Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Công trình công cộng là gì? Mua nhầm đất này có bị thu hồi không?

Công trình công cộng là gì? Mua nhầm đất này có bị thu hồi không?

Hiện nay các công trình công cộng được nhà nước quan tâm đầu tư không chỉ ở các thành phố lớn. Các công trình được mở rộng ra các tỉnh thành trên cả nước, mang đến đời sống văn hóa hiện đại cho người dân. Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng dân giàu nước mạnh dân chủ văn mình nhà nước đã mở rộng vốn đầu tư cho giới tư nhân tham gia xây dựng. Nhà nước tiến hành chuyển đổi cơ cấu đầu tư, từ đầu tư bằng ngân sách sang đấu thầu cho các đơn vị tư nhân.

Với hình thức đầu tư vốn mở rộng, nhiều công trình công cộng theo thiết kế hiện đại được xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống con người trong thời gian vừa qua. Hứa hẹn, các chủ đầu tư trong tương lai sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng lên một Việt Nam hiện đại vững bền.

Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng được hiểu là những công trình được cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia hay sử dụng nguồn vay của chính phủ. Nguồn đầu tư này có thể có sự tham gia của các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Các công trình công cộng như: Cầu đường, bệnh viện, trường học, bến cảng, tàu thuyền,… giúp phục vụ mục đích kinh tế, văn hóa giáo dục, quốc phòng, xã hội.

Công trình công cộng là gì

Các công trình công cộng hiện hành

1. Công trình thương mại dịch vụ

Công trình thương mại dịch vụ là các công trình đa năng, khách sạn, nhà nghỉ, tổ chức doanh nghiệp, công nghiệp sản xuất,… phục vụ cho nhu cầu ăn ở và nghỉ dưỡng của con người. Ngoài ra còn có các công trình thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng,… cung cấp nhu yếu phẩm cho cư dân, đồng thời cũng là nơi giao thương buôn bán trao đổi hàng hóa cho cưu dân sinh sống trên địa bàn.

  Giải Mã Cung Song Tử: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Bên cạnh đó còn có hệ thống truyền thông, bưu điện, bưu cục, nhà mạng… đáp ứng nhu cầu liên lạc giữa con người với con người.

Công trình công cộng thương mại và dịch vụ

2. Cơ quan nhà nước

Bao gồm các tòa nhà quốc hội, chính phủ, chủ tịch nước, nơi làm việc của các cán bộ, ủy ban nhân dân cấp huyện, tỉnh các cấp, trụ sở chính trị xã hội. Là những cơ quan đầu não nhằm phục phụ cho công tác chính trị, điều hành đất nước.

Công trình công cộng cơ quan nhà nước

3. Nhà ga

Các công trình hàng không nội địa và quốc tế, đường thủy, đường sắt, bến xe ô tô,… hay còn hiểu là nơi dưng chân cho hành khách trước khi di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Công trình công cộng tại nhà ga

4. Công trình tôn giáo, tín ngưỡng

Các công trình tín ngưỡng ở địa phương như: đình, đèn, từ đường, nhà thờ họ,… phục vụ đời sống tâm linh cho đồng bào dân tộc trên nhiều tỉnh thành cả nước. Tùy thuộc vào lịch sử, văn hóa từng vùng miền để thiết kế xây dựng các công trình.

Đối với công trình tôn giáo thường là các trụ sở, chùa, nhà thờ, thánh đường hoặc nơi đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo. Ngoài những công trình này còn có hệ thống tượng đài tưởng niệm, bia, tháp tưởng niệm người có công với đất nước dân tộc, người tài được xưng tôn.

Công trình công cộng tôn giáo tín ngưỡng

5. Công trình văn hóa

Những không trình văn hóa chủ yếu như bảo tàng, thư viện, nhà trưng bày… ở mỗi tỉnh thành đều được xây dựng. Những mô hình này là điểm thăm quan, tưởng nhớ cho người dân sinh sống trên địa bàn và khách tham quan.

  Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng hay chuyển nhượng không?

Bên cạnh đó còn có các công trình như nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, công trình vui chơi giải trí… Đối với những công trình này thì thường được xây dựng ở thành phố nơi tập chung đông dân cư. Các tỉnh thành có kinh tế khó khăn, mật độ dân cư thấp nhà nước chưa tiến hành đầu tư xây dựng.

Công trình công cộng văn hóa

6. Công trình giáo dục

Trường học các cấp như: Nhà trẻ, tiểu học, trung học phổ thông, trung học cơ sở, trường chuyên nghiệp, trường dạy nghề,… về các khối học từ mầm non đến trung học phổ thông sẽ được xây dựng đầy đủ trên tất cả các tỉnh thành trên cả nước nhằm phục vụ nhu cầu học tập cho toàn dân tộc. Tuy nhiên, các cơ sở trường lớn như đại học, chuyên nghiệp hay dạy nghề sẽ tập chung ở các thành phố lớn. Con em dân tộc các vùng miền muốn học cao hơn phải đến các tỉnh thành phố lớn để theo học.

Công trình công cộng giáo dục

7. Công trình y tế

Bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương; các phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa khu vực; trạm y tế, nhà hộ sinh; nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão; cơ sở phòng chống dịch bệnh; các cơ sở y tế khác. Nhằm phục cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và tổ chức phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho con người.

8. Công trình thể thao

Công trình thể thao sân vận động, nhà thi đấu, bể bơi… phục vụ nhu cầu giải trí, luyện tập sức khỏe cho nhân dân.

Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng có được cấp phép xây dựng không?

Đất nằm trong dự án quy hoạch công trình công cộng của nhà nước trong tương lai không được cấp phép xây dựng. Trường hợp người dân có tình xây dựng sẽ bị nhà nước thu hồi và phạt hành chính.

  QR Pay là gì? Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng an toàn nhất

Đối với những trường hợp mua đất là đất công trình công cộng. Nhưng sau khi làm đơn xin cấp quyền sử dụng đất được sự cho phép của nhà nước thì chủ sở hữu đó được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Lúc này, người dân sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Công trình công cộng thể thao

Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Đã từng có rất nhiều nhiều người do cả tin đã nghe lời cò mồi bất động sản và mua những lô đất quy hoạch của chính phủ. Sau khi chính phủ thu hồi đất mới biết đó là nhóm đất không được phép xây dựng kinh doanh. Hơn thế, việc mua đất công cộng để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh sẽ không có thời gian sử dụng lâu dài, không được cấp bất kì loại giấy chứng nhận sử dụng đất nào. Bởi những nhóm đất nằm trong diện quy hoạch để xây dựng công trình công cộng thường bị thu hồi khi dự án được đưa vào thi công.

Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Điều này còn phụ thuộc vào chính sách phát triển kinh tế trong từng giai đoạn cụ thể. Nên dù nhóm đất ấy là đất để phát triển kinh tế, xã hội hay quốc phòng an ninh thì đều bị thu hồi. Do đó, bạn hạn chế và tránh mua những quỹ đất nằm trong danh sách đất quy hoạch của nhà nước. vì quỹ đất ấy có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, thiệt hại sẽ nghiêng về phần chủ sở hữu nhiều hơn. Bởi trên thực tế quỹ đất ấy không có bất kì giấy chứng nhận pháp lý nào. Khi xảy ra tranh chấp, quyền lợi sẽ thuộc về nhà nước.

Như vậy, công trình công cộng là những công trình chuyên phục vụ cho mục đích kinh tế, xã hội hoặc quốc phòng. Những quỹ đất này nằm trong dự án của chính phủ, nên nếu bạn muốn mua để xây dựng nhà ở hoặc kinh doanh thì cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Một số dự án công trình công cộng độc đáo

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM