Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » JD là gì? Cách viết JD thu hút ứng viên đạt hiệu quả đến 99,9%

JD là gì? Cách viết JD thu hút ứng viên đạt hiệu quả đến 99,9%

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì chắc hẳn sẽ không còn lạ lẫm với từ Job Description hay đơn xin việc nữa. Tuy nhiên cũng còn có rất nhiều nhiều bạn chưa biết đến Job Description hay JD là gì. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Đồng thời cũng gợi ý cho bạn những ý tưởng xin việc độc đáo có thể thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhân lực…Nào hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

JD là gì?

JD là cụm từ viết tắt của từ tiếng anh: Job Description, được hiểu là một bản đề mục mô tả các công việc hay chức năng nhiệm vụ cần hoàn thành của một vị trí việc làm cụ thể nào đó. Thông qua bản Job Description chúng ta có thể nắm bắt được mục tiêu và yêu cầu công việc cụ thể mà công ty đó yêu cầu nhân viên thực hiện. Từ đó ta quyết có nên hay không khi ứng tuyển vào vị trí việc làm đang trống đó.

Đối với một doanh nghiệp việc tuyển dụng nhân lực đúng với vị trí việc làm điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định cách thức vận hành và hoạt động của công ty đó đạt hiệu quá bao nhiêu %. Bản mô tả công việc càng chính xác thì khả năng tuyển được những nhân viên ứng với mức năng lực càng cao. Ngược lại, nếu doanh nghiệp đó không đưa ra được một bản mô tả về công việc mà hộ dự định tuyển nhân viên thì dễ gặp phải tình huống “ Râu ông nọ cắm cằm bà kia”, hay gây hiểu lầm cho người ứng tuyển. Cuối cùng gây mất thời gian đôi bên và ảnh hưởng đến quá trình vận hành công việc.

  Giải Mã Cung Kim Ngưu: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

JD là gì?

JD gồm những gì?

Mỗi ngành nghề lại có một cách viết JD khác nhau để tìm kiếm những nhân tài phù hợp. Song những yêu cầu cơ bản ( nội dung cơ bản) thì vẫn cần đảm bảo đầy đủ như sau:

 • Phần thông tin tuyển dụng: đây là phần thông tin quan trọng của doanh nghiệp, công ty…, được coi như một chiếc card visit mà nhà tuyển dụng gửi cho ứng viên. Bởi không ai muốn đầu quân cho một công ty hay đơn vị sự nghiệp không có tên tuổi rõ ràng. Thông tin này giúp ứng viên có thể tìm hiểu về đơn vị sự nghiệp ấy trên mạng hay thông qua môi giới làm việc. Hoặc cũng có thể định vị được vị trí cụ thể của doanh nghiệp. Thường ở mực này sẽ để tên công ty/ doanh nghiệp và vị trí địa lý đặt cơ quan làm việc.
 • Thông tin vị trí: Đây là phần mô tả về vị trí việc làm cụ thể mà doanh nghiệp đó muốn tuyển dụng. Cấp bậc cụ thể từng hạng mục từ đó gửi đến người muốn ứng tuyển các thông tin cụ thể. Ở phần này có thể sẽ có thêm các thông tin như: thời gian, địa điểm làm, công việc cụ thể là gì…
 • Phần mô tả trách nhiệm: đây cũng là phần mà ứng viên quan tâm nhất. Họ sẽ được họ cần đảm bảo trách nhiệm như thế nào với công việc họ sẽ nhận trường tương lai. Ở mực này công ty thường nêu rõ quy định chung của công ty để ứng viên không bị mơ hồ về văn hóa vận hành của đơn vị sự nghiệp đó.
 • Phần mô tả quyền hạn, chế độ đãi ngộ: các ứng viên sẽ biết được mình sẽ có quyền hạn gì khi cống hiến và làm việc cho doanh nghiệp đó. Đồng thời biết được mức lương nhận được từ công việc đó làm bao nhiêu… có đáp ứng yêu cầu của ứng viên hay không, mức lương ấy có đảm bảo trả đứng năng lực của ứng viên ấy hay không… Ngoài ra ta còn biết thêm về lịch nghỉ thường niên, nghỉ dưỡng, du lịch…
 • Phần khái quát các kỹ năng, nền tảng cần thiết: thông thường sẽ là những kỹ năng để phục vụ cho công việc cụ thể mà nhà tuyển dụng cần. Ví dụ làm đồ họa thì cần có kỹ năng xử lý đồ họa, tin học máy tính, năng khiếu thẩm mỹ…
 • Thời gian ứng tuyển: thời gian ứng tuyển giúp các ứng viên sắp xếp thời gian nộp hồ sơ xin việc đúng hạn. Cũng là mực để tìm kiếm các ứng viên nhanh nhất.
  Vinhomes là gì? Thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam

JD gồm những gì

Lợi ích của JD

Đối với ứng viên:

 • Bản mô tả công việc sẽ giúp các ứng viên nhìn nhận rõ ràng về một công việc dự định làm trong tương lai. Biết được vị trí cụ thể là sẽ làm gì, biết được quyền hạn của mình trong công việc đó, biết thêm về mức lương nhận được, biết về những điều mình sẽ được học hỏi khi làm công việc đó…
 • Bản mô tả còn giúp cho ứng viên nhận thức rõ hơn về mục tiêu của công việc, giúp ứng viện nhận ra các vấn đề trong công việc mà mình cần giải quyết khi được nhận làm việc.
 • Bản mô tả còn là một bằng chứng xác thực khi đi phỏng vấn tuyển dụng, bạn sẽ không bị động trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đồng thời suy nghĩ trước về những thắc mắc đối với nhà tuyển dụng được cụ thể hơn.

Đối với nhà tuyển dụng:

 • Đầu tiên thể hiện tính chuyên nghiệp của một đơn vị sự nghiệp
 • Là căn cứ đầu tiên để tìm kiếm cho mình những ứng cử viên sáng giá với vị trí công việc
 • Tuyển dụng công khai minh bạch, tuyển đúng người đúng việc giúp công việc đạt hiệu quả cao
 • Giúp doanh nghiệp sắp xếp nhân viên theo cấp bậc và theo thứ hạng hợp lý. Góp phần quan trọng trong việc quản lý đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp xây dựng chế độ đãi ngộ theo từng công việc.
  Thuê mua là gì? Lợi ích, kinh nghiệm và thủ tục thuê mua

Lợi ích của JD

Cách viết JD thu hút

Ta thấy ngày nay trên các trang tuyển dụng việc làm có nhan nhản các thông tin tuyển dụng ứng viên vào các vị trí việc làm khác nhau. Những không phải cứ đưa đầy đủ thông tin là sẽ tìm được ứng viên tốt và phù hợp. Để có một JD ổn và chất lượng cũng như độc đáo cần có rất nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta có thể cùng điểm qua một vài ví dụ như sau:

Ví dụ: bạn là nhà tuyển dụng cho nghề thiết kế đồ họa: Bạn không thể đưa ra các yêu cầu không cứng về mặt kỹ thuật và một đôi dòng về công ty. Như vậy, ứng viên sẽ không đánh giá cao sự chuyên nghiệp của công ty bạn. Chúng ta thử thay đổi một chút như:

 • Đưa ra môi trường sáng tạo mở rộng, nhân viên thoải mái sáng tạo và phát triển bản thân… từ đó tạo ra giá trị thực cho công ty.
 • Đưa ra một mẫu thiết kế nổi tiếng mà công ty đã từng được nhiều người biết đến và làm thương hiệu nổi tiếng…
 • Đưa ra chế độ đãi ngộ “khủng” khi nhân viên đạt được mức yêu cầu của công việc.

Cách viết JD thu hút

Thứ hai bạn không nên đưa ra một JD chung chung mơ hồ, khiến ứng viên không biết công việc của họ sẽ vận hành ra sao, khi làm việc nhận được mức lương như thế nào hay quyền hạn ra sao… những JD đó thường bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp và rất khó để tìm kiếm ứng viên tốt.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM