Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Khu đô thị là gì? Đặc điểm, quy định & trình tự phát triển

Khu đô thị là gì? Đặc điểm, quy định & trình tự phát triển

Việt Nam ta đang trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế toàn cầu. Sự thay đổi này đã xoay chuyển nước ta từ một đất nước nghèo trở thành một nước đang phát triển. Những thay đổi trong kinh tế – xã hội – chính trị của Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy được sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, chính sự đoàn kết ấy khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính phục. Bởi khác với các nước phát triển trên thế giới con dân Việt Nam đã đứng lên từ đống tro tàn khói bụi chiến tranh… Nhưng vẫn có thể dựng xây một đất nước hiện đại, phát triển như ngày hôm nay. Hãy Nam Kỳ Lân tìm hiểu sâu hơn về các chính sách phát triển “khu đô thị” để thấy rõ sự phát triển nước ta thời gian vừa qua nhé!

Lịch sử hình thành đô thị Việt Nam

Trong suốt những năm tháng xây dựng phát triển đất nước, Việt Nam ta vẫn luôn nỗ lực không ngừng cố gắng để đạt được những thành tích lớn trong kinh tế – xã hội.

Theo số liệu thống kê của nước ta, vào khoảng những năm 1990 số lượng đô thị của Việt Nam chỉ có 500 đô thị. Đến những năm 2016 thì số lượng đô thị nước ta tăng đột biến lên đến 795 đô thị. Mới tăng trưởng này thể hiện được sự phát triển cũng như cố gắng của toàn dân quân Việt ta. Đặc biệt những khu đô thị lớn phát triển mạnh mẽ nhất ở hai tỉnh thành lớn nhất của nước ta là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến thời điểm hiện tại thì số lượng khu đô thị đã tăng lên nhiều hơn so với dự định ban đầu mà nhà nước đề ra.

  Từ đường là gì? Có được cấp sổ đỏ hay chuyển nhượng được không

Lịch sử hình thành khu đô thị

Khu đô thị là gì?

Theo văn bản luật của nhà nước hiện hành “Khu đô thị” có thể hiểu là nơi có mật độ dân số cao và có các hoạt động kinh tế phi nông nghiệp. Nơi đây thường là nơi đặt các trụ sở chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội lớn của khu vực hoặc một vùng lãnh thổ lớn.

Hay các bạn cũng có thể hiểu khu đô thị là nơi có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại. Nơi có các dịch vụ tiện ích công cộng sầm uất phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Thông thường những khu dân cư có hơn 20.000 trở lên và công việc chính của họ không liên quan đến nông nghiệp thì sẽ được tính là một khu đô thị.

Khu đô thị là gì?

Đặc điểm của khu đô thị

 1. Vị trí địa lý: Thường đường đặt ở những nơi có vị trí bằng phẳng là nơi tập chung của các trung tâm hành chính, trung tâm thương mại.
 2. Dân số: Mật độ dân số cao, dân cư phân bố dày đặc trên địa bàn sinh sống.
 3. Quy mô dân số: điểm dễ nhận thấy nhất ở các khu đô thị đó chính là quy mô dân số cực kì lớn. Mật độ dân số thường lớn hơn rất nhiều lần so với mật độ xây dựng cũng như mật độ dân số sản xuất nông nghiệp lân cận.
 4. Lao động: Khác với nông thôn khu đô thị phát triển đời sống bằng hình thức kinh doanh phi nông nghiệp như: Kinh doanh, văn phòng, du lịch…
 5. Cảnh quan: Hệ thống kiến trúc cảnh quan đô thị được quan tâm chú trọng hơn so với các vùng nông thôn. Hầu hết các khu vực đều được trang trí và chăm sóc theo đúng thiết kế dự án mà nhà nước đề ra.

Đặc điểm khu đô thị

Tại sao cần phát triển khu đô thị?

 • Muốn kinh tế Việt Nam tiến đến nền kinh tế hiện đại sánh ngang với các cường quốc trên thế giới thì việc phát triển các khu đô thị là điều tiên quyết. Đây có thể xem như điều kiện cốt lõi cho một đất nước phát triển. Do đó, việc quy hoạch và thái thiết khu dân cư mới là điều quan trọng và cấp bách nhất hiện nay.- Khi quy hoạch đô thị nhà nước sẽ dễ dàng phân bố các lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế cả nước. Từ đó, chọn ra đâu là vùng kinh tế trọng điểm của khu vực, giúp các nhà đầu tư định hướng tầm nhìn chiến lược trong kế hoạch kinh tế.
 • Quy hoạch khu đô thị giúp phát triển đời sống cộng đồng lên tầm cao mới. Con người sẽ được tận hưởng những dịch vụ tiện ích hiện đại nhất. Xóa tan những rào cản phong kiến hay những nhận định truyền thống xưa cũ, mang Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh hơn trong thời đại công nghệ số.
 • Thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, đặc biệt là những nước phát triển và có nền công nghiệp lớn nhất thế giới. Từ đó dân cư Việt ta sẽ có cơ hội học tập, làm việc cũng như thay đổi tư duy của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống.
 • Quy hoạch khu dân cư còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của các dự án đầu tư kinh tế lớn trong và ngoài nước. Mang đến cho nước ta một nền kinh tế phát triển, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.
  Airbnb là gì? Mô hình và cách kinh doanh trên Airbnb

Tại sao cần phát triển khu đô thị

Những quy định khi quy hoạch khu đô thị

 1. Khu đô thị cần đảm bảo những yếu tố như: Mật độ dân số, cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích công cộng… theo đúng quy hoạch nhà nước đã đề ra.
 2. Khi quy hoạch một đô thị mới cần đảm bảo các tiêu chí chiến lược chung của vùng kinh tế đó. Phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương nơi phát triển dự án.
 3. Tiến hành khai thác hợp lý tài nguyên môi trường, sử dụng tiết kiệm đất cũng như phải phát huy tối đa công năng của khu quy hoạch.
 4. Xây dựng khu đô thị mới đi đôi với việc bảo vệ môi trường sống xung quanh. Tránh những thiên tai hậu quả đáng tiếc như: biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nóng lên của trái đất, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt…
 5. Các dự án quy hoạch cần đảm bảo tính thống nhất về không gian kiến trúc, giảm thiểu tối đa mật độ xây dựng bê tông cốt thép. Thêm vào đó tích cực xây dựng thiết kế cảnh quan xanh tạo không gian sống hài hòa với thiên nhiên.
 6. Có đầy đủ hệ thống giao thông vận tải, hệ thống xử lý nước thải khu dân cư, tiện ích cộng đồng… trong khu dân cư mới.

Quy định quy hoạch khu đô thị

Trình tự quy hoạch khu đô thị

Bước 1: Tiến hành lập nhiệm vụ quy hoạch đô thị mới

Bước 2: Sau khi lập nhiệm vụ cần thẩm định thông qua kế hoạch quy hoạch đô thị

  Đất tái định cư là gì? Có nên mua hay đầu tư đất tái định cư

Bước 3: Tiến hành xây dựng đồ án quy hoạch

Bước 4: Thẩm định và tiến hành phê duyệt đồ án đã quy hoạch.

Một số khu đô thị lớn đang xây dựng hiện nay

 1. Khu đô thị Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội
 2. Khu đô thị Đại Kim – Hà Nội
 3. Khu đô thị Thanh Hà – Hà Nội
 4. Khu đô thị Tân Tây Đô – Hà Nội
 5. Khu đô thị Vinhomes Đan Phượng – Hà Nội
 6. Khu đô thị Vạn Phúc – thành phố Hồ Chí Minh
 7. Khu đô thị SALA – Hồ Chí Minh

Trình tự quy hoạch khu đô thị

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin mới nhất về khu đô thị cũng như quy định hình thành một khu đô thị mới. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm hiểu biết về kiến thức bất động sản. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bất động sản có thể liên hệ với chúng tôi qua hòm thư của web để nhận tư vấn.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM