Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Môi giới bất động sản là gì? Tính hai mặt của nghề môi giới

Môi giới bất động sản là gì? Tính hai mặt của nghề môi giới

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn có nhiều thay đổi, một trong những yếu tố đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản phải kể đến nghề môi giới bất động sản. Vậy môi giới bất động sản là gì? Tính hai mặt của nghề môi giới bất động sản như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Môi giới bất động sản là những người có kiến thức và chứng chỉ hành nghề trong mua bán bất động sản, nhằm hỗ trợ cho người mua và người bán về các thủ tục mua bán, họ thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng.

Nhân viên mô giới bất động sản làm gì?

Công việc của nhân viên mô giới bất động sản gồm:

– Đầu tiên là họ phải tìm kiếm khách hàng: bằng cách xây dựng những cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện và tư vấn cho khách hàng dựa trên dữ liệu của mình và công ty để tiếp cận các đối tượng khách hàng khác nhau; hoặc có thể phát tờ rơi, tham gia các sự kiện liên quan đến bất động sản,vv

Môi giới bất động sản là gì

– Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về dự án, chính sách ưu đãi, tư vấn cho khách hàng để họ chọn được căn nhà ưng ý nhất; hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với mức giá cao nhất.

– Hỗ trợ khách hàng tận tình về các thủ tục hợp đồng, giấy tờ.

– Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những khách hàng cũ của mình để từ đó có thể tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.

Các dịch vụ mô giới

Mô giới bất động sản thường có những dịch vụ chính sau:

 • Quảng cáo bất động sản
 • Định giá bất động sản
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Tư vấn pháp lý
 • Quản lí và tiếp thị các dự án bất động sản
 • Đấu giá bất động sản

Sale đang hoàng tất thủ tục giữa chổ cho khách hàng

Các hình thức mô giới bất động sản

Mô giới bất động sản gồm có hai hình thức chính:

  Tik Tok là gì? Lịch sử, ưu nhược điểm, cách đăng ký tài khoản

– Mô giới độc quyền được hiểu là nhà mô giới được phép độc quyền tiếp thị bất động sản và độc quyền đại diện cho người bán. Tuy nhiên, nhà môi giới cũng có thể chào bán hoặc có thể hợp tác với nhà mô giới khác để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng và cùng chia hoa hồng.

– Mô giới tự do: nhà mô giới có nhiệm vụ giới thiệu khách hàng với chủ bất động sản, tư vấn cho khách hàng và được hưởng phí hoa hồng với mỗi thương vụ thành công.

Hợp tác giữa các bạn môi giới

Hai mặt của nghề môi giới bất động sản

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng có tính hai mặt của nó, vậy ngành môi giới bất động sản lợi ích và khó khăn gì?

Lợi ích

 • Thu nhập cao: Ngoài mức lương cơ bản mà nhân viên mô giới bất động sản nhận được thì họ còn được nhận thêm tiền hoa hồng nếu như dao dịch mua bán thành công. Bởi các giao dịch mua bán bất động sản thường có giá trị cao nên tiền hoa hồng mà nhân viên mô giới nhận được sẽ vô cùng hấp dẫn.
 • Thời gian làm việc linh động, thoải mái, không gò bó: Nhân viên mô giới sẽ không phải hàng ngày ngồi làm việc 8 tiếng trong văn phòng, mà được di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc có thể là quán cafe để gặp gỡ khách hàng hoặc các khu chung cư, căn hộ (đưa khách hàng đi khảo sát thị trường).
 • Rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm: Nhân viên mô giới bất động sản khó có thể có được một giao dịch mua bán thành công nếu như không tự tin để thuyết phục người mua và người bán. Nghề này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng để thuyết phục người khác, phát triển các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…
 • Có thêm nhiều mối quan hệ: Việc tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu như bạn biết cách xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Khó khăn

bên cạnh những lợi ích mà ngành môi giới bất động sản đem thì nghe này vẫn con rất nhiều thách thức

 • Tìm kiếm khách hàng: Đây là công viên vất vả nhất đối với nhân viên mô giới bất động sản. Tìm kiếm khách hàng với những dự án có giá trị lớn là điều không hề dễ dàng và làm thế nào để tìm được những khách hàng tiềm năng trong đám đông, đó là việc mà nhân viên mô giới phải nỗ lực không ngừng.
 • Áp lực công việc lớn: Làm nghề này bạn phải tập làm quen với việc làm vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Ngành này khách hàng rất ít khi chủ động tìm kiếm các bạn mà bạn phải chủ động tiếp cận và gặp gỡ khách hàng.
 • Đối mặt với nhiều tình huống khó khăn: Có rất nhiều tình huống khó khăn xảy ra khi làm công việc này ví dụ như: mọi thỏa thuận đã xong xuôi nhưng khách hàng lại hủy dao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn gặp bạn nhưng họ lại không tới. Hoặc đối với những nhân viên nữ bạn có thể gặp phải những vị khách không đứng đắn, nghiêm túc.
  Móng cọc là gì? Phân loại, cấu tạo & thiết kế Móng Cọc

Một nhóm đang nghiên cứu cách bán hàng hiệu quả

Ai là người phù hợp với nghề mô giới bất động sản?

Bất kỳ ai cũng có thể làm được nghề mô giới bất động sản chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Kiên trì, chịu khó: Đặc thù của ngành này là khách hàng sẽ không chủ động tìm kiếm các bạn mà các bạn phải chủ động tìm kiếm khách hàng. Nếu bạn có thể chịu khó ngày nào cũng có thể gọi nhiều cuộc điện thoại cho nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ và xin được một lịch hẹn thì bạn có thể làm nghề này.
 • Không tự ái: nếu bạn là người hay tự ái và không chịu được cảnh bị người khác mắng mỏ thì bạn không thích hợp với nghề này.
 • Lòng yêu nghề: Bất cứ ai nếu muốn theo đuổi ngành nghề nào đều phải có lòng yêu nghề, chỉ khi bạn có tình yêu và niềm tin thì mới theo đuổi được nó. Có thể ban đầu sẽ gặp đôi chút khó khăn khi chưa có được giao dịch nào thành công nhưng bạn đừng nên vội nản lòng. Hãy luôn cố gắng đến cùng rồi thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn.
 • Kiến thức và kỹ năng: Để làm được nghề này bạn phải trang bị những kiến thức về nhà đất, luật pháp, thường xuyên cập nhập những thông tin liên quan đến thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, nếu bạn có đôi chút hiểu biết về phong thủy và nội thất sẽ khiến công việc của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Kỹ năng mềm: Công việc mô giới là bạn phải trực tiếp làm việc với khách hàng, do vậy nó đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng mềm.
 • Chứng chỉ hành nghề: Theo như thông tư 11/2015/TT- BXB của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên làm mô giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề.
  Phòng Dorm là gì? Ưu điểm & Bí quyết tìm phòng dorm giá rẻ

Nhóm chuyên gia bất động sản của namkylanblog

Làm thế nào để trở thành một nhân viên bất động sản chuyên nghiệp?

Để có thể trở thành một nhân viên mô giới bất động sản chuyên nghiệp bạn cần:

 • Làm việc chăm chỉ và không ngừng cố gắng: Nếu muốn thành công bạn phải không ngừng nỗ lực làm việc vì thế hãy làm việc thật siêng năng và chăm chỉ nhé!
 • Phải có bổn phận với khách hàng: Khi bạn là đại diện của người mua hay người bán, người cho thuê, chủ nhà,… thì bạn phả luôn cố gắng mang lại những lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.
 • Luôn đặt công tâm lên hàng đầu: Làm việc một cách công tâm, không lung lay khi đứng trước những cám dỗ lợi ích cá nhân, điều này sẽ khiến bạn có trách nhiệm với bản thân hơn, được đồng nghiệp và khách hàng tin tưởng.
 • Làm việc một cách chuyên nghiệp: Bạn cần phải có một tinh thần làm việc chuyên nghiệp với khách hàng và đồng nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở việc bạn luôn đúng giờ, tư vấn cho khách hàng những thông tin chuẩn xác và nhanh chóng nhất, hỗ trợ cho khách hàng một cách tận tình và chu đáo.
 • Luôn luôn tôn trọng khách hàng: Chỉ khi bạn tôn trọng khách hàng của mình thì mới được họ tôn trọng lại. Sự tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.
 • Không ngừng trao dồi kiến thức và kỹ năng: Việc trao dồi các kiến thức và kỹ năng sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng và có nhiều dao dịch thành công.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp bạn phải không ngừng học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, luôn luôn cố gắng và không ngừng chăm chỉ. Chúc các bạn thành công!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM