Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Phân loại và phân cấp công trình theo quy định mới nhất

Phân loại và phân cấp công trình theo quy định mới nhất

Văn bản pháp luật về các công trình xây dựng quy rất rõ các điều lệ cũng như các quy định phân cấp các công trình kỹ thuật, nhà ở, công trình tiện ích xã hội, hệ thống giao thông cầu đường… đều phân cấp theo từng hạng mục riêng. Để tìm hiểu kỹ hơn về các quy định này chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Phân loại và phân cấp các công trình

Hiện nay các công trình xây dựng được chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên đặc điểm và tính năng của mỗi sản phẩm. Những tiêu chuẩn phân cấp công trình đều được các chuyên gia đánh giá thẩm định trước khi đưa vào sử dụng. Cụ thể các công trình được chia như sau:

 • Công trình dân dụng: Là những công trình nhỏ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cư dân.
 • Công trình công nghiệp: Những công trình chuyên phục vụ cho mục đích sản xuất, phát triển kinh tế vùng nói riêng và kinh tế cả nước nói chung.
 • Công trình giao thông: Trong đó có giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, giao thông hàng không là ba hạng mục công trình phục vụ cho công tác di chuyển đi lại hằng ngày của con người trên một lãnh thổ.
 • Công trình nông nghiệp phát triển nông nông thôn: công trình này bao gồm hệ thống nước tưới tiêu trong nông nghiệp, công trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, làm sạch, chế biến sơ… phục vụ cho hoạt động nông nghiệp của bà con nông dân.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật: như các trạm điện, máy biến áp, đo lường, công nghệ thông tin…
 • Công trình quốc phòng, an ninh: là những công trình chuyên phục vụ cho các hoạt động xây dựng và bảo vệ đất nước, gìn giữ hòa bình cho dân tộc.
  JD là gì? Cách viết JD thu hút ứng viên đạt hiệu quả đến 99,9%

Phân loại và phân cấp các công trình

Mục đích của việc phân loại

 1. Khi tiến hành phân loại các hạng mục công trình nhà nước sẽ góp phần quan trọng trong công tác quản lý, phát triển xã hội theo một quy hoạch đồng bộ.
 2. Quản lý được chi phí đầu tư chung cho từng mô hình bất động sản.
 3. Xác định được thẩm quyền sử dụng từ đó lấy cơ sở để cấp phép hoạt động cho từng công trình cụ thể
 4. Tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý xác định thời hạn sử dụng công trình cũng như thời gian bảo dưỡng công trình xây dựng.

Mục đích của việc phân loại công trình xây dựng

Ý nghĩa của việc phân loại

Việc phân bậc, phân hạng công trình có ý nghĩa vô cùng lớn trong công tác quản lý và phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Việc này còn thể hiện tầm nhìn chiến nước của giới chức trách và các nhà đầu tư. Giúp các nhà đầu tư hoạch định nên đầu tư phát triển mạnh cho những hạng mục công trình nào, cần bảo trì tu dưỡng công trình nào và khai thác công trình nào cho lợi nhuận lớn.

Ngoài ra khi các công trình được phân cấp rõ ràng, người dân sẽ tuân thủ nghiêm ngặt hơn các quy trình hoạt động cũng như sử dụng sản phẩm. Vừa đảm bảo an toàn tính mạng người sử dụng và đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình mà không gặp sự cố.

Ý nghĩa của việc phân loại công trình xây dựng

Cách xác định cấp của công trình xây dựng

 • Dựa vào mức độ an toàn cho người và tải sản của công trình đó
 • Có thể dựa vào độ bền hay tuổi thọ trung bình của mỗi công trình trong suốt thời gian sử dụng. Công trình đó có thể hoạt động trong điều kiện khí hậu như thế nào, khả năng chịu tác động từ môi trường xung quanh là bao nhiêu %.
 • Độ an toàn khi có biến cố cháy nổ xảy ra
  Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không?

Cách xác định cấp của công trình xây dựng

Các cấp công trình xây dựng

 1. Công trình đặc biệt thường có thời gian sử dụng lên đến 100 năm
 2. Công trình xây dựng cấp I có thời gian sử dụng nhỏ hơn 100 năm
 3. Công trình xây dựng cấp II có thời gian sử dụng từ 50 năm đến nhỏ hơn 100 năm.
 4. Công trình xây dựng cấp III có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến nhỏ hơn 50 năm.
 5. Công trình xây dựng cấp IV có thời hạn nhỏ hơn 20 năm.

Ví dụ 1: đối với một công trình giáo dục Tiểu học sẽ được quy định số người sử dụng như sau.

 • Công trình cấp II sẽ có từ 90 đến 100 trẻ được phép sử dụng và học tập tại trường.
 • Công trình cấp III cho phép từ 100 đến 150 trẻ có thể theo học tại trường.

Ví dụ 2: Công trình giao thông đường bộ cấp nông thôn trên địa bàn dân cư. Ta thường thấy, ở đầu các tuyến đường thường có gắn bảng quy định phương tiện giao thông được phép di chuyển cũng như những phương tiện bị “Cấm” di chuyển trên tuyến đường giao thông đó. Bởi những công trình giao thông nông thôn thường có sức chịu tải thấp, nếu các phương tiện chở vật liệu lớn di chuyển trên tuyến đường này sẽ gây ra hiện tượng lún đường, tạo hố sâu trên mặt đường… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến đường đó.

  Kiến trúc cảnh quan là gì? Vai trò của kiến trúc cảnh quan

Các cấp công trình xây dựng

Những công trình này đều có văn bản cụ thể rõ ràng trước khi tiến hành đưa vào hoạt động. Chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo đến người sử dụng để tránh trường hợp quá tải. những trường hợp đã được phổ biến vẫn cố tình vi phạm về quy định sử dụng thì sẽ bị tước quyền quản lý cũng như hoạt động theo quyết định của nhà nước.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết về cơ bản các quy định phân cấp công trình xây dựng ngày càng được hoàn thiện và nâng cấp. Các công trình đều có tên gọi cũng như quy định riêng. Nếu bạn là một chủ đầu tư trong tương lai nên thường xuyên cập nhật thông tin tư bộ xây dựng để nắm bắt thông tin mới nhất từ bộ. Từ đó áp dụng triệt để trong công trình xây dựng của mình. Bài viết của Nam Kỳ Lần về vấn đề “Phân loại và phân cấp công trình theo quy định mới nhất hiện nay” đã giải đáp thắc mắc cho quý độc giả về các hạng mục trong quá trình xây dựng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Hãy thường xuyên cập nhật trang web để biết thêm thông tin mới nhất về xây dựng nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM