thuận bạn có thể tiến hành xây dựng bình thường. Tuy nhiên, những trường hợp không tiến hành xin phép cơ quan nhà nước mà tự ý xây dựng lên phần đất không thuộc quyền sở hữu của mình sẽ bị tịch thu và xử phạt hành chính.

Có được xây là trên đất thổ cư?

Có nên kinh doanh trên đất thổ cư

Theo các chuyên gia bất động sản chưa có bất kỳ luật hay quy định cấm kinh doanh trên đất thổ cư. Chủ hộ hoặc tổ chức kinh doanh chỉ cần khai báo với chính quyền địa phương sau đó tiến hành nghĩa vụ tài chính với địa phương là có thể tiến hành kinh doanh bình thường.

Trường hợp, trong quá trình kinh doanh, nhưng bạn lại tiến hành sản xuất hoặc sử dụng sai với mục đích đăng ký với chính quyền địa phương khi bị phát giác bạn sẽ bị tịch thu và cắt quyền sử dụng đất.

Có nên kinh doanh trên đất thổ cư?

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Nhóm đất này thuộc phần đất được cấp sổ đỏ, để đảm quyền hạn và mục đích sử dụng đất cho chủ sở hữu. Hiện nay, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra có một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất thay thế cho sổ đỏ hiện hành và có tác dụng tương đương.

  Từ đường là gì? Có được cấp sổ đỏ hay chuyển nhượng được không

Khi chủ sở hữu được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước sau khi được cơ quan nhà nước thẩm định. Theo cách tính như sau:

 • Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Muốn chuyển đổi đất cây lâu năm lên thổ cư thì làm thế nào?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất canh tác (trồng cây lâu năm) lên đất ở. Thông thường những trường hợp này hay xuất hiện ở các ven đô thị mới hoặc nông thôn. Do nhu cầu đô thị hóa và nhu càu nhà ở tăng cao. Nếu phần đất của bạn nằm trong nhóm có thể chuyển đổi thì có thể thực hiện 3 bước như sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
 2. Nộp hồ sơ lên sở Tài nguyên và Môi trường địa phương
 3. Nộp phí chuyển đổi đất. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa và quyết định phần đất của bạn có được phép chuyển đổi hay không.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều tổ chức, đơn vị kinh doanh mua bán nhà đất uy tín đảm bảo mang đến giá trị thực cho bạn. Bên cạnh đó cũng không ít những cá nhân lợi dụng kẽ hở trong kinh doanh bất động sản nhằm trục lợi cá nhân. Nên bản thân bạn hãy là người đầu tiên kiểm chứng và thủ tục mua bán đất trước khi nhờ đến bên thứ 2.

 1. Công chứng giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ sổ khẩu (tất cả là bản sao), đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán đất, bản đồ đất.
 2. Tiến hành kê khai thuế tại uy ban nhân dân cấp quận hoặc huyện.
 3. Sang tên quyền sử dụng đất
  Shophouse là gì? Thực trạng, Ưu & Nhược điểm Shophouse

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

 • Đất có sổ đỏ: Đây là cơ sở pháp lý duy nhất chứng nhận quyền hạn sử dụng đất của người bán. Khi mua đất có sổ đỏ bạn sẽ tránh được những hậu quả như đất đang trong quá trình tranh chấp, đất nằm trong dự án quy hoạch, lừa đảo…
 • Nói không với giấy mua bán đất viết tay: Đã từng có nhiều trường hợp mua bán đất viết tay sau đó khi cơ quan nhà nước kiểm tra giấy tờ đó không đảm bảo yêu cầu. Chủ sở hữu lúc này rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.
 • Hợp đồng mua bán đất rõ ràng: 2 bên trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn có hợp đồng mua bán rõ ràng và được ký kết dưới sự chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó ta sẽ phân định được quyền hạn sử dụng đất của 2 bên. Tránh trường hợp tranh chấp, giả mạo…
 • Tìm hiểu vị trí địa lý: Đảm bảo quỹ đất đó có vị trí đẹp, phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ. Hạn chế mua đất ở gần các khu vực nhà tù, bãi rác, nghĩa trang… Hơn nữa chủ sở hữu cũng nên quan tâm hệ thống giao thông, tiện ích xã hội lân cận để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt khi chuyển đến không bị gián đoạn.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

An cư lập nghiệp là điều mà chúng ta luôn mong muốn, nhưng để có được quỹ đất tốt và đúng với quy định của nhà nước bạn cũng cần có những vốn kiến thức nhất định. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và ngắn gọn nhất. Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn cụ thể.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM