Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất 5% là gì? Xây nhà, chuyển nhượng và đầu tư đất 5%?

Đất 5% là gì? Xây nhà, chuyển nhượng và đầu tư đất 5%?

Hiện nay, ở địa phương các bạn thường thấy có những khoảng đất trống chưa vào sử dụng và thuộc quyền quản lý của hợp tác xã. Tuy nhiên, khi có kế hoạch xây dựng như công trình văn hóa, nhà tình nghĩa,… hay những phần đất hoa màu, đất trồng rau, đất làm muối,… đó thuộc quỹ đất nào? Mục đích sử dụng cụ thể ra làm sao cùng với những quy định cho những loại đất này.

Đất 5% là gì?

Theo quy định tại điều 132, Luật đất đai năm 2013 thì đất 5% là quỹ đất thuộc quản lý của hợp tác xã và của các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì giữ lại 5% tự chủ phát triển kinh tế mà chủ yếu là trồng hoa màu. Đất 5% người ta còn gọi là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nhưng diện tích không quá 5%.

Đất 5% là gì?

Mục đích sử dụng của đất 5%

Đất 5% với mục đích công ích chính vì vậy, đất sẽ được xem xét để hợp tác xã xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho những hộ gia đình, cho những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

  Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Bên cạnh đó, quỹ đất này sẽ là phần đất để xây dựng các cơ sở phục vụ tại địa phương như Ủy ban nhân dân xã, nhà văn hóa, chợ, nghĩa trang, cơ sở y tế và những công trình công cộng khác dựa trên những quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, nếu ở địa phương có dự án quy hoạch thì đất 5% này sẽ được sử dụng để bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong dự án quy hoạch.

Mục đích sử dụng đất 5%

Đất 5% có được hưởng các quyền lợi không?

Vấn đề cấp sổ đỏ

Nhiều người băn khoăn không biết loại đất 5% này có được cấp sổ đỏ hay không vì liên quan đến quyền lợi cá nhân, hộ gia đình. Vì vậy, mọi người chú ý rằng: Quỹ đất này vẫn thuộc quản lý của Nhà nước chính vì vậy, nếu người sử dụng đất 5% có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân có quyền được nộp hồ sơ để xem xét và cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Ví dụ như trong trường hợp mà hết thời gian sử dụng đất nhưng địa phương không thu hồi lại đất mà vẫn tiếp tục sử dụng thì đương nhiên đất sẽ thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình đó chứ không còn thuộc quyền sở hữu của hợp tác xã nữa.

  Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà hay chuyển nhượng?

Vấn đề xây nhà trên đất 5%

Thời gian 5 năm là hạn sử dụng cho những ngôi nhà nằm trên đất 5%. Bởi theo quy định của Luật đất đai, nếu quỹ đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trực tiếp quản lý đất đai chưa sử dụng vào mục đích nào thì hộ gia đình có thể sử dụng theo thời hạn quy định với điều kiện cá nhân, hộ gia đình phải làm thủ tục thuê đất và thực hiện đúng trách nhiệm nghĩa vụ trong thời gian quy định.

Có được xây nhà trên đất 5% không?

Vấn đề chuyển nhượng

Như đã nói ở trên, mục đích sử dụng của quỹ đất nông nghiệp là vào xây dựng các công trình công ích và thuộc quyền quản lý của xã, phường, thị trấn, nơi có đất. Vì vậy, người dân chỉ được thuê đất theo hình thức đấu giá và mỗi lần thuê không quá 5 năm và trong thời gian thuê quỹ đất này người thuê chỉ được sử dụng đúng mục đích đã thuê và không được sử dụng đất trái với mục đích thuê đất trong đó có cả vấn đề chuyển nhượng đất.

Vấn đề bồi thường đất

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì khi nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào phần đất còn lại chứ không được bồi thường về đất. Đó là những trường hợp:

+ Đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trừ một số trường hợp mà nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân đất nông nghiệp.

  Giải Mã Cung Song Tử: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

+ Đất được nhà nước cho thuê và phải trả tiền thuê đất hằng năm và đất nhận khoán để sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối.

Có nên mua đất 5% không?

Theo bài viết, chúng tôi có đề cập ở trên quỹ đất nông nghiệp (5%) là đất do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất trực tiếp quản lý. Chính vì vậy, người dân chỉ có thể thuê đất trồng hoa màu, làm muối,… mà không quá thời hạn quy định cho thuê là 5 năm. Nếu bạn muốn mua đất này phải nghiên cứu rõ luật đất đai và xem Ủy ban nhân dân xã có thu hồi về để sử dụng vào mục đích nào nữa hay không. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng của người sử dụng.

Như vậy, bài viết kết lại cho bạn đọc những thông tin liên quan đến quỹ đất nông nghiệp 5%. Hi vọng, bài viết sẽ đem đến những kiến thức hữu ích giúp cho bạn đọc giải quyết được những thắc mắc bấy lâu nay về quyền lợi sử dụng loại đất này và kế đó là nên cân nhắc trước khi thuê đất 5% vào sử dụng đúng với mục đích.

Có nên mua đất 5% không?

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM