Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Thửa đất là gì? Cách đánh số, phân biệt với khu đất và lô đất

Thửa đất là gì? Cách đánh số, phân biệt với khu đất và lô đất

Ông cha ta vẫn thường nói “Tấc đất, tấc vàng”. Đất không đơn thuần là nơi cư ngụ của con người và vạn vật. Đất còn là một trong những tài sản quan trọng của con người hiện nay. Mỗi thửa đất nằm tại khu kinh tế trọng điểm có giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Chính vì thế, việc phân lô tách thửa các lô đất này cần được tiến hành chặt chẽ theo quy trình và quy định của pháp luật. Khi tách thửa đất gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thửa đất là gì?

Theo văn bản luật đất đai của Việt Nam, ta có thể hiểu thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ giấy tờ quy hoạch của địa phương.

Theo nhiều nguồn thông tin Nam Kỳ Lân nhận thấy, việc phân chia thửa đất ngày nay được pháp luật quy định rất rõ. Có đầy đủ mục đích sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất, diện tích đất đạt yêu cầu tách thửa, … Khi đất đảm bảo các yêu cầu sẽ được cấp phép tách thửa bình thường. Thông thường đất chỉ tách thửa khi cho tặng, hoặc mua bán. Cũng có những trường hợp tách thửa phục vụ cho mục đích công cộng. Tùy vào, trường hợp cụ thể có những mức quy định khác nhau.

  Đặc khu kinh tế là gì? Vai trò và luật đặc khu kinh tế ra sao

Thửa đất là gì?

Mục đích sử dụng thửa đất

Những thửa đất mà trên đất có một mục đích sử dụng sẽ được xác định cụ thể thông qua các trường hợp sau:

 • Thửa đất có ranh giới xác định khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, thì sẽ được quyền sử dụng đất.
 • Thửa đất có ranh giới xác định trong quá trình sử dụng đất
 • Thửa đất được xác định khi hợp nhiều thửa đất có diện tích nhỏ thành một thửa đất lớn. Hoặc tách một thửa đất đất lớn thành một thửa đất nhỏ hơn.

Những thửa đất mà trên đất có nhiều mục đích sử dụng sẽ được xác định cụ thể thông qua các trường hợp sau:

 • Những thửa đất có mục đích sử dụng chính và phụ được sử dụng theo mùa vụ trong năm hoặc sử dụng đồng thời trên diện tích đất đó.
 • Những thửa đất xác định được ranh giới phân chia giữa các mục đích sử dụng thì thửa đất được xác định theo từng mục đích sử dụng.

mục đích sử dụng thửa đất

Số thứ tự thửa đất

Theo quy định địa chính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, số thứ tự của thửa đất dùng để thể hiện số thứ tự trên bản đồ địa chính, mảng trích địa chính.

Những tài sản gắn liền với đất

 • Đất và những tài sản gắn liền với đất có thể được chuyển nhượng và thừa kế. Chính vì thế việc phân lô, tách thửa của gia chủ được phép thực hiện khi đất đủ yêu cầu theo quy định của luật đất đai.
 • Người dân cần có mục đích chuyển đổi đất theo đúng quy định chung của khu vực. Nếu khu vực đất bạn chuẩn bị tách thửa để xây nhà. Nhưng lại nằm trong khu vực dự án giao thông của nhà nước thì bạn không được phép chuyển đổi. Bởi quỹ đất ấy nằm trong khu vực sử dụng đất của nhà nước.
 • Người sử dụng đất cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước.
 • Việc quản lý đất và các thủ tục pháp lý khác được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường quản lý. Do đó, khi cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa… bạn có thể đến cơ quan này để được tư vấn.
 • Trong trường hợp thửa đất đó bị thu hồi thì sẽ được đền bù theo quy định chung của nhà nước và giá đất của địa phương đó.
  Đất nền dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất nền dự án thành công

Như vậy ta có thể thấy được, thửa đất là phần đất quan trọng được phân định thông qua các ranh giới cụ thể. Nó được mô tả, quản lý trên các giấy tờ pháp lý của địa phương. Khi bạn tiến hành chuyển nhượng hoặc bị thu hồi đất, đền bù… sẽ được tiến hành đầy đủ theo đúng yêu cầu quy định của tỉnh thành phố đó.

Số thứ tự thửa đất

Sự khác nhau giữa lô đất – thửa đất – khu đất

 1. Lô đất: chúng ta có thể hiểu lô đất có thể là một hoặc nhiều thửa đất nằm liền kề nhau. Khi đó ranh giới phân chia trên thực địa được xác định bằng góc hoặc cạnh của lô đất đó. Còn đối với hồ sơ quản lý thì sẽ được xác định trên đường ranh giới tự nhiên hoặc đường nối các mối địa giới. Điều này còn tùy thuộc vào tình hình thực tế trên địa bàn.
 2. Thửa đất: được hiểu là diện tích đất được phân định bằng ranh giới cụ thể trên thực địa hoặc được miêu tả trên văn bản, hồ sơ quản lý đất đai của địa phương.
 3. Khu đất: sẽ bao gồm nhiều thửa thất liền kề nhau hoặc cũng có thể hiểu lô đất liền kề nhau. Khu đất là khái niệm về sự rộng lớn của một quỹ đất nhất định.
 4. Điều kiện để được tách thửa đất
 • Thửa đất đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được phép tách thửa.
 • Cần đáp ứng về diện tích tách thửa tối thiểu và hạn mức tối đa cho một thửa đất
 • Những gia chủ có đất tách thửa phải thường xuyên có hộ khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay. Đảm bảo không có hiện tượng tranh chấp về đất đai.
  Đơn vị phát triển dự án là gì? Vai trò, trách nhiệm và lưu ý

Phần biệt thửa đất với lô đất và khu đất

Bài viết trên đây, đã cung cấp cho bạn những thông tin ngắn gọn nhất về thửa đất. Hy vọng, Nam Kỳ Lân mang đến những thông tin bổ ích cho bạn mỗi ngày. Hãy thường xuyên theo dõi trang web để không bỏ lỡ thông tin mới trong ngày bạn nhé!

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM