Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Căn hộ Studio là gì? Ưu điểm, nhược điểm nên biết về Studio

Căn hộ Studio là gì? Ưu điểm, nhược điểm nên biết về Studio

Căn hộ Studio là thuật ngữ dùng để chỉ những căn hộ không vách ngăn, là sự kết hợp tuyệt vời giữa phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp tạo một cảm giác rộng rãi trong một không gian tuy nhỏ nhưng không chật hẹp. Căn hộ Studio còn có tên gọi khác là căn hộ độc nhân hoặc căn hộ hiệu quả.

Căn hộ Studio là gì

Nguồn gốc của cái tên này đến từ nước Anh, phương tây, với cái tên ban đầu là bachelor hoặc Efficiency sau đó dần dần được du nhập vào Việt Nam từ đó phát triển rộng rãi trong lĩnh vực bất động sản. Ở một ngữ cảnh khác từ ngữ Studio dùng để áp chỉ một phòng có đầy đủ tính năng trang thiết bị quay phim chụp ảnh nhưng ở ngữ cảnh bất động sản nó cũng mang một ý nghĩa tương tự là một căn hộ có đầy đủ tiện nghi nhưng diện tích nhỏ đầy đủ.

Ưu điểm và nhược điểm của căn hộ Studio

Ưu điểm

Phong cách thiết kế không gian chung: Ứng dụng phong cách thiết kế không gian sinh hoạt từ phòng ăn đến phòng ngủ được tối ưu hóa, giúp gia chủ có thể dễ dàng thuận tiện sử dụng căn hộ nhiều mục đích khác nhau nhưng lại dễ dàng di chuyển qua lại giữa các phòng mà không có vách ngăn. Khoản cách từ phòng ăn đến phòng ngủ chỉ vài mét, các phòng các cũng tương tự nhưng không bị bó buột chật hẹp.

  Đất tái định cư là gì? Có nên mua hay đầu tư đất tái định cư

Chi phí mua lại/cho thuê thấp: Diện tích nhỏ và thiết kế tối ưu giúp cho gia thành của căn hộ Studio ngày càng thấp, tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp dễ dàng sở hữu. Tuy nhiên chỉ phù hợp với những người có nhu cầu sinh sống trung bình tối giản.

Tiết kiệm năng lượng, chi phí bảo dưỡng: Diện tích nhỏ cũng giúp cho chi phí điện nước trở nên tiết kiệm hơn, các thiết bị chiếu sáng cũng lắp ít hơn, bảo vệ môi trường, chỉ cần lắp đặt 1 máy điều hòa, một vài bóng đèn và 1 cái máy quạt là có thể sử dụng toàn bộ căn hộ.

Phù hợp cho người độc thân, gia đình nhỏ: Thiết kế tối giản này chỉ phù hợp cho những đôi vợ chồng trẻ chưa có con hoặc những người còn độc thân đang đi làm để tiết kiệm chi phí.

Ưu và nhược điểm của căn hộ Studio

Nhược điểm

Có thể nói diện tích nhỏ hẹp là một điểm cần phải cân nhắc trước khi mua căn hộ, bởi người sử dụng phải chấp nhận không có không gian sinh hoạt chung mà phải tận dụng phòng ăn kết hợp phòng ngủ để sinh hoạt điều này gây khó khăn khi các bạn đón tiếp khách đến chơi. Hay mỗi khi mua sắp nội thất mới cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng để không làm chật hẹp không gian sinh sống.

Với căn hộ Studio này do diện tích khá nhỏ nên thời hạn sử dụng chỉ giao động trong khoản 20-25 năm tùy theo hạn mục của công trình, cũng vì lẻ đó mà nó thường được xây dựng ở các trung tâm thành phố nơi có giá đất đắc đỏ làm người mua không có kinh phí. Do vậy việc mua hay đầu tư căn hộ Studio cần phải suy tính kỹ lưỡng.

  Đất 5% là gì? Xây nhà, chuyển nhượng và đầu tư đất 5%?

Mục đích sử dụng

Loại hình sản phẩm này còn mới nên không ít người tìm hiểu và đầu tư trải nghiệm đánh giá khả năng sinh lời hoặc công năng của nó, nhưng để đánh giá được mục đích sử dụng chính xác thì được chia làm 3 nhóm như sau:

  • Nhà đầu tư: Các nhà đầu tư có nhu cầu mua lại những căn hộ Studio để dùng cho mục đích cho các bạn học sinh cấp 3, sinh viên, người độc thân, đôi vợ chồng trẻ thuê lại trong thời gian ngắn hạn 1-3 năm.
  • Người độc thân: Nhóm này có nhu cầu sở hữu căn hộ Studio cao nhất, họ đi làm thương xuyên, nên cần có một chỗ ở vào ban đêm đầy đủ tiện nghi mà không cần phải quá cầu kỳ chỉ cần có đủ chức năng như một căn hộ bình thường để nạp năng lượng qua ngày hôm sau đi làm tiếp. Khi nào họ có nhiều tiền sẽ đi mua lại những căn hộ to hơn hoặc nhà phố có diện tích lớn hơn để ở.
  • Sinh viên, học sinh xa nhà: Nhóm này có nhu cầu thuê các căn hộ để phục vụ cho nhu cầu học tập của mình, do đầy đủ tiện nghi hơn so với những khu trọ thông thường nên được các bật phụ huynh có điều kiện thường cho con em họ ở đây.

Đối tượng sở hữu

Tùy vào mục đích sở hữu như ở trên mà có những đối tượng sở hữu khác nhau, điều quan trọng là phong cách sống của họ có phù hợp hay không. Nhưng đối với Studio thì hoàn toàn phục vụ tốt từ nghỉ ngơi, đọc sách, xem tivi, bàn làm việc …

  Giải mã cung Nhân Mã: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Kinh nghiệm mua/cho thuê căn hộ Studio

Kinh nghiệm mua hoặc cho thuê căn hộ Studio

Loại hình căn hộ Studio đã được hoàn thiện về mặt pháp lý nên ở góc cạnh này người mua không phải bận tâm. Nhưng điều làm cho người mua/thuê phân vân nhất là có nên hay không thuê/mua lại căn hộ Studio? Nó có sinh lời hay tạo không gian rộng rải phục vụ đời sống thường nhật. Để có thể ra quyết định một cách đúng đắng thì người mua cần phải cân nhắc kỹ đối tượng sử dụng của căn hộ là ai, nếu họ là sinh viên hay học sinh hoặc người độc thân thì rất thích hợp nhưng với những gia đình có số lượng thành viên lớn hơn 2 thì phải suy nghĩ lại vì diện tích căn hộ khó đáp ứng.

Nếu khách hàng có mua cầu ở dài hạn thì căn hộ Studio không phải là lựa chọn thích hợp, bởi căn hộ sẽ xuống cấp khá nhanh do tính chất đặc thù và đồng thời chủ nhân sinh sống bên trong cũng sớm lập gia đình cần không gian sinh hoạt rộng hơn.

Một số thiết kế căn hộ Studio đẹp

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM