Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Nghiệm thu là gì? Điều kiện, đơn vị, quy trình nghiệm thu

Nghiệm thu là gì? Điều kiện, đơn vị, quy trình nghiệm thu

“Trao niềm tin – nhận giá trị” chắc chắn là câu nói mà các nhà đầu tư muốn chuyển đến các khách hàng của mình nhất sau khi làm chủ dự án của mình. Dự án có thành công và được khách hàng ưu ái quan tâm cũng đều phải trải qua giai đoạn “Nghiệm thu công trình”. Công trình xây dựng trong các dự án khi hoàn thành cần được chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong cả quá trình. Sau khi nghiệm thu thành công nhà đầu tư chính thức tuyên bố với khách hàng của mình nhằm đánh dấu mốc quan trọng nhất trong chặng đường phát triển của dự án. Để nắm được những quy trình cụ thể khi nghiệm thu công trình chúng ta hãy cùng Nam Kỳ Lân tham khảo bài viết sau đây!

Nghiệm thu là gì?

Theo các chuyên gia bất động sản nghiệm thu là quá trình đánh giá kiểm tra chất lượng công trình xây dựng xem có thực sự đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật đã đưa ra hay không.

Theo thuật ngữ khoa học, nghiệm thu là quá trình thu nhận, kiểm định công trình xây dựng của một dự án trước khi đưa vào sử dụng. Thông thường những dự án này sẽ được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành nghiệm thu. Người có nhiệm vụ nghiệm thu sẽ đối chiếu giữa bản vẽ kĩ thuật của nhà thầu với số đo kĩ thuật thực tế tại công trình hoàn thiện từ đó đánh giá công trình đúng đạt chuẩn hay chưa đạt yêu cầu.

  An toàn lao động là gì? Nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm

Nghiệm thu là gì?

Nhiều trường hợp sau khi đối chiếu bản vẽ kĩ thuật với số liệu đo lường thực tế không tương ứng sẽ được các chuyên gia nghiệm thu đánh giá là chưa đạt. Nguyên nhân có thể do diện tích quá nhỏ so với quy định hoặc nguyên vật liệu xây dựng không đúng với những vật liệu ghi trong hợp đồng. Do đó, để hoàn thiện công trình ở giai đoạn cuối các chủ đầu tư trong quá trình xây dựng cần thường xuyên tự thẩm định bởi chính các chuyên gia kĩ sư của mình để đảm bảo công trình xây dựng đạt yêu cầu trong từng công đoạn.

Điều kiện Nghiệm thu là gì?

Những công trình được nghiệm thu là những công trình hoàn thành sản phẩm xây dựng đúng tiến độ. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiệm thu các bộ phận công trình, các giai đoạn thi công công trình, hạng mục đã được hoạch định trong hợp đồng, thiết bị máy móc sử dụng trong quá trình xây dựng… đảm bảo tiêu chuẩn của nhà nước.

Điều kiện để nghiệm thu là gì?

Hoặc đối với những công trình xây dựng đã hoàn thành những vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm như: số liệu, hạng mục thi công, chất lượng công trình,… chưa đmr bảo độ an toàn bền vững để đưa vào sử dụng. Lúc này chủ đầu tư cùng đội ngũ cán bộ nhân viên của mình sẽ tiến hàng khác phục sự cố nhằm đảm bảo công trình ổn định và có thể đưa vào sử dụng bình thường sẽ được các cơ quan tiến hành nghiệm thu lại. Tuy nhiên các dự án này trước khi tiến hành xây dựng những khuyết điểm cần:

 • Lên kế hoạch thống kê những tồn tại thiếu sót của công trình
 • Xác định rõ các mốc thời gian hoàn thành
 • Đưa ra cách khắc phục cụ thể cho từng hạng mục
  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính và quy định rõ ràng

Nghiệm thu đối với các công trình cải tạo: Là những công trình xây dựng đã được nghiệm thu rồi nhưng sau khi sử dụng cần cải tạo lại để đảm bảo chất lượng cũng sẽ được tiến hành đầu tư bình thường.

Quy trình Nghiệm thu

Các dự án công trình xây dựng hiện nay ở nước ta chủ yếu thực hiện theo quy trình sau:

 1. Cơ quan nhà nước tiến hành nghiệm thu công việc xây dựng của nhà thầu và đội ngũ nhân viên trong dự án. Lúc này công trình cần đảm bảo đội ngũ cán bộ nhân viên tham gia làm việc theo đúng tiến độ, không ảnh hưởng đến thân thể và sức khỏe trong quá trình làm việc.
 2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm định và nghiệm thu các bộ phận của công trình hoặc các giai đoạn cụ thể trong quá trình thi công, xây dựng. Các giai đoạn được đề ra phải đảm bảo đúng tiến độ, tránh những trường đề ra sau đó bỏ không hoặc tự ý cắt giảm mà không báo cho cơ quan liên quan biết. Nhằm đảm bảo chủ đầu tư không đốt cháy giai đoạn xây dựng gây ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng cũng như sự bề vững trong tương lai của công trình.
 3. Với những công trình đã hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu chất lượng vật liệu xây dựng, số đo bản vẽ và số đo thực tế cùng các hạng mục công trình đã quy định trong hợp đồng. Khi phát hiện những sai phạm về số liệu thực tế hoặc vật liệu xây dựng không đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật các công trình này sẽ không được nghiệm thu cho đến khi khắc phục xong.
  Giải Mã Cung Song Ngư: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Quy trình nghiệm thu

Những đơn vị tiến hành nghiệm thu

 1. Người đứng đầu đại diện cho cơ quan nhà nước
 2. Chủ thầu xây dựng chịu trách nhiệm toàn bộ dự án
 3. Người đứng đầu phát triển dự án xây dựng
 4. Đại diện đội ngũ thiết kế công trình
 5. Đại diện người trực tiếp thi công công trình
 6. Những bên liên quan khác

Đơn vị tiến hành nghiệm thu

Một số lưu ý khi tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng

 • Cần kiểm tra toàn diện công trình trên tất cả các hạng mục, tránh bỏ sót các hạng mục trong các giai đoạn thi công để đảm bảo công trình thực sự an toàn – chất lượng trước khi mở cửa chào đón khách hàng.
 • Cần so sánh số liệu bản vẽ với số liệu thực tế mà công trình hiện có nhằm đảm bảo chủ đầu không cắt xén diện tích như đã công bố với khách hàng.
 • Cần nghiên cứu các mẫu nguyên vật liệu xây dựng của công trình, kiểm định độ bền cũng như mẫu mã sản phẩm của công trình. Nhằm đảm bảo chủ thầu sử dụng những vật liệu xây dựng đúng theo hợp đồng cam kết.

Lưu ý khi tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng

Có thể thấy, đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của mỗi công trình xây dựng trước khi được đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng trong tương lai. Để được nghiệm thu hoàn thiện các chủ đầu tư cần chú ý đảm bảo theo đúng dự thảo mà dự án đã đưa ra tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình đầu tư xây dựng. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích nhất về “nghiệm thu” công trình xây dựng giúp bạn mở rộng kiến thức của mình trong các lĩnh vực bất động sản.

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM