Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định đầy đủ về ĐTMDV

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định đầy đủ về ĐTMDV

Xã hội phát triển nhu cầu sử dụng đất của con người cũng tăng cao. Trong đó có nhóm đất thương mại dịch vụ, một trong những quỹ đất chuyên dùng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn thế, Việt Nam một nước đang phát triển là điểm đầu tư lý tưởng của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Chính vì thế, có hàng loạt các nhà máy, phân xưởng kinh doanh được xây dựng tại nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

Trong giai đoạn, công nghiệp hóa đất nước ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ được chú trọng hơn cả. Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn đầu tư để tìm kiếm những địa điểm phù hợp cho sản phẩm của mình. Do đó, gia đất dành cho các ngành nghề này đã có nhiều thay đổi. Hãy cùng đi vào bài viết sau đây để tìm hiểu về nhóm đất đất này nhé!

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ hay còn được hiểu là đất phi nông nghiệp, được chuyển đổi để trở thành những nhóm đất chuyên sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Khi nhóm đất này được chuyển đổi nhà nước sẽ tiến hành bồi thường cho cư dân tương ứng với diện tích đất nông nghiệp được lấy ra. Đối với những trường hợp đất chuyển đổi không được bồi thường sẽ có chính sách hỗ trợ về nghề nghiệp hoặc công ăn việc làm cho cư dân sinh sống trên địa bàn đó.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Các loại đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ gồm các nhóm đất :

 1. Đất công cộng, đấu thầu ở những khu vực công cộng như: Chợ, bến xe, công viên…
 2. Nhóm đất nông nghiệp
 3. Đất thuộc cá nhân, hộ gia đình

Với 3 nhóm đất trên người dân sẽ có những chế độ hỗ trợ riêng trong quá trình thu hồi đất. Để đảm bảo lợi ích chung của xã hội và lợi ích của cá nhân, hộ gia đình có quỹ đất bị chuyển đổi.

  Ứng dụng Wechat là gì? Cách tạo tài khoản, sử dụng, mở khóa

Các loại đất thương mại dịch vụ

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ

 1. Đất được cấp trong thời gian dài, nên doanh nghiệp có thời gian đầu tư và phát triển ổn định mà không lo bị thu hồi đất.
 2. Tính chất của đất thương mại dịch vụ là dùng để sản xuất hoặc kinh doanh. Do vậy, những nhóm đất này thường nằm gần các khu đô thị. Khi nhóm đất này được đưa vào xây dựng sẽ trở thành nơi sản xuất kinh doanh ra nhiều mặt hàng hoặc dịch vụ nhằm phục vụ cho các thành phố lân cận hoặc sản phẩm có thể được xuất khẩu sang nước ngoài.
 3. Diện tích đất phi nông nghiệp thường không lớn, nhưng có vị trí địa lý đẹp. Thông thường sau khi nhà nước thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quý đất này sẽ được tiến hàng xây dựng cơ sở hạ tầng cùng hệ thống đường giao thông sa đó mới tiến hành bàn giao cho các chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp kinh doanh. Do đó sẽ dễ dàng và thuận lợi trong quá trình kinh doanh.
 4. Khi cá nhân, hộ gia đình hay chủ đầu tư được giao quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. trường hợp cá nhân, tổ chức muốn xây dựng nhà ở để phát triển kinh doanh cũng được nhà nước cho phép.

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ

Quy định về đất thương mại dịch vụ

Chắc chắn, trong quá trình sử dụng đất chúng ta cũng cần biết về các quy định,quy tắc để đảm bảo thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Tránh trường hợp thực hiện trái quy định sẽ phải bàn giao đất lại cho nhà nước hay xử phạt hành chính.

1. Thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ

Theo quy định của nhà nước, đối tượng được giao quyền sử dụng đất sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Quyết định này trích theo Luật Đất đai 2013. Khi hết thời hạn 50 năm, người sử dụng đất vẫn muốn tiếp tục sở hữu đất để kinh doanh thì cần trình đơn lên các cơ quan có thẩm quyền để được công nhận.

Hiện nay những trường hợp dự án đầu tư thương mại lớn có khả năng thu hồi vốn thấp hoặc chậm cùng những dự án nằm trong kinh tế khó khăn có kiểu kiện xã hội thấp sẽ được nhà nước tạo điều kiện giao dịch lên đến 70 năm. Khoảng thời gian này hoàn toàn đủ để một dự án phát triển thịnh vượng và thu về lợi ích cho đơn vị doanh nghiệp mình.

  Nhà vi bằng là gì? Đặc điểm nhận dạng nhà vi bằng nên biết

 

Thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ

2. Có được cấp sổ đỏ

Nếu muốn được cấp sổ đỏ đối với nhóm đất phi nông nghiệp, chủ sở hữu cần làm đơn xin chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra xác minh về nguồn gốc lô đất cũng như mục đích sử dụng đất của chủ sở sở hữu để xem xét cấp giấy chứng nhận. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, đất phi nông nghiệp có thời gian sử dụng tương đối dài, nếu bạn chỉ muốn sở dụng để kinh doanh trong một thời gian ngắn thì không cần thiết phải có sổ đỏ. Vì bạn đang sở hữu đất kinh doanh trong diện được nhà nước bàn giao nên không phải đóng bất kì khoảng phí đất đai nào. Trường hợp khi cấp sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, điều này sẽ gây tốn kém trong quá trình bạn kinh doanh và sản xuất.

3. Có được xây dựng nhà hay không?

Về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất mà nhà nước đã bồi thường 30% cho người bị thu hồi đất. Loại đất này thường được bàn giao để sử dụng lâu dài nhưng không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên nếu người sử dụng đất muốn cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Chủ sở hữu phải tiến hành làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở, từ đó nhà nước mới có cơ sở để xem xét cấp phép cho chủ sở hữu. Sau khi nhận được đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiền hàng thẩm định, xác minh thực địa. Sau đó hướng dẫn chủ sở hữu thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Trên cơ sở đó bạn mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có thể xây nhà ở.

4. Có được chuyển mục đích sử dụng hay không?

 • Bản thân nhóm đất thương mại dịch vụ là đất nông nghiệp hoặc đất công cộng được chuyển đổi sang. Vì thế trường hợp người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển nhượng cho người khác cần tiền hàng làm thủ tục xin cấp phép ở cơ quan có thẩm quyền.
 • Để có thể chuyển sổ mục đích sử dụng đất, nhóm đất này cần đáp ứng điều kiện là không vướng vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương, không nằm trong dự án thu hồi và giải phóng mặt bằng trong tương lai.
 • Đất được xác định là vùng đất không thuộc quyền tranh chấp với các đơn vị bất động sản hay bất cứ tranh chấp gì.
 • Đảm bảo diện tích đất tối thiểu và tối đa theo quy định luật đất đai.
 • Khu đất phù hợp với mục đích sử dụng đảm bảo hạn mức công nhận đất thương mại dịch vụ trên địa bàn sinh sống.
  Giải mã cung Thiên Bình: Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

Đất thương mại dịch vụ có chuyển đổi được không?

Một số điều cần biết khi mua đất thương mại dịch vụ

Khi mua đất dịch vụ bạn cần quan tâm đến thủ tục pháp lý của nhóm đất này, thông thường nhóm đất phi nông nghiệp sẽ chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nên việc mua bán chỉ được viết bằng các văn bản viết tay, nếu có trường hợp thu hồi đất trong dự án quy hoạch thì bạn sẽ không được đền bù mà sẽ mất trắng đất.

Nếu mua đất thông qua người được ủy quyền cũng cần có giấy chứng nhận ủy quyền. Và người được ủy quyền cũng phải xác nhận thông tin vào hợp đồng tránh trường hợp khi có tranh chấp bên ủy quyền thoái thác trách nhiệm.

Xem vị trí địa lý của nhóm đất dịch vụ này nằm ở đâu. Bản chất là để phục vụ cho sản xuất kinh doanh thì nhóm đất này thường đặt gần khu đô thị nơi có mật độ dân số lớn, giúp chủ đầu tư có những định hướng kinh doanh mặt hàng trong tương lai. Nếu nhóm đất này lại nằm ở vùng dân cư kém và xa khu đô thị thì khả năng thành công trong kinh doanh là rất thấp.

Lưu ý khi mua đất thương mại dịch vụ

Đánh giá trị trường kinh doanh trong giai đoạn các năm gần nhất trước khi quyết định mua đất phi nông nghiệp để kinh doanh. Việc đoán định thị trường giúp bạn có định hướng đầu tư cụ thể và chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin pháp lý và kinh nghiệm khi mua đất dịch vụ. từ đó giúp bạn tìm hiểu kỹ các quy định thủ tục của đất thương mại dịch vụ trước khi quyết định đầu tư. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc trang Web để nhận tư vấn cụ thể.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM