Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất

Theo quan niệm của cha ông ta thời xưa, số lẻ luôn là con số mang nhiều ẩn ý cũng như thể hiện ý nghĩa tượng trưng cao. Giống như các yếu tố ngũ hành ( Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ ) cũng được chọn là yếu tố lẻ. Bậc thềm trong gia đình là một trong những bộ quan quan trọng để tạo nên căn nhà. Yếu tố này có thường mang ý nghĩa tài lộc nên thường được gia chủ quan tâm và chú trọng khi xây dựng hoặc thuê mua nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về “Bậc tam cấp” nhé!

Bậc tam cấp là gì?

1. Bậc tam cấp

Bậc tam cấp có thể hiểu là bộ phận ở trước cửa nhà tạo sự thuận tiện cho việc đi lại trong nhà hoặc công trình kiến trúc xây dựng, góp phần gia tăng vẻ đẹp trong kiến trúc xây dựng. Bên cạnh đó bậc tam cấp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy đó là sự hòa quyện giữa 3 yếu tố ( Thiên – địa – nhân), sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố Thiên nhiên và con người. Khi gia chủ đảm bảo đủ ba yếu tố này sẽ tránh được cho ta những vận đen và thường xuyên gặp may mắn trong cuộc sống.

Tam cấp là bậc được xây dựng với 3 bậc, ở các công trình dân dụng vị trí tam cấp thường nối liền giữa phần sân và phần nền nhà hoặc cũng có thể là phần nối liền giữa các bậc cầu thang trong nhà.

  Farmstay là gì? Kinh nghiệm đầu tư xây dựng và khai thát

Bậc tam cấp là gì?

2. Bậc thất cấp

Bậc thấp cấp cũng là con số tượng trưng cho ý nghĩa may mắn – tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, bậc này thường dùng cho những công trình có diện tích lớn, các căn biệt thự lớn hoặc sảnh của chung cư, trung tâm thương mại… ít khi người ta lựa chọn để làm bậc thềm ở các mẫu nhà dân dụng thông thường. Ngoài ra, người ta còn dùng số bậc này để xây dựng cầu thang lên xuống trong gia đình.

Bậc thất cấp là gì?

3. Bậc cửu cấp

Bậc cửu cấp là con số lẻ tiếp theo thường được lựa chọn trong các công trình xây dựng. Cũng đại diện và biểu trưng cho ý nghĩa may mắn và tài lộc. Tuy nhiên thông thường gia chủ sẽ sử dụng để làm cầu thang nhiều hơn là bậc thềm trước cửa nhà. Những công trình dùng 9 bậc phía trước thường là những công trình đền – chùa – am… nơi thờ cúng.

Bậc cửu cấp là gì?

Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp

Theo ý nghĩa phong thủy, bậc tam cấp là những con số biểu trưng cho sự phát triển mạnh mẽ đồng thời cũng là con số biểu trưng cho sự kết hợp hài hòa của yếu tố trời đất và con người.

Mỗi con số đều ẩn chứa trong mình những ý niệm huyền bí, có sự gắn kết với bản mệnh của gia chủ. Chúng có thể mang đến tài lộc và may mắn, nhưng nếu không hợp sẽ mang đến những tai ương, rủi ro cho gia chủ. Do đó, việc lựa chọn số bậc phù hợp là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

  Thuê mua là gì? Lợi ích, kinh nghiệm và thủ tục thuê mua

Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp

Các công trình xây dựng nhà ở hiện nay thường sẽ gặp 2 vấn đề sau nếu bạn không biết hoặc chưa có hiểu biết về bậc tam cấp sẽ có thể bị nhầm lẫn, cụ thể như sau:

  • Dạng 1: Người dân thường đặt sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau, có nghĩa phải đảo sân lún xuống bề mặt bên dưới để đặt bậc tam cấp, trường hợp này bậc tam cấp của chúng ta chỉ còn là nhị cấp vì bậc 1 bây giờ đã sân.
  • Dạng 2: Người dân đặt nhà và bậc 3 ngay với nhau tạo thành một mặt phẳng, như vậy bậc tam cấp cũng chỉ được tính là nhị cấp vì bạc 3 đã là thềm nhà.
  • Do vậy cách duy nhất để đảm bảo đủ 3 bậc tam cấp trong quá trình xây dựng nhà cửa cũng như thi công những công trình lớn là đặt bậc tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 cao hơn nhà.

Cách tính bậc tam cấp

Những lưu ý khi xây dựng bậc thềm nhà

Tùy theo các mẫu thiết kế kiến trúc khác nhau của mỗi công trình mà có các đơn vị nguyên vật liệu tương ứng. Gia chủ có thể xây dựng bằng gỗ,bằng gạch, đổ bê tông… Thông thường sau khi thiết kế bậc thềm xong, gia chủ thường ốp lát thêm đá lên bề mặt thềm. Có những công trình lựa chọn phiến đá tự nhiên liền khối làm bậc tam cấp vì sản phẩm này có giá trị sử dụng cao hơn so với gạch, gỗ và quan trọng hơn cả nó thể đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lâu dài.

  QR Pay là gì? Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng an toàn nhất

Gia chủ cũng nên chọn những vật liệu có độ cứng cao, bởi đây là phần cửa ra vào đi lại hàng ngày đồng thời cũng là vị trí được tiếp xúc nhiều nhất trong căn nhà. Nếu vật liệu không chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng nứt, vỡ…

Những lưu ý khi xây dựng bậc thềm nhà

Mẫu vật liệu làm bậc nên có độ nhám nhất định, để đảm không gây trơn trượt trong quá trình đi lại. Phần vì bậc thềm này thường không được che chắn hay phải tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên như: mưa, nắng, va đập… Khi bạn chọn những sản phẩm có bề mặt trơn khi trời đổ mưa sẽ gây trượt ngã, khó khăn trong di chuyển.

Về màu sắc của bậc thềm, bạn có thể lựa chọn những vật liệu có vân hoa, tạo đường nét độc đáo cho công trình của mình. Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Thiên nhiên tạo ra vạn vật mỗi vật đều mang một ý nghĩa riêng. Con người cũng vậy, họ tạo ra công trình nhà ở, tạo ra văn hóa, tạo ra cuộc sống… mỗi sự hiện hữu đều mang trong mình ý nghĩa nhất định. Do đó, khi tiến hành thiết kế hoặc xây dựng một công trình bạn hãy tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa của vật, để vật luôn mang trong mình những giá trị tốt đẹp nhất nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM