Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Condotel là gì? Khung pháp lý chưa rõ ràng của Condotel?

Condotel là gì? Khung pháp lý chưa rõ ràng của Condotel?

Condotel là hình thức căn hộ cao cấp theo dạng căn hộ khách sạn, là từ viết tắt của Condo và Hotel. Có thể nói Condotel là một dạng của căn hộ nhưng kết hợp với loại khách sạn cao cấp nên được tách ra thành Condotel, ở nhiều nước phương tây thì loại hình này khá phổ biến nhưng ở Việt Nam thì loại hình này chỉ mới dừng lại ở tên gọi chứ chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Condotel là gì

Cách thức hoạt động

Condotel hoạt động như loại hình căn hộ: Chủ nhân sinh sống bên trong căn hộ có toàn quyền thay đổi kết cấu, phong cách bố trí nội thất, có đầy đủ các chức năng như phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… Đảm bảo đời sống như một căn hộ bình thường nhưng được sự quản lý bởi một đơn vị điều hành để giám xác cũng như hoàng thành các thủ tục chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ đó.

Condotel hoạt động như một khách sạn: Khách hàng có thể thuê để ở đồng thời sử dụng các tiện ích bên trong căn hộ như một khách sạn thực thụ tuy nhiên khách hàng có thể sở hữu, đồng thời cho thuê lại như một dạng căn hộ thông thường.

Có thể nói hình thức căn hộ khách sạn Condotel là một sự kết hợp hoàn hảo giữa căn hộ & khách sạn giúp cho dòng chảy sản phẩm bất động sản ngày càng phong phú hơn phù hợp với nhiều loại nhu cầu sở hữu, cho thuê lại của nhiều nhà đầu tư.

  Viettel là gì? Bật mí bí mật ít ai ngờ về viettel

Cách thức hoạt động của Condotel

Chủ sở hữu

Chủ sở hữu của Condotel được giới chuyên gia chia làm 2 nhóm chính:

+ Khách du lịch, doanh nhân: Nhóm này thường là muốn đến thuê, mua ở ngắn hạn để có thể thường xuyên đến đó nghĩ dưỡng hoặc tổ chức gia đình, tổ chức đến chơi vài ngày.

+ Nhà đầu tư: Nhóm này thường quan tâm đến khả năng sinh lời của Condotel, họ thường quan tâm đến vị trí chiến lược, tiện ích xung quanh, quy mô và chính sách để có thể nhanh chóng thu hồi vốn cũng như sinh lợi nhuận lâu dài.

Khác biết giữa condotel so với khách sạn

 • Condotel có đơn vị quản lý cũng như đội ngũ bảo trì bảo dưỡng liên tục
 • Nhà đầu tư có thể toàn quyền sở hữu cũng như cho thuê lại tùy ý
 • Hoạt động theo hình thức chia sẻ lợi nhuận
 • Condotel hoạt động đi theo hình thức du lịch và đống thời cũng giúp thúc đẩy du lịch tại địa phương phát triển.
 • Giá mua, cho thuê thường cao nên khả năng sinh lời cũng nhanh hơn
 • Condotel thoải mái trong mục đích sử dụng, người thuê có thể thống nhất thời gian ngắn hạn chứ không nhất thiết bắt buột phải thuê lâu dài.
 • Condotel chịu sự quản lý của ban quản lý khu du lịch hoặc các cơ quan về du lịch chứ không chịu sự quản lý của UBND như căn hộ thông thường.
 • Người thuê để ở trong thời gian du lịch chỉ cần khai báo tạm trú ngắn hạn.
 • Khách lưu trú ở Condotel sẽ không cần phải chịu mức phí vận hành, mà chỉ cần trả mức phí theo thỏa thuận như khi ở Hotel
 • Condotel chịu sử điều chỉnh của Luật du lịch và Luật doanh nghiệp
 • Chỉ chủ đầu tư mới phải đóng thuế đất hàng năm còn với từng căn hộ bên trong thì không cần phải đóng loại thuế này.
 • Condotel vừa là xu hướng mới vừa là tâm điểm ưu tiên ứng dụng công nghệ thông minh phục vụ cho nhu cầu du lịch ngày càng đẵng cấp hơn.
  Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Sự khác biệt giữa Condotel và khách sạn

Pháp lý Condotel

Hiện tại lĩnh vực bất động sản được chi phối bởi Luật Đất đai, luật nhà ở là Luật kinh doanh bất động sản nhưng thông qua tìm hiểu các bộ luật trên chưa có khung pháp lý rõ ràng cụ thể định nghĩa về condotel là gì cũng như các ràng buột trong việc cấp phép vận hành loại hình bất động sản này. Song không dừng lại đó, các nhà đầu tư vẫn thường hay nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ về các thủ tục trong việc cho thuê, mua bán Condotel khiến cho những mâu thuẩn phát sinh không được giải quyết ổn thỏa gây ra nhiều tác động không nhỏ đến tình hình bất động sản ở các khu du lịch tại VIệt Nam.

Thời gian sở hữu: Không được công nhận là Hotel nên thời gian sở hữu sẽ áp dụng theo dạng căn hộ là 50 năm, Nên khi các nhà đầu tư đến mua thì chỉ được cấp quyền sở hữu giới hạn 50 mà thôi.

Hạn chế cấp hộ khẩu: Không ít nhà đầu tư còn e ngại tình trạng Condotel chỉ được phê duyệt loại hình bất động sản nghĩ dưỡng chứ không được loại hình đất ở, nhà ở nên không được cấp hộ khẩu, điều này gây khó khăn khi gia chủ muốn sở hữu để ở lâu dài, đưa con đi học hoặc xin việc cũng khó khăn hơn.

Gặp khó khi kinh doanh: Các nhà đầu tư thường xuyên gặp khó khăn khi trao đổi mua bán hoặc cho thuê lại, bởi đây là một hình thức chia sẻ lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ cần phải chia sẻ một phần lợi nhuận của mình cho ban quản lý tòa nhà tùy vào khung thời gian cũng như định mức lợi nhuận trong lúc đó, có thể thay đổi về sau. Điều đó là chưa kể để 2 bên giao dịch thành công cần có đơn vị ban quản lý tòa nhà ký kết, khiến thủ tục gườm rà làm ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch.

  Đặc khu kinh tế là gì? Vai trò và luật đặc khu kinh tế ra sao

Một số dự án Condotel

Ở Việt Nam đặc biệt là các khu du lịch nổi tiến như Vũng Tàu, Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng hay Phú Yên thì loại hình Condotel không còn quá xa lạ mà lại còn là nơi sở hữu những tòa Condotel đẹp nhất tại Việt Nam. Một số thiết kế cũng như một vài Condotel bên dưới đây cho độc giả có thể tham khảo.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM