Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đường nội bộ là gì? Những quy định cần biết về đường nội bộ

Đường nội bộ là gì? Những quy định cần biết về đường nội bộ

Vừa qua, trên truyền thông và nhiều kênh thông tin điện tử có xuất hiện rất nhiều các bài viết liên quan đến tranh chấp đất đai, cụ thể là tranh chấp đường nội bộ. Vậy đường nội bộ là gì và những quy định về đường nội bộ được thể hiện như thế nào trong văn bản pháp luật… chúng ta sẽ cùng đi giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nhé!

Đường nội bộ là gì?

Đầu tiên chúng ta có thể hiểu đường nội bộ là đường trong khu vực phạm vi phường, khu ở, khu công nghiệp, khu chung cư, khu công trình công cộng hoặc thương mại nào đó. Hay đơn giản hơn chúng ta có thể hiểu đường nội bộ là một hệ thống đường giao thông chung trong một địa bàn nhất định. Những khu vực này thuộc quyền hạn sở hữu chung, không thuộc phạm vi và quyền quản lý của bất kỳ cá nhân nào. Mà do nhà nước quản lý hoặc một đơn vị được nhà nước ủy quyền.

Bên cạnh đó, văn bản Luật đất đai năm 2003 cũng đưa ra khái niệm rõ ràng về đường nội bộ như sau: Đường nội bộ là hệ thống hạ tầng được sử dụng vào mục đích công cộng, thuộc diện nhà nước quản lý được giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung các dự án đã được phê duyệt. Không có bất kỳ cá nhân tổ chức nào được phép sử dụng nếu chưa có sự cho phép của nhà nước. Do đó, tất cả các hoạt động sử dụng đều phải được sự cho phép của nhà nước có văn bản trình cơ quan cụ thể mới được phép đưa vào sử dụng.

  Đất 5% là gì? Xây nhà, chuyển nhượng và đầu tư đất 5%?

Đường nội bộ là gì?

Nghĩa vụ của người sử dụng đường nội bộ

Người sử dụng đường nội bộ có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp xây dựng đường nội bộ chung cho khu vực mình sinh sống. Đây là việc làm tốt và đúng đắn trong khu vực sinh sống của bản thân và gia đình bạn cũng như cộng đồng. Đồng thời, các hoạt động này góp phần phát triển đời sống xã hội trong toàn bộ khu vực, không tập trung cho một đối tượng nào. Bởi vậy, luôn đảm bảo tính minh bạch và công khai cho cư dân có đường nội bộ.

Bên cạnh đó, người dân còn có trách nhiệm giao đất khi nhà nước yêu cầu, khi quỹ đất đó nằm trong dự án quy hoạch chung của nhà nước. Nhà nước sẽ có những chính sách bồi thường thỏa đáng cho quỹ đất mà nhân dân đã giao nộp cho nhà nước.

Nghĩa vụ của người sử dụng đường nội bộ

Đối với những trường hợp không thực hiện nghĩa vụ và có hành vi hủy hoại và chiếm đoạt khu vực đường nội bộ đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Những đối tượng này sẽ được xử lý đúng theo quy định của nhà nước.

Đối tượng sử dụng

Là những người dân trong khu vực có đường nội bộ, cư dân lân cận, cư dân khác… Tuy nhiên, đối tượng sử dụng chính là những người sống trong khu vực có đường nội bộ đó.

Đối tượng sử dụng đường nội bộ

Quyền về đường nội bộ

  1. Đối với những chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có một lối đi chung. Thì người này có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt cho gia đình.
  2. Chủ sở hữu được ở đường trên phần đất của chủ sở hữu bất động sản vây bọc có nghĩa vụ: đóng phí, trả phí về phần đất đó. 
  3. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều cao.. do các bên tự quy định nhằm đảm bảo thuận tiện nhất cho cả hai bên tham gia. Tránh gây phiền hà trong quá trình sử dụng.
  4. Đối với những trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu. Thì chủ sở hữu khác nhau thuộc khu vực đó phải phần ra một lối đi cần thiết cho người ở phía trong. Trường hợp này sẽ không có đền bù và trả phí.
  An toàn lao động là gì? Nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm

quyền về đường nội bộ

Cách giải quyết khi có tranh chấp đường nội bộ

Trong cuộc sống hằng ngày rất khó để tránh khỏi các hoạt động tranh chấp về đất đai và quyền lợi sử dụng đất. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần căn cứ vào tình hình cụ thể tại mỗi địa phương để có cách giải quyết ổn thỏa và phù hợp.

Đầu tiên để tiến hành giải quyết tranh chấp bạn cần xin cấp trích lục thông tin, bản đồ, sơ đồ địa chính về khu đất của bạn. Sau đó tiến hành nộp văn bản hoặc phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai tại phòng đăng ký đất đai nơi bạn ở. Dự trên những thông tin quản lý đất đai chung để chỉ ra những sai phạm trong tranh chấp đất với đối tượng tranh chấp đất.

Trường hợp vẫn không thể giải tỏa được tranh chấp đất giữa 2 gia đình thì có thể gửi đơn lên ủy ban nhân xã, phường, thị trấn nơi bạn ở. Lúc này, chủ tịch ủy ban nhân dân sẽ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải. Phân định các phân đất theo đúng quy định mà người dân được phép sử dụng.

Cách giải quyết khi có tranh chấp về đường nội bộ

Cuối cùng, khi ủy ban nhân dân không thể hòa giải được bạn có thể nộp đơn lên tòa án để yêu cầu nhà nước hòa giải theo điều 203 Luật đất đai 2003.

chắc chắn, trong đời sống chúng ta không tránh khỏi những tranh chấp về quyền lợi sử dụng đất. Tuy nhiên, khi bạn có hiểu biết về luật bạn sẽ có phương án xử lý hợp tình và hợp lý nhất cho cả hai bên. Tránh bất hòa xung đột khi cùng sinh sống trong một khu vực. Cuối cùng chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thành công.

  Đất quy hoạch là gì? Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?
Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM