Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Hostel là gì? Đặc trưng, so sánh, chi phí & pháp lý

Hostel là gì? Đặc trưng, so sánh, chi phí & pháp lý

Du lịch bụi không còn là cụm từ quá xa lạ với chúng ta hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích du lịch tự túc. Hầu hết các địa điểm phát triển du lịch theo hướng khám phá trải nghiệm đều áp dụng mô hình bất động sản Hostel trong quá trình xây dựng. Hãy cùng tham khảo bài sau đây để tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề “Hostel là gì? Mẹo hay thuê hostel giá rẻ” này nhé!

Hostel là gì?

Không khó để bắt gặp các biển quảng cáo nhà nghỉ qua đêm cho chúng ta ở dọc các tuyến đường quốc lộ dẫn đến khu du lịch. Mô hình nhà nghỉ Hostel cùng là một trong những dịch vụ được giới trẻ săn lùng nhiều nhất hiện nay.

Chúng ta có thể hiểu Hostel là nhà nghỉ giá rẻ thường dành cho những người thích du lịch tự túc hay còn gọi là du lịch bụi. Với đặc trưng riêng chỗ ngủ thường là những giường cao tầng, trong một phòng có từ 4 đến 6 giường tùy vào yêu cầu của nhóm khách hàng hoặc hộ gia đình. Khách hàng đến với Hostel sẽ không phân biệt giới tính là nam hay nữ. Tất cả đều có thể sinh hoạt trong một phòng. Những giường cần sự riêng tư sẽ có rèm che lại. Mô hình này đã nhanh chóng lan rộng ra các nước khu vực Châu Á. Tại Việt Nam ta thì mô hình này đã được chia ra thành 2 khu vực nam và nữ riêng biệt, để phù hợp với văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục của người Việt.

Hostel là gì?

Đặc trưng riêng

 • Đến với Hostel bạn sẽ không phải lo lắng về giá thành dịch vụ tại đây, bởi dịch vụ Hostel được đánh giá là dịch vụ nhà nghỉ có giá rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Cũng chính vì có giá thành rẻ mà chất lượng vẫn đạt yêu cầu nên nhiều dân phượt chọn đây là điểm dừng chân lý tưởng cho mỗi chuyến đi của mình. Theo thống kê mới nhất từ các chuyên gia bất động sản cho biết, giá thành của mỗi đêm của dịch vụ này dao động chỉ từ 100 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng / giường/ người.
 • Thiết kế chính của căn phòng là những chiếc giường tầng xếp ngăn nắp. Gips các nhóm phượt du lịch có thể cùng sinh hoạt với nhau, vừa có thể trao đổi kinh nghiệm trong quá trình du lịch, vừa có thể kết bạn tạo mối quan hệ mới trong tương lai.
 • Các dịch vụ sinh hoạt chính như nấu ăn, tắm giặt.. đều được các thành viên sử dụng chung. Tuy nhiên vẫn đảm bảo sạch sẽ và an toàn trong trong quá trình sử dụng.
 • Tuy có rất nhiều giường trong phòng nhưng vẫn có một không gian chung ở giữa căn phòng để các bạn có thể hội hợp hay tổ chức tiệc cùng nhau.
 • Khách đến du lịch tại địa phương và nghỉ ở Hostel sẽ được gia chủ hướng dẫn tận tình về mô hình du lịch cũng những những kinh nghiệm khi đến du lịch trên địa bàn.
  Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt thường trú & tạm trú

Đặc trưng Hostel

So sánh sự khác biệt giữa Hostel và Homestay, Hotel, Motel, Condotel

Chắc hẳn, điểm chung duy nhất của tất cả các mô hình du lịch trên là dùng để nghỉ dưỡng, qua đêm cho những chuyến đi du lịch của bạn. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi phân tích từng loại hình dịch vụ cụ thể để các bạn có thể hiểu và phân biệt dễ dàng khi sử dụng dịch vụ.

1. Hostel

Hostel là nhà nghỉ giá rẻ thường dành cho những người thích du lịch tự túc hay còn gọi là du lịch bụi. Với đặc trưng riêng chỗ ngủ thường là những giường cao tầng, trong một phòng có từ 4 đến 6 giường tùy vào yêu cầu của nhóm khách hàng hoặc hộ gia đình. Khách hàng đến với Hostel sẽ không phân biệt giới tính là nam hay nữ. Tất cả đều có thể sinh hoạt trong một phòng.

2. Motel

Motel là cụm từ viết tắt trong tiếng anh chỉ nhà nghỉ có quy mô nhỏ thường nằm ở ven đường quốc lộ phục vụ khách vãng lai cần không gian nghỉ ngơi qua đêm sau đó lại tiếp tục hành trình của mình. Mỗi Motel thường sẽ có từ 10 đến 20 phù ngủ riêng. Trong đó, khách hàng sẽ có bãi đỗ xe ngay trước cửa phòng ở của mình. Mô hình này hiện nay chưa phát triển nhiều ở Việt Nam ta, thường tập chung chủ yếu ở các nước Châu Âu.

  1ha Bằng bao nhiêu m2, km2, sào, mẫu công? Và nhiều nữa

So sánh Hostel với các loại hình khác

3. Homestay

Có thể nói, Homestay là một trong những loại hình dịch vụ du lịch được áp dụng nhiều nhất trên thế giới. Hầu khắp các nước đều áp dụng mô hình bất động sản này tại các khu nghỉ dưỡng, sinh thái. Nhiêu nơi họ quan niệm Homestay tức là sẽ nghỉ ngơi tại nhà dân địa phương khi đến địa điểm dân cư đó du lịch. Tuy nhiên hiện nay các chủ đầu tư bất động sản đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và cho xây dựng các khu vực nhà riêng chỉ dùng để thuê có kết cấu và kiến trúc giống với mô hình nhà của người dân địa phương lân cận. Vừa tạo không gian trải nghiệm lý thú cho chuyến du lịch cửa bạn, vừa tạo không gian riêng cho bạn. Hiện nay, ở những khu du lịch sinh thái có dân cư bản địa là người thiểu số sinh sống thường áp dụng mô hình này trong dịch vụ du lịch. Khách hàng sẽ được “nhập gia tùy tục” tức là sẽ có cơ hội mặc trang phục dân tộc, nấu ăn với người dân tộc, tìm hiểu nét văn hóa dân tộc của đồng bào đó.

4. Hotel

Đây được biết đến là mô hình có kiến trúc kiên cố, vững chắc, có nhiều tầng xếp chồng lên nhau, Mỗi tầng của tòa nhà sẽ được chia ra thành các phòng riêng có đầy đủ tiện ích sinh hoạt đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng.

Những mô hình kiến trúc này thường được phân cấp “sao” tức là thứ hạng đánh giá độ chuyên nghiệp và đẳng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế thông dụng nhất là VTOS. Giá thành dịch vụ ở những mô hình kiến trúc Hotel thường có giá đắt hơn các mô hình nghỉ dưỡng dưỡng khác, thậm chí học sử dụng đô la để thanh toán cho mỗi dịch vụ được phục vụ tại đây.

5. Condotel

Condotel là mô hình căn hộ khách sạn, mang tới những tiện ích sinh hoạt khép kín giống như một căn hộ. trong căn hộ có đầy đủ các tiện ích như: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng tắm… khách hàng đến với Condotel còn có cơ hội tận hưởng các dịch vụ khác như: Hồ bơi, bar, spa, thể thao…

Chi phí xây dựng Hostel

Nếu không phải là một doanh nhân chuyên xây dựng và kinh doanh trong ngành du lịch nghỉ dưỡng, bạn cần tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm xây dựng để có thêm kiến thức cho mình. Hiện nay, trên các trang mạng cũng chia sẻ rất nhiều “câu chuyện khởi nghiệp” ý nghĩa và hướng dẫn mô phỏng nếu bạn muốn tham khảo. Theo Nam Kỳ Lân để có thể biết được các chi phí cụ thể của mô hình dịch vụ này bạn cần nghiên cứu những yếu tố sau:

 • Bạn tiến hành xây dựng trên đất có sẵn hay phải thuê mượn của đơn vị khác.
 • Bạn tiến hành cải tạo và sửa sang căn hộ đó hãy tiến hành xây mới.
 • Quy mô và diện tích bạn dự kiến xây dựng là bao nhiêu.
 • Yếu tố truyền thông quảng cáo khi đưa vào hoạt động.
 • Bạn có thuê kiến trúc sư thiết kế hay tham khảo các mẫu nhà trên mạng và làm theo…
  QR Pay là gì? Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng an toàn nhất

Khi tìm hiểu và xác định rõ các yếu tố trên bạn sẽ dễ dàng hoạch định bản chi phí cụ thể cần chi trả khi đầu tư vào hostel.

Chi phí xây dựng Hostel

Các vấn đề pháp lý

Khi tiến hành kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng chủ đầu tư cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền tại đại phương có dịch vụ. Việc này đảm bảo tính minh bạch trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và hỗ trợ tốt công tác quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Bạn cần có giấy chứng nhận an toàn về phòng chống cháy nổ cho các công trình của bạn.
 • Có giấy chứng nhận an toàn, trật tự do những cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Vấn đề pháp lý của Hostel

Một số lưu ý du lịch nghỉ dưỡng ở hostel

 • Bạn nên tìm hiểu về địa bàn du lịch cũng như văn hóa phong tục cũng như kinh tế vùng bạn đến thăm quan. Thông thạo địa hình cũng như văn hóa ở đó bạn sẽ chủ động hơn khi sử dụng dịch vụ.
 • Tham khảo ý kiến từ những nhóm du lịch trước hoặc đọc đánh giá ở những trang du lịch lớn trong nước để hiểu biết thêm về dịch vụ của khu vực đó.
 • Nếu được nên đặt phòng trước khi đến khu du lịch để tránh tình trạng chặt chém đáng tiếc xảy ra.

Nam Kỳ Lân đã tìm hiểu cũng phân tích cho các hiểu rõ hơn về hostel. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích mỗi ngày. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thành công.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM