Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » AliExpress là gì? Lịch sử, ưu điểm, nhược điểm, cách sử dụng

AliExpress là gì? Lịch sử, ưu điểm, nhược điểm, cách sử dụng

Nếu bạn là tín đồ của mua sắm online thì chắc chắn sẽ không bỏ qua ứng dụng thương mại điện tử Aliexpress đang phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của con người trên nhiều khu vực, nhiều quốc gia khác nhau. Con người đã tạo ra một mạng lưới mua bán hàng trên mạng internet. Giúp chúng ta trao đổi hàng hóa du ở bất kỳ đâu trên trái đất. Bạn có thể mua được những sản phẩm từ nước bạn, mua được những sản phẩm mà nước chưa có hoặc chưa sản xuất được. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn có nhiều sản phẩm đa dạng. Đồng thời cũng là một trong những đất nước có nền công nghệ điện tử tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy, để đưa các mặt hàng của mình mở rộng trên trường quốc tế Trung Quốc đã sáng lập ra Aliexpress. Hãy cùng Nam Kỳ Lân tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng mua sắm hiện đại này nhé!

Aliexpress là gì?

Aliexpress được biết đến là một trong những trang thương mại điện tử lớn của tập đoàn Alibaba Trung Quốc do Jack Ma sáng lập. Trang web này được sáng lập với mục tiêu đưa các sản phẩm Trung Quốc ra thị trường toàn cầu, các đối tượng chính sử dụng ứng dụng này là khách hàng quốc tế. Bởi vậy, Aliexpress được xem như một sàn giao dịch thương mại quốc tế lớn được nhiều khách hàng tin tưởng.

Hơn nữa, giao diện của Aliexpress được thiết lập bằng tiếng anh và một số ngôn ngữ khác. Vì vậy nếu bạn là người Việt muốn mua hàng trên Aliexpress thì có thể chuyển thành tiếng Việt để việc mua sắm diễn ra thuận lợi hơn. Do đặc thù là sàn giao dịch thương mại thế giới nên các trung tâm vận chuyển của trang này có mặt trên toàn cầu. Dù bạn là khách hàng ở đâu khi đặt hàng trên trang web cũng sẽ có đơn vị vận chuyển gửi hàng cho bạn. Trong đó có Việt Nam chúng ta.

AliExpress là gì?

Đặc biệt, có nhiều shop trên trang web Aliexpress còn áp dụng miễn phí ship với khách hàng là người Việt Nam. Đây được xem là một động thái tích cực dành cho các chủ doanh nghiệp, người kinh doanh Việt Nam có cơ hội mua được hàng với giá tốt.

Lịch sử hình thành

Aliexpress được mệnh danh với tên gọi là “con đẻ” của tập đoàn nổi tiếng Alibaba. Một trong những tập đoàn lớn của Trung Quốc có tầm ảnh hưởng mạnh trên trên thế giới. Với tiêu chí đưa sản phẩm của Trung Quốc giới thiệu đến bạn bè các quốc gia khác trên thế giới Jack Ma đã nhanh chóng thiết lập mạng lưới, sàn giao dịch điện tử thương mại Aliexpress. Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm phi quốc gia cho con người thời đại 4.0.

  Twitter là gì? Hình thành, đăng ký và cách sử dụng

Và điều đó đã thành hiện thức, công dân trên toàn cầu được phép tự do mua sắm trên ứng dụng này mà không nhất thiết phải đến Trung Quốc hay là người Trung Quốc. Các chính sách ưu đãi và giá thành đều được cập nhật minh bạch trên thông tin của sản phẩm mà bạn tìm kiếm. Giúp bạn có góc nhìn khách quan và cũng có thể so sánh những mặt hàng giữa các shop khác nhau. Để tìm ra sản phẩm chất lượng và uy tín nhất cho bản thân mình.

Lịch sử hình thành AliExpress

Ngay khi được hình thành thì sàn giao dịch thương mại điện tử này đã nhanh cho thu hút được sự quan tâm của người dùng trên toàn thế giới. Việt Nam ta cũng là một trong những đối tượng khách hàng quốc tế tiềm năng được Trung Quốc khai thác mạnh mẽ.

Ưu nhược điểm khi sử dụng Aliexpress 

Về ưu điểm

 1. Hàng hóa đa dạng

Cũng tương tự như các sàn giao dịch thương mại khác. Trên Aliexpress người bán sau khi đăng ký với web sẽ được đăng tải sản phẩm của mình trên trang web điện tử. Các mặt hàng sản phẩm đều được phép đăng tải. Trừ những sản phẩm là chất cấm và nguy hiểm hiểm. Thì hầu như Aliexpress có thể đáp ứng tất cả các mặt hàng mà bạn yêu cầu. Từ các sản phẩm thời trang, hàng gia dụng, máy móc lớn, thiết bị điện tử,… đều được bày bán với các thông tin rõ ràng. Giúp bạn có thể lựa chọn và tìm kiếm những sản phẩm bạn yêu thích.

Các mặt hàng được đăng tải với những từ khóa nhất định về sản phẩm, giúp người mua có thể tìm kiếm nhanh chóng theo tên miền hoặc theo hình ảnh. Do đó, bạn yên tâm rằng khi đến với Aliexpress thì bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng.

 1. Giá thành sản phẩm rẻ

Người bán hàng trên Aliexpress thường là những nhà xưởng lớn, những doanh nghiệp gia công trực tuyến của Trung Quốc. Chính vì thế các sản phẩm này thường được bán với giá rẻ, ít khi bị thổi giá lên quá cao. Vì sản phẩm này được lấy từ tay nhà sản xuất trực tiếp. Hơn nữa, khi bạn nhập hàng với số lượng lớn thì bạn sẽ được nhận thêm các chính sách ưu đãi của doanh nghiệp hoặc giảm giá sâu hơn đối với mặt hàng đó.

Ưu điểm của AliExpress

 1. Cho phép đổi trả hàng

Aliexpress có chương trình đổi trả hàng khi mua sắm trên ứng dụng này. Vì tập đoàn Alibaba là một khâu trung gian đảm bảo độ an toàn cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Giúp đảm bảo an toàn cho quyền lợi của người. mua. Vì đây là hình thức mua bán online, người mua không thể trực tiếp kiếm định giá trị và chất lượng sản phẩm. Nên chủ đầu tư Aliexpress đã đưa ra những chính sách an toàn, uy tín giúp khách hàng an tâm khi shopping trên Aliexpress

 1. Trang quản lý người bán hàng chặt chẽ
  Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì? Điều chưa ai biết

Tất cả những đánh giá bình luận của khách hàng đều được đánh giá và chấm điểm khắt khe. Đây là điều kiện bắt buộc để các nhà sản xuất bên Trung Quốc cạnh tranh các mặt hàng tốt nhất trên sàn giao dịch. Nếu bạn đưa những sản phẩm kém chất lượng lên sàn thì người mua sẽ đánh giá thấp và có những bình luận tiêu cực cho dòng sản phẩm của bạn. Bạn sẽ khó khăn trong quá trình làm ăn buôn bán của mình trong tương lai. Cách quản lý này cũng giúp người bạn hạn chế đưa những sản phẩm hàng hóa kém chất lượng đến người tiêu dùng trên toàn quốc.

Hơn nữa, khi đăng tải bất kì một sản phẩm gì trên sàn giao dịch thương mại điện tử Aliexpress. Chủ shop cần phải đăng tải đầy đủ các thông tin về sản phẩm đó. Người dùng có thể đọc thông tin đó để tìm kiếm những sản phẩm theo nhu cầu của bản thân.

 1. Thời gian vận chuyển nhanh

Do tính chất là mạng lưới giao thương toàn cầu, Aliexpress phải thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa nhanh gọn trong thời gian ngắn. Sau khi đặt hàng các đơn vị vận chuyển sẽ nhanh chóng liên hệ với đơn vị sản xuất để nhận sản phẩm và đi giao. Thời gian giao hàng chỉ mất từ 4 đến 7 ngày tùy vào số lượng sản phẩm và địa chỉ giao hàng sẽ có thông báo ngày giao cụ thể.

Đối với khách hàng là người Việt Nam thì các mặt hàng được chuyển phát nhanh hơn. Đặc biệt, nhiều chủ shop còn miễn phí ship cho khách hàng là người Việt Nam.

Nhược điểm

 1. Khâu thanh toán

Sàn giao dịch thương mại điện tử Aliexpress sử dụng rất nhiều các loại thẻ thanh toán khác nhau:  Visa, Mercado pago, Mastercard, Giro pay, Webmoney, hệ thống Bank Transfer,… do đó khách hàng cũng cần phải linh hoạt trong việc sử dụng thẻ. Nếu không có một trong các mã thẻ trên bạn sẽ khó có thể được chấp nhận thanh toán sản phẩm trên Aliexpress. Tuy nhiên, do mạng lưới lớn nên nhiều hacker đã lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tài khoản khi bạn đang giao dịch.

Vì thể để đảm bảo an toàn cho quá trình mua hàng online thì bạn nên hạn chế đưa các thông tin tài khoản cho đối tác. Đồng thời, áp dụng bàn phím ảo trên máy tính để nhập thông tin thanh toán. Tranh lưu lại thông tin người dùng trên các trang mạng.

Nhược điểm của AliExpress

 1. Thủ tục hải quan

Do hàng hóa được vận chuyển trên nhiều quốc gia khác nhau, nên câu kiến định ở hải quan cực kỳ chặt chẽ. Các mức thuế sẽ được áp dụng tùy vào đơn hàng của bạn.

Đối với khách hàng là người Việt Nam thì những sản phẩm dưới 1 triệu đồng sẽ không phải đóng thuế. Còn trên 1 triệu đồng sẽ đóng thuế hải quan theo quy định chung.

  Nhà HXH là gì? Ưu điểm và lưu ý khi mua HXH

Hướng dẫn sử dụng

 1. Điều kiện để đặt hàng trên Aliexpress

Đầu tiên để đặt hàng trên Aliexpress bạn cần có tài khoản của mình trên hệ thống trực tuyến này. Người dùng sẽ đăng kí bằng số điện thoại hoặc email cá nhân. Sau đó bạn cần cung cấp thẻ thanh toán quốc tế như: Visa, Mercado pago, Mastercard, Giro pay, Webmoney, hệ thống Bank Transfer… để thanh toán tiền hàng. Đồng thời điền đầy đủ thông tin cá nhân như: tên, địa chỉ giao hàng…

 1. Cách chọn sản phẩm trên Aliexpress

Nhìn chung các mặt hàng sản phẩm được đăng tải trên Aliexpress đều được đảm bảo an toàn và uy tín. Do đây là trang chuyên dụng nước ngoài nên chất lượng luôn được đề cao. Tuy nhiên để tìm kiếm sản phẩm tốt nhất bạn hãy thử làm theo cách sau nhé!

 • Dựa vào lượt đánh giá độ hài lòng về sản phẩm
 • Có nhiều sao từ 4 – 5 sao trên sản phẩm đó
 • Lượt khách hàng mua nhiều
 • Có khuyến mãi
 • Có freeship về nước

Khi chủ shop đảm bảo các tiêu chí trên thì bạn có thể hòn toàn an tâm khi mua hàng tại các hợp này.

Hướng dẫn sử dụng AliExpress

 1. Cách đặt hàng trên Aliexpress

Bước 1: để đặt hàng trên Aliexpress, bạn cần truy cập vào trang web chính. Sau đó sử dụng trình duyệt ngôn ngữ Anh hoặc chuyển đổi sang tiếng Việt Nam. Ở phía bên phải của giao diện trang, bạn nhấn “Đăng ký” – Join Free” để tạo tài khoản. Sau đó bạn lấy email cá nhân để đăng kí và  điền đầy đủ tên đăng nhập, password và nhập mã bảo vệ để tạo tài khoản của mình.

Bước 2: Tiến hành mua hàng bằng cách nhập tên sản phẩm vào thanh tìm kiếm. Hoặc vào danh mục hàng hóa cần mua để tìm kiếm sản phẩm. Sau khi chọn được sản phẩm đúng theo yêu cầu thì bạ tiến hành chọn số lượng sản phẩm, chọn màu sắc và size cho sản phẩm của mình.

Bước 3: sau khi mua hàng bạn cần nhập địa chỉ nhận hàng. Phần này sẽ sử dụng tiếng Anh:

 • Contact name: Tên của bạn
 • Country/ Region: quốc gia ( Vietnam)
 • State/Province/Region: địa chỉ tỉnh thành phố
 • Street Address: địa chỉ cụ thể nhận hàng
 • Zip/Postal code: nhập mã bưu chính
 • Mobile: số điện thoại cá nhân
 • Check set as default: phần này bạn có thể mặc định địa chỉ để lần sau không phải nhập lại.

Bước 4: thành toán sau khi đã chọn xong sản phẩm. Bạn cần chú ý các thông tin trên thẻ để nhập chính xác như sau:

 • Card number: dãy số in trên mặt trước thẻ
 • Expiry date: hạn dùng in trên thẻ
 • Security code: mã cod
 • Cardholder name: tên của bạn hoặc chủ thẻ
 • Save this card: lưu lại thông tin thẻ

Sau khi hoàn thành hãy nhấn Confirm & pay, để xác nhận thanh toán. Như vậy là bạn đã mua thành công sản phẩm trên Aliexpress, sau đó bạn chỉ cần chờ thời gian nhận hàng và xác nhận đã nhận hàng cho shop.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM