Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » An toàn lao động là gì? Nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm

An toàn lao động là gì? Nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “Lao động là vinh quang” có lao động là có tất cả. Cho dù bạn lao động dưới hình thức nào, lao động chân tay hay lao dộng trí óc thì chắc hẳn bạn đã từng được biết đến luật lao động và an toàn lao động. Để biết được luật lao động có những quy định gì và có lợi như thế nào đối với người lao động hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Có thể nói, trong suốt cuộc đời mỗi con người chúng ta ngoài hơi thở và những gì liên quan đến cơ thể ta thì có lẽ lao động là người bạn đồng hành thứ hai với chúng ta cho đến khi tuổi già sức yếu. Có những người lao động được nhận chính sách bảo hộ từ nhà nước nhưng cũng có hàng chục ngàn lao động tự phát không có bất kỳ hình thức bảo vệ nào đối với họ. Lao động trong xây dựng là một trong vấn đề “nóng” được giới báo chí dư luận bàn tán nhiều nhất, họ thường là những người lao động chân tay được các chủ đầu tư thuê làm việc tự do trong công trình. Những người lao động này thường chỉ được trả lương theo sản phẩm mình tạo ra ngoài ra không được nhất bất kỳ khoản trợ cấp hay bảo trợ khi có tai nạn xảy ra.

Hơn thế, các công trình xây dựng trên địa bàn nước ta hiện này không phải tất cả đều có hệ thống bảo hộ lao động an toàn. Nhiều công trình người lao động chỉ có duy nhất một chiếc mũ cối, không có giày bảo hộ, không gang tay bảo hộ, không dây bảo hộ, không huấn luyện an toàn lao động và cũng không có bảo hiểm an toàn lao động. Rất nhiều trường hợp không may mắn đã xảy ra trong quá trình làm việc với những công nhân xấu số này. Những người chịu thiệt thòi nhất chính là người lao động, chủ đầu tư chỉ bị ảnh hưởng thoáng qua rồi đâu lại vào đó.

Không khó để thấy một anh thợ xây đứng chót vót trên tầng cao với bay xây và vữa cát, đang oằn mình dưới cái nắng 40 độ C để kiếm tìm từng hy vọng cuộc sống, nhưng chỉ cần một chút bất cẩn, người lao động ấy có thể sẽ vĩnh viễn ra đi hoặc là gánh nặng cho chính gia đình mình. Chính vì vậy việc đề ra luật dành cho người lao động và người sử dụng lao động cần rõ ràng và siết chặt hơn để đảm bảo sự công bằng cho tất cả mọi người.

An toàn lao động là gì?

Chúng ta có thể hiểu đây là biện pháp nhằm hạn chế những nguy hiểm trong quá trình làm việc cho người tham gia lao động. Từ đó, người lao động được đảm bảo về thân thể, tính mạng của mình. Người sử dụng lao động cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đào tạo huấn luyện cũng như đưa ra những chính sách lao động an toàn khi tiến hành sử dụng lao động.

  Jetro là gì? Tổ chức ngoại thương Nhật Bản uy tín nhất hiện nay

Ngoài ra, vệ sinh lao động cũng là một trong những về đề cần được chú trọng khi tham gia lao động. Việc này cần được phổ biến rộng rãi tới người lao động và người sử dụng lao động để đảm bảo phòng chống các những trường hợp có thể gây bệnh tật cho người tham gia làm việc, đảm bảo sức khỏe công nhận trước – trong – sau khi lao động.

An toàn lao động là gì?

Nội dung của luật an toàn lao động

Trên thực tế luật lao động được áp dụng trên tất cả các quốc gia có sử dụng lao động nhằm đảm bảo tính công bằng, chính xác và ổn định. Trong đó nước Việt Nam ta cũng không ngoại lệ, hệ thống luật đưa ra nhằm hướng đến đảm bảo quyền lợi  cũng nghĩa vụ, sự công bằng cho người lao động trong xã hội hiện nay. 

 1. Thực hiện quyền bình đẳng giữa những đối tượng lao động trong xã hội, tránh những rủi ro đáng tiếc khi tham gia lao động sản xuất.
 2. Người lao động và người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật lao động Việt Nam. Đặc biệt bộ luật còn hướng đến hạn chế các yếu tố nguy hiểm, độc hại cho người lao động.
 3. Tổ chức, cơ quan đoàn thể các cấp có sử dụng lao động cần thường xuyên được cập nhật, sửa đổi và bổ sung theo tình hình thực tế của các thời kì khác nhau. Cần tham vấn những tổ chức lao động tiên tiến trên thế giới để bổ sung cho luật lao động nước nhà được hoàn chỉnh và chính xác nhất với ngành nghề của đơn vị mình. Từ đó đảm bảo an toàn và đối xử công bằng giữa các đối tượng lao động khác nhau.
  Thục nhà là gì? Cách thục nhà an toàn nhất chưa từng có

Nội dung an toàn lao động

Ý nghĩa của an toàn lao động

 1. Đầu tiên luật lao động đưa ra nhằm mang đến cho người lao động sự công bằng, tạo sự gắn kết giữa các đơn vị, tổ chức với người tham gia lao động trên tinh thần tự giác tránh xảy ra những rủi ro trong khi làm việc.
 2. Sau đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các công ty, đơn vị, tổ chức và cá nhân áp dụng công nghệ hiện đại, biện pháp thân thiện với môi trường trong công việc, ngành nghề của mình. Nhằm nâng cao chất lượng lao động và tăng gia sản xuất nhiều hơn trong đơn vị.
 3. Khuyến khích các doanh nghiệp, chủ đầu tìm hiểu các ứng dụng khó học hiện đại tiên tiến trên thế giới góp phần xây dựng các phòng thử nghiệm đạt yêu cầu quốc gia và hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức lao động áp dụng thực hành. Sau đó, đưa ra các biện pháp kịp thời cho mỗi ngành nghề cụ thể.
 4. Nhằm đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đối với những công việc có tính nguy hiểm cao. Hạn chế tối đa những căn bệnh nghề nghiệp đến từ công việc của họ.
 5. Nhà nước ta còn khuyến khích các công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động áp dụng những biến pháp khoa hoặc, sử dụng trang thiết bị máy móc thay thế cho con người trong những môi trường làm việc khắc nghiệt, độc hại
 6. Tiến hành đào tạo các khóa học về cho người lao động – sử dụng lao động theo từng giai đoạn công việc.
 7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người lao động tham gia đẩy đủ các gói bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tự nguyện… hướng đến xây dựng cơ chế mới giảm tối đa những hậu quả tại nạn để lại cho người lao động.

Ý nghĩa của an toàn lao động

An toàn lao động trong xây dựng

1. Với người sử dụng lao động:

 • Người sử dụng lao động cần có hiểu biết về công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình. Sau đó hướng dẫn đội ngũ lao động của mình làm việc theo yêu cầu quy định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tổ chức thành các buổi tập huấn trước khi lao động đi vào làm việc. Nhằm đảm bảo người lao động có những kĩ năng cơ bản nhất về lao động để nếu có trường hợp không may xảy ra. Người lao động có thể tự ứng phó trước khi được cứu trợ.
 • Chủ đầu tư cũng cần thông báo rõ ràng minh bạch về những chính sách, quyền lợi dành cho người lao động khi làm việc với tổ chức, cơ quan mình.
 • Thường xuyên tập huấn, kiểm tra các biện pháp an toàn nhằm nâng cao ý thức trong quá trình xây dựng
 • Xây dựng hệ thống rào chắn, đỡ trong công trình có người lao động.
 • Công ty phải đảm bảo đồng phục bảo hộ cho mỗi công nhận khi làm việc, tránh những tai nạn không đáng có trong quá trình lao động.
 • Phát hiện những hành vi thực hiện trái quy định để xử lý kịp thời. trường hợp những công trình không đảm bảo an toàn sẽ bị dừng thi công.
  Nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm & có nên xây nhà cấp 4 không?

An toàn lao động trong xây dựng

2. Trách nhiệm của người lao động

 • Người lao động cần nhận định rõ công việc của mình trước khi nhận lời tham gia lao động cùng cơ quan, tổ chức đó.
 • Kiên quyết từ chống với những công trình thiếu các thiết bị bảo hộ cho công nhận cũng như không đưa ra chính sách bảo vệ an toàn trong quá trình làm việc.
 • Chỉ thực hiện công việc khi được đào tạo huấn luyện đầy đủ các kỹ năng phù hợp với ngành nghề mình làm.
 • Có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chính những quy định và yêu cầu của người quản lý.

Trách nhiệm của người lao động

Điều gì sẽ xảy ra nếu người lao động không được bảo vệ an toàn lao động

 • Công việc ấy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của người lao động, nặng hơn có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong.
 • Người lao động sẽ bị lợi dụng vì sự kém hiểu biết của mình
 • Người lao động sẽ thường xuyên bị o ép giờ làm, tăng ca thường xuyên để đảm bảo tiến độ công trình. Vô hình chung họ bị bóc lột nhưng thù lao không tương xứng với những điều họ cống hiến.
 • Khi không có luật bảo vệ người lao động, họ sẽ bị lừa đảo làm việc cho những doanh nghiệp, cơ sở trái pháp luật dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc về sau.

Điều gì xảy ra nếu người lao động được bảo vệ an toàn lao động

Bởi vậy, mỗi chúng ta dù là lao động tri thức hay lao động chân tay cũng cần có sự hiểu biết nhất định về “an toàn lao động” trong luật của Việt Nam. Để đảm bảo mình thực hiện đúng với luật nhà nước và đảm bảo tính công bằng cho bản thân khi lao động. Hãy thường xuyên cập nhật trang web để biết thêm những thông tin bổ ích trong lao động xây dựng bạn nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM