Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Real estate là gì? Thuật ngữ ngầm trong giới kinh doanh

Real estate là gì? Thuật ngữ ngầm trong giới kinh doanh

Trong tất cả các ngành nghề kinh doanh chúng ta đều có những thuật ngữ ngầm dành cho công việc. Chỉ những người trong nghề mới có thể hiểu và nắm được quy trình hoạt động của  nó. Bất động sản cũng không ngoại lệ, ngành này được biết đến là một thị trường năng động và phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Real estate là gì? Thực ra là một từ tiếng Anh dùng để gọi chung cho bất động sản nếu ta tìm kiếm trên google sẽ có. Tuy nhiên để hiểu sâu, rộng và có thể sử dụng nó trong công việc của mình thì cần phải nắm được các thuật ngữ ngầm trong giới kinh doanh. Hãy cùng Nam Kỳ Lân khám phá vài viết dưới đây để nắm được cách sử dụng các thuật ngữ này nhé!

Real estate là gì?

Real estate là được hiểu là “bất động sản”. Nó bao gồm tài sản đất đai và tài sản khác liên quan và gắn liền với đất. Chúng ta còn có thể hiểu khi ta mua bán đất đai, những tài sản này phải đi kèm… thì đó được gọi là tài sản liên quan đến đất. Các bất động sản gắn liền ta có thể liệt kê ra như: Nhà cửa, cây trồng, khoáng sản, nguồn nước… Bạn có thể toàn quyền quyết định trong việc bán đi, cho thuê, chuyển nhượng và cho tặng theo hình thức di chúc cho bất kì ai trong gia đình, bạn bè.

Trên thị trường hiện nay, bất động sản được chia ra thành 03 loại chính

 1. Bất động sản được đầu tư xây dựng: là nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà xưởng, hạ tầng, trụ sở hành chính, công trình công cộng… là những mô hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay.
 2. Bất động sản đặc biệt: chùa đền, miếu, lăng, nhà thờ dòng họ, khu bảo tồn, thánh đường…
 3. Bất động sản không có đầu từ xây dựng: nó bao gồm các loại đất như đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nông nghiệp, đất chưa được khai thác…

Real estate là gì?

Thị trường bất động sản

Trong tiếng anh, thị trường bất động sản được gọi là Real estate market. Chúng ta có thể hiểu đây là nơi thường xuyên có các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi về quyền sử dụng bất động sản giữa người với người. Là một trong những thị trường kinh doanh lớn có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế. Hơn thế, bất động sản còn là dòng sản phẩm có ý nghĩa xã hội sâu sắc, có tính nghiêm ngặt nhất trong giới kinh doanh.

  Giải Mã Cung Song Ngư: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Trên thực tế, Real estate market đang có rất nhiều cách hiểu khác nhau và chưa đưa ra được một khái niệm thống nhất. cụ thể Nam Kỳ Lân đã tổng hợp và đưa ra 03 ý kiến sau:

 • Thứ nhất: Thị trường bất động sản là nơi mua bán, trao đổi cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản theo quy định chung.
 • Thứ hai: thị trường bất động sản là tổng hòa các giao dịch về đất trên một địa bàn nhất định và trong thời gian cụ thể.
 • Thứ ba: Thị trường bất động sản là tổ chức các quyền liên quan đến đất. là sự trao đổi giá trị giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tập thể và người ngược lại.

Vậy theo đây mới thực sự là một khái niệm đúng và hoàn chính cho Real estate market? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Thị trường bất động sản

Phân loại thị trường bất động sản

Có thể nói thị trường bất động sản là một trong những thị trường có liên hệ mật thiết nhất với thị trường tài chính, tiền tệ. Trong đó bao gồm: thương mại, công nghiệp và thị trường thương mại nhà ở. Ta nên phân biệt riêng các thị trường này để xác định trọng tâm đầu tư cho bản thân.

 • Thị trường bất động sản thương mại: là những tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc những căn hộ cho thuê ngắn hạn, dài hạn tùy vào đối tác kinh doanh…
 • Thị trường công nghiệp:  là các bất động sản nhà xưởng, nhà máy sản xuất, mặt bằng trông giữ xe, khu công nghiệp hay các mỏ khai thác…
 • Thị trường bất động sản nhà ở: sẽ gồm các căn hộ chung cư, chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự, nhà phố đang xây hoặc chưa xây…

Phân loại thị trường bất động sản

Đại lý bất động sản

Real estate Agents được hiểu là đại lý bất động sản, chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản trên thị trường. Người ta còn gọi Real estate Agents như một sàn giao dịch với quy mô tầm trung và nhỏ trên thị trường hiện nay. Là một đội ngũ nhân viên có hiểu biết về một trường bất động sản nhất định, chuyên tư vấn cho khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm dịch vụ đó.

Từ mua bán căn hộ, chung cư cao cấp, đến các biệt thự nhà phố nhằm mục đích để ở hoặc để đầu tư kinh doanh. Những sản phẩm bất động sản mà các đại lý này cung cấp được cấp chứng chỉ xây dựng. Có thể đã có sổ đỏ hoặc chưa có sổ đỏ… tùy thuộc vào dự án mà đại lý nhận.

  Bất động sản là gì? Đặc điểm và phân loại bất động sản

Trên thực tế, những đại lý bất động sản uy tín sẽ có hệ thống giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ người bán (sale person). Nên khi tiến hành mua bán bất động sản với các đại lý này bạn cũng nên quan tâm đến các chứng chỉ nghiệp vụ của doanh nghiệp, không ên đặt niềm tin quá nhiều khi chưa nắm được thông tin từ bên môi giới.

Một số kiểu đại lý bất động sản:

 1. Đại lý đại diện cho bên bán: chuyên nhận những sản phẩm từ phía chủ đầu tư và đại diện bán sản phẩm cho khách hàng. Đảm bảo tính pháp lý, kỹ thuật, mặt bằng … cho bên bán.
 2. Đại lý đại diện cho người mua, thuê: chỉ làm việc cho bên thuê mua, hoạt động chính là tìm kiếm khách hàng.
 3. Sàn bất động sản là đại chung cho cả người bán và người mua trong một giao dịch cụ thể.
 4. Đại lý đại diện: là bên chuyên đứng ra ký gửi cho thuê các căn hộ chung cư cao cấp, căn biệt thự… giúp chủ nhà.

Đại lý bất động sản

Môi giới bất động sản

Trong buôn bán nhà đất ta vẫn thường hay nói đến “cò mồi” hay môi giới cho các hoạt động kinh doanh bất động sản. Những người làm việc này được gọi là Real estate Brokerage, là một hình thức chuyên quảng cáo, Pr, tiếp thị trực tiếp các sản phẩm bất động sản.

Real estate Brokerage sẽ trực tiếp liên hệ với khách hàng có nhu cầu mua – bán, thuê sản phẩm bất động sản. Sau đó mang đến sự kết nối giữa các bên có nhu cầu mua và bán. Về cơ bản Real estate Brokerage đóng vai trò là khâu trung gian giúp kết nối các bên giao dịch. Tùy nhiên để làm được công việc này, người nhân viên cần phải có khả năng thuyết trình cực tốt và kinh nghiệm, kiến thức cao về bất động sản.

Thông thường Real estate Brokerage sẽ có các hoạt động chính như:

 • Đấu giá bất động sản
 • Quảng cáo bất động sản
 • Quản lý tiếp thị thị trường các dự án bất động sản
 • Tư vấn pháp lý, luật bất động sản cho cả bên mua và bên bán
 • Tư vấn đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận khủng
 • Nhận định thị trường và định hướng đầu tư cho khách hàng.

Môi giới bất động sản

Bất động sản thương mại

Được biết đến là một phân khúc thị trường bất động sản riêng biệt có nhiều đặc thù riêng, bất động sản thương mại chủ yếu tập trung vào phát triển các mô hình bất động sản chính như: không gian làm việc, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, các hình thức thương mại bán lẻ.

Bất động sản thương mại

Bong bóng bất động sản

“Bong bóng” bất động sản là những giá trị vượt qua giá trị thực có của tài sản đó. Ta có thể dựa vào các yếu tố sai để quyết định giá trị của tài sản:

 • Dòng tiền đang rót vào kênh bất động sản thuộc phân khúc nào?
 • Tình hình kinh tế chung của toàn xã hội
 • Luật cung – cầu của thị trường
 • Khả năng tiêu dùng của xã hội
 • Một số yếu tố khác như: chính sách của nhà nước, tác đầu của nhà đầu cơ, trào lưu tâm lý đám đông… cũng đều ảnh hưởng đến giá trị thực của một tài sản cụ thể.
  Vinhomes là gì? Thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam

Do đó, dựa vào các yếu tố này ta mới có thể định giá được sản phẩm bất động sản cụ thể. Có thể trong khoảng thời gian đó, thị trường ưu ái cho dòng sản phẩm nhà ở biệt thự sân vườn, với lối kiến trúc hiện đại, cao cấp mà giá thành rẻ… thì tâm lý của người mua sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, có một bộ phân tích lý đầu cơ cũng sẽ đổ xô đi đầu tư… tạo nên làn sóng thu mua bất động sản biệt thự sân vườn. Đây cũng chính là một hình thức khích thích tâm lý đám đông.

Bong bóng bất động sản

Tính chất của công việc

Phải nói rằng bất động sản là một nghề cực kỳ năng động, cho phép con người phát triển bản thân theo nhiều phương pháp và cách thức khác nhau. Giúp con người hoạt động trong lĩnh vực này nhạy cảm và có thể nắm bắt tâm lý của rất nhiều đối tượng khách hàng từ trung lưu đến thương lưu. Chính vì về vây, công việc liên quan đến bất động sản đồi hỏi bạn phải là người chịu được áp lực công việc lớn, là người ham học hỏi và không ngừng cầu tiền. bên cạnh đó bạn cũng phải thường xuyên trau dồi cho mình kiến thức nền tảng về bất động sản, về kinh tế và luật hiện hành liên quan đến đất đai.

Để chuyên nghiệp và “lão làng” trong nghề bạn cũng cần quan tâm đến phong cách thời trang của mình, lời nói, cử chỉ đều phải chỉnh chu và đĩnh đạc. Tuy nhiên, các hoạt động này đòi hỏi phải có một quá trình tích lũy kinh nghiệm, khi ta càng có nhiều kinh nghiệm làm việc ta càng thuận lợi trong các giao dịch thực tế. Đây có thể là một cơ hội lớn cho những người dám bứt phá và cũng có thể là thử thách lớn cho những ai chưa tìm thấy được giá trị của bản thân. Dù công việc nào thì chúng ta cũng đều phải nỗ lực và cố gắng hết mình phải không các bạn. Hãy đừng để những phút giây bạn có gắng rơi vào quên lãng. Hãy cố gắng hết mình, trước khi yêu cầu kết quả bạn nhé. Chúc các bạn luôn thành công và tự tin trên con đường mình đã lựa chọn!

Tính chất công việc bất động sản

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM