Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » Lũy kế là gì? Công thức, cách tính và khái niệm liên quan

Lũy kế là gì? Công thức, cách tính và khái niệm liên quan

Trong lĩnh vực kinh doanh người ta thường nhắc nhiều đến lũy kế, lợi nhuận bằng doanh thu của lũy kế. Những yếu tố này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về thuật ngữ này nhé!

Đối với kinh tế, việc biết được doanh thu của mình giúp cho đơn vị sự nghiệp đứng vững trong giới kinh doanh và quản lý được thu chi cho doanh nghiệp mình. Đối với mỗi cá nhân việc quản lý được thu chi cũng góp phần quản lý được mức thu nhập cá nhân của mình một cách tốt nhất.

Lũy kế là gì?

Lý kế được hiểu là lũy tiến được cộng dồn nối tiếp nhau hay còn được hiểu là số liệu tổng hợp trước đó được đưa và tính toán tiếp trong thời gian tiếp theo. Ta có thể lấy ví dụ như sau: tiền lãi tháng 1 là 2 triệu đồng, tiền lãi tháng 2 là 3 triệu, nếu tiền lãi tháng 1 chưa được trả thì được lũy tiến vào tháng 3. Vậy tổng số lãi cho tháng 3 là 5 triệu đồng.

Lũy kế trong tiếng anh được gọi là Cummulative. Cũng là một từ biểu thị sự tịnh tiến hay cộng dồn của các dãy số.

  Đơn vị phát triển dự án là gì? Vai trò, trách nhiệm và lưu ý

Lũy kế là gì?

Công thức tính lũy kế

Trong kinh tế lũy kế được tính theo công thức sau:

Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ta có ví dụ:

Lương quý 1: 5 triệu

Lương quý 2: 10 triệu

Lương quý 3: 5 triệu

Lũy kế cả năm = 5+10+5 = 20 triệu

Công thức tính lũy kế

Lợi nhuận lũy kế là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về lũy kế cộng dồn hay dồn tích. Nhưng chúng ta có thể nắm chung về khái niệm này như sau: Đó là số tiền cộng tính từ kỳ đầu tiên sau khi đã trừ các khoản lãi đã chia, thuật ngữ này cũng tương đương với Lợi nhuận giữ lại hay Lợi nhuận chưa phân phối.

Lợi nhuận lũy kế là gì?

Lũy kế khối lượng là gì?

Lũy kế khối lượng chính là số tiền mà doanh nghiệp đã hoàn thành tình từ đầu kỳ đến cuối kỳ cộng với chiết khấu của số tiền tạm ứng, sau đó cộng với giá trị mà được đề nghị thanh toán trong kỳ hiện tại.

Lũy kế khối lượng là gì

Khấu hao luỹ kế là gì?

Khấu hao lũy kế được hiểu là cách mà các doanh nghiệp tiến hành việc thu hồi dần các giá trị tài sản mang tính chất cố định mà đã thực hiện đầu tư trong gói đầu tư. Từ đó, mang lại lợi ích chung cũng như lãi cho doanh nghiệp mình.

Khấu hao lũy kế chính là tổng các khấu hao trong từng năm, sau đó cộng khấu hao của các năm lại cho tới khi được thanh toán.

  Long mạch là gì? Tối kỵ, đắc địa và cách xem long mạch

Khấu hao lũy kế là gì?

Lỗ lũy kế nghĩa là gì?

Lũy lỗ kế được hiệu là sự suy giảm về tài sản của một doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh sản xuất hoặc đầu tư. Thông thường giá trị này thường ghi trên sổ sách nhiều hơn giá trị thu hồi thực tế của tài sản đó. Nên khi cân nhắc đầu tư bạn cần nắm được yếu tố này để có mức tình toán phù hợp tránh trường hợp tình sát theo thông tin được ghi chép trên giấy tờ làm ảnh hưởng đến tổng giá trị chung sau mỗi lần đầu tư.

Ta có ví dụ như sau: Doanh nghiệp bạn mua máy móc thiết bị để phục vụ cho việc sản xuất giấy có thời gian khấu hao là 5 năm. Nhưng đến năm thứ 4 tài sản của bạn đã hao hết giá trị sử dụng. Như vậy trong thời gian này tài sản đã hao mòn nhanh hơn so với những giá trị được biểu thị. Điều đó dẫn đến một khoản lỗ lũy kế tồn tại cho doanh nghiệp bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo công thức tính lũy lỗ kế như sau:

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

  • Trong đó CGU: là đơn vị sinh ra tiền

Lỗ lũy kế nghĩa là gì?

Thuế lũy kế là gì?

Thuế lũy kế là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp được nhà nước quy định theo từng hạng mục và từng cấp bậc. Thuế lũy kế có thể tăng giảm tùy thuộc vào sự điều chỉnh của nhà nước.

  Wework là gì? Và đâu là cơn sốt mới cho giới văn phòng

Thuế lũy kế là gì?

Lãi lũy kế là gì?

Lãi lũy kế được hiểu là sự gia tăng về tài sản, các giá trị tài sản tăng lên vượt mức sới giá trị được ghi trên sổ sách. Điều đó mang đến lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp bù trù những khoản lỗ khác.

Ta có ví dụ như sau: Khi doanh nghiệp bạn sản xuất thời trang bạn cần mua máy móc chuyên sản xuất thời trang có niên hạn tại giá trị là 7 năm. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng vượt hạn mức là 8 năm là tổng sản phẩm vẫn sản xuất đầy đủ không bị thiếu hụt ảnh hưởng. Tức giá trị của máy móc đó vẫn giữ nguyên, mặc dù thời hạn sử dụng đã hết. Như vậy là doanh nghiệp có thêm lãi lũy kế, thông thường giá trị này rất ít phát sinh ( khó xảy ra) bởi khi ta sử dụng máy móc thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng, thay sửa…

Lãi lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU + giá trị thu hồi của CGU.

  • Trong đó CGU: là đơn vị sinh ra tiền

Trên đây là toàn bộ thông tin ngắn gọn nhất về thuật ngữ lũy kế. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Từ đó giúp bạn có góc nhìn toàn diện hơn về thu nhập của doanh nghiệp hoặc bạn thân trong một thời gian nhất định. Hãy thường xuyên cập nhật trang web để tìm hiểu thêm các thông tin về thị trường, doanh nghiệp, kinh tế.

Lãi lũy kế là gì?

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM