Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đơn vị phát triển dự án là gì? Vai trò, trách nhiệm và lưu ý

Đơn vị phát triển dự án là gì? Vai trò, trách nhiệm và lưu ý

Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy một điểm khác lạ trong các dự án bất động sản hiện nay. Đó là hiện tượng chủ đầu tư là một công ty riêng – đơn vị phát triển dự án là một công ty riêng. Hai đơn vị này có nền tảng cũng như phương pháp hoạt động hoàn toàn khác nhau. Một bên chịu trách nhiệm thầu khoán nhận dự án, một bên tiến hành xây dựng phát triển dự án đó. Vậy điểm chung duy nhất của họ đó là kinh doanh đầu tư công trình xây dựng, do đó nhiều trường hợp đã bị phá sản, dự án bỏ dở, công trình đắp chiếu “Cha chung không ai khóc” người thiệt hại nhiều nhất vẫn chính là cư dân khi tin tưởng đầu tư. Để tìm hiểu kĩ hơn về loại hình bất động sản này hãy tham khảo bài viết sau đây!

Với những người am hiểu và thường xuyên theo dõi bất động sản sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác lạ này trong bảng tổng quan dự án khi quảng cáo đến khách hàng. Nhưng cũng không ít khách hàng chưa biết cách phân biệt dẫn đến những sai lầm không đáng có trong quá trình thuê mua nhà ở. Mô hình này hiện nay hoạt động rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của nước ta. Nơi đâu có dự án đầu tư bất động sản nơi đó có sự cộng tác giữa nhà chủ đầu tư và đơn vị phát triển.

Đơn vị phát triển dự án là gì?

Đơn vị phát triển dự án hay nhà phát triển dự án trong tiếng anh được gọi là Project developer.  Đó là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với chủ đầu tư (không đủ tiềm lực kinh tế) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án khi đã đấu thầu thành công. Như vậy, dự án này sẽ có hai đơn vị hợp tác xây dựng công trình cho đến khi hoàn thiện.

  Airbnb là gì? Mô hình và cách kinh doanh trên Airbnb

Phần lớn do các nhà thầu đã chủ quan trong việc phát triển dự án, không đưa ra những kế hoạch và chiến lược dài lâu để phát triển dự án của mình trong thời gian dài. Do đó sau một thời gian đi vào hoạt động chủ đầu tư dần yếu thế, các công trình dù có vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm các thành phố lớn hay có đầy đủ giấy tờ pháp lý những dự án vẫn im lìm không có một động thái xây dựng nào được khởi công.

Đơn vị phát triển dự án là gì?

Hơn thế việc chuyển nhượng dự án thường phải thực hiện rất nhiều công đoạn, giấy tờ phức tạp và tốn nhiều thời gian, tiền của của nhà đầu tư. Nên phương án duy nhất các chủ đầu tư lựa chọn đó chính là cho một đơn vị khác vào hợp tác vực dậy công trình của mình. Sau khi công trình thành công chủ đầu tư và đơn vị phát triển sẽ tiến hành chia cổ phần, hoặc phần trăm lợi nhuận thu được từ công trình đó để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Những những dự án như này thường có tỉ lệ rủi ro cao hơn rất nhiều lần so với các dự án có chủ đầu tư hùng mạnh. Do vậy, hãy càn trọng khi xuống tiền đầu tư mà chưa biết chủ đầu tư có mình có tiềm năng hay không bạn nhé!

Vai trò chính

  1. Nhà phát triển dự án sẽ tiến hành giải quyết vấn đề tài chính cho đơn vị chủ đầu tư. Họ sẽ đứng ra huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát công trình xây dựng và bán sản phẩm hoặc tiến hành truyền thông dự án đó đến với các đơn vị được liên kế.
  2. Thông thường những dự án phải nhờ đến bên thứ hai (đơn vị phát triển dự án) thì chủ đầu tư thường không có kinh nghiệm hoặc có thì cũng rất ít không đủ để duy trì phát triển dự án đầu tư trong tương lai. Việc giao cho một đơn vị phát triển dự án để họ triển khai, bán hàng giúp là việc phù hợp và có tầm nhìn xa bởi họ là những doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm phát triển dự án và có các đơn vị thi công, quản lý, bán hàng là điều đương nhiên.
  3. Đơn vị phát triển dự án sẽ đánh bóng thương hiệu của chủ đầu tư bằng cách: xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình như đã cam kết với cư dân… giúp chủ đầu tư tự tin hơn khi tiếp xúc với khách hàng của mình trên các sàn giao dịch bất động sản.
  4. Đôi khi những chủ đầu tư này cũng tìm đến đơn vị đầu tư vì muốn thay đổi phương pháp quản lý cũng như cách thức xây dựng. Nhằm hướng đến xây dựng một dự án văn minh, hiện đại. Chủ đầu tư có lợi thế là doanh nghiệp lớn có thể đảm bảo tính thanh khoản cao, đơn vị phát triển sẽ đảm bảo thiết kế kiến trúc và thi công công trình đúng tiến độ. Biết rằng lợi nhuận sẽ phải chia những sự thành công của các dự án như vậy là rất cao nếu hai bên kết hợp ăn ý.
  5. Các đơn vị phát triển dự án giống như một liều thuốc tái sinh những dự án tưởng chừng như đã đóng băng không có khả năng phục hồi.
  Giải mã cung Bạch Dương: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Vai trò của đơn vị phát triển dự án

Trách nhiệm của nhà đầu tư với đơn vị phát triển dự án

  1. Đơn vị này có trách nhiệm thi công công trình, quản lý tài chính, giám sát nội bộ và tiến động công trình theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận
  2. Sau khi hoàn thành dự án đơn vị này sẽ truyền thông để bán sản phẩm ra thị trường, chào mời những đơn vị liên kết đầu tư vào dự án của họ.
  3. Trường hợp khi không đủ tiềm năng kinh tế, đơn vị này sẽ đứng ra huy động vốn để đảm bảo công trình diễn ra đứng kế hoạch.

Trách nhiệm của nhà đầu tư với đơn vị phát triển dự án

 

Lưu ý khi mua nhà thông qua đơn vị phát triển dự án

Như đã nói ở trên, nhiều người lầm tưởng hai đơn vị này cùng do một tập đoàn điều hành, chỉ khác do bộ phận quản lý. Trên thực tế, họ hoạt động độc lập tự do không có sự liên kết gì trong đầu tư bất động sản. Chỉ khi một dự án bất động sản ở mức báo động đỏ, nguy cấp vì không đủ tiềm năng kinh tế… thì hai đơn vị này mới hợp lại để vực dự án quay lại với vòng quay của mình.

Khi mua bán nhà đất thuộc các dự án đầu tư bất động sản không phải nhà mặt đất có sổ đỏ riêng bạn cần lưu ý: kiểm tra kỹ lưỡng quyền và trách nhiệm của chủ đầu từ, vai trò của đơn vị phát triển dự án là gì. Tránh trường hợp khi xảy ra vấn đề trục trặc sẽ không đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm cho bạn. Vì thực tế đã từng có trường hợp nhà đầu từ đẩy trách nhiệm sang cho đơn vị thi công và ngược lại. Người thiệt thòi nhất trong giao dịch này chính là người dân thấp cổ bé họng.

  Hostel là gì? Đặc trưng, so sánh, chi phí & pháp lý

Lưu ý khi mua nhà thông qua đơn vị phát triển dự án

Không xuống tiền đầu tư khi nhà đầu tư còn non trẻ, những chủ đầu tư này có tỉ lệ sẽ gặp rủi ro trong quá trình thi công công trình rất cao. Vì họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong thương trường giao dịch bất động sản nói chung cũng như khả năng gọi vốn nói riêng.

Chính vì thế, dù bạn là cư dân mua nhà hay chủ đầu tư cổ phần với dự thì cũng nên xác định rõ ranh giới của hai đơn vị nếu trên. Để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình khi đầu tư – kinh doanh.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM