Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Nhà vi bằng là gì? Đặc điểm nhận dạng nhà vi bằng nên biết

Nhà vi bằng là gì? Đặc điểm nhận dạng nhà vi bằng nên biết

Hiện nay, nhiều người rộ lên tìm kiếm mua nhà vi bằng hoặc đầu tư phát triển trên mô hình này. Vậy nhà vi bằng có thực sự là món hời như lời đồn mà dân tình thường truyền tai nhau không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được thông tin cụ thể nhé!

Thực tế, khi người dân mua nhà hoặc đất mà muốn chuyển nhượng sang tên cho người khác cần có công chứng và chứng thực theo quy định của Luật đất đai. Nhưng hiện nay nhiều người thực hiện chuyển nhượng và mua bán thông qua hình thức lập vi bằng. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp không đáng có.

Hơn thế, nhiều đối tượng đã nhanh chóng lợi dụng sự kém hiểu biết trong luật đất đai đã tiến hành lừa đảo người dân để chiếm đoạt tài sản. thông thường hiện tượng này thường diễn ra đối với những căn hộ chung cư những đối tượng khách hàng sử dụng sổ hồng. Họ thường phải (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà).

Nhà vi bằng là gì?

  • Vi bằng: Theo Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.” Như vậy, chúng ta có hiểu ngắn gọn là một giấy tờ pháp lý chuyên dùng để làm chứng cứ khi có tranh chấp hoặc mua bán nhà – đất.
  • Nhà vi bằng: là căn nhà được mua bán thông qua một loại giấy tờ khai có nghĩa vụ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ. hoàn toàn KHÔNG chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Đó là một bằng chứng chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa hai bên, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.
  Novaland là gì? Bí ẩn ít ai ngờ về tập đoàn Novaland

Nhà vi bằng là gì?

Giá trị pháp lý của vi bằng

Theo các chuyên gia môi giới nhà đất cho biết hình thức mua nhà, đất thông qua vi bằng hiện nay khá phổ biến. Nhưng chúng cũng mang đến nhiều rủi ro cho người mua nếu áp dụng không đúng hoặc có nhận thức chưa đầy đủ về giá trị của vi bằng.

Thông thường khi mua bán, chuyển nhượng nhà – đất phải được lập thành văn bản cụ thể như: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản có liên quan, công chứng, hoặc chứng thực do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau đó tiến hành đi đăng ký trước bạ, sang tên đổi chủ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với văn phòng đăng ký đất đai cấp Quận/ huyện. Khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên thì người mua và người bán mới có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp.

Giá trị pháp lý của Vi Bằng

Về mặt bản chất, thủ tục vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Không phải là giấy tờ công chứng hợp pháp trong giao dịch mua bán nhà đất.

Do đó khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng… Văn bản vi bằng không thể sử dụng để làm chứng nhóm đất đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Đồng nghĩa với việc sẽ không có đơn vị thẩm định nào xét duyệt nhóm đất – nhà đó là giao dịch hợp pháp. Nên để an toàn và đúng pháp luật thì bạn cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi xảy ra tranh chấp hoặc những rủi ro khác bạn sẽ có chứng cứ hợp pháp cho mình và gia đình.

  Nở hậu là gì? Nở hậu có tốt không, bao nhiêu thì tốt

Những đặc điểm để nhận dạng vi bằng

  1. Hình thức chính của vi bằng là văn bản. Văn bản không cho phép người khác lập và ký tên thay cho gia chủ. Người có khả năng lập vi bằng chỉ có đơn vị “thừa phát lại” lập.
  2. Khi tiến hành lập vi bằng cần tuân thủ các bước cũng quy định lập của cơ quan có thẩm quyền. Không tự ý viết tay hay đánh máy.
  3. Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; đó là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập.
  4. Vi bằng do thừa phát lại lập theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh tài sản khi xảy ra tranh chấp.
  5. Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Đặc điểm nhận dạng vi bằng

Mua nhà vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp không?

Theo Luật đất đai quy định, hành vi mua nhà thông qua hệ thống giấy tờ “Vi bằng” là không phù hợp – trái với luật pháp. Nhà vi bằng chỉ được công nhận với các trường hợp sau đây:

  1. Trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng
  2. Thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và
  3. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Hệ số điều chỉnh của toàn quốc

Nếu như gia chủ hoặc chủ đầu tư không nằm trong các diện nêu trên thì không nên tiến hành giao dịch mua bán nhà – đất. Để tránh tiền mất tật mang hay nói theo các giới chuyên gia bất động sản là hình thức “ném tiền qua cửa sổ”. Nên các bạn hãy nói không với thủ tục nhà đất không rõ ràng. Trường hợp bạn chưa thực sự am hiểu luật nhà đất cũng không nên tin những đối tượng lạ, hãy tìm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Mua nhà Vi Bằng có giá trị giao dịch hợp pháp không?

Như vậy, có thể nói “vi bằng” có khá nhiều điểm tương đồng với giấy tờ công chứng quyền sử dụng đất cả về phương pháp thực hiện cũng như mục đích sử dụng. Tuy nhiên hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng hoàn toàn khác nhau nên bạn cần phải chú ý khi tiến hành mua nhà – đất. Hy vọng những bài viết trên đây mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM