Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà hay chuyển nhượng?

Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà hay chuyển nhượng?

Các chuyên gia đầu tư vẫn thường nói với nhau “đầu tư là mạo hiểm, đầu tư là thách thức và cũng là sân chơi ngoại hạng cho những kẻ liều lĩnh”. Có thể dùng với ngành nghề này hoặc không những với bất động sản thì quả nhiên không sai. Đầu tư bất động sản tưởng chừng như cầm chắc trong tay vì đó là sản phẩm hiện hữu. Ấy thế mà vẫn có thể “bốc hơi” bất cứ lúc nào.

Đất phi nông nghiệp cũng là một trong những quý đất đang làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch. Đâu đâu cũng thấy bán tán về các giá thành của các giao dịch đất phi nông nghiệp. Vậy nguyên do là gì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin về quỹ đất này nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các khía cạnh cũng như lợi ích mà nhóm đất này mang lại ta cần tìm hiểu đất phi nông nghiệp thực hư là đất gì. Cụ thể như sau: Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng cho việc canh tác, trồng cây cây nông nghiệp. Nhóm đất này chuyên dùng cho các hoạt động trồng rừng phòng hộ, trồng rừng đặc dụng, rừng sản xuất gỗ, đất chuyên dụng lâm nghiệp, đất dùng cho xây dựng cơ quan nhà nước, đất dùng để xây dựng nghĩa trang – nghĩa đại hay an ninh quốc phòng của quốc gia…

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đặc biệt nước ta hiện nay đang trong giai đoạn thay đổi cơ cấu thị trường xây dựng nên đất ngày càng được quy hoạch theo các mục đích sử dụng cụ thể. Người dân cũng như chủ đầu tư có sẽ không gặp phải tình trạng đầu tư tràn lan như trước. Tuy nhiên những quỹ đất này có luật sử dụng khá phức tạp, nếu người sử dụng không nắm rõ được mục đích sử dụng đất sẽ gặp trục trặc trong quá trình sinh sống. Như vậy hãy điểm qua các loại đất cũng như mục đích của các nhóm đất ấy để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

  Móng cọc là gì? Phân loại, cấu tạo & thiết kế Móng Cọc

Các loại đất phi nông nghiệp

  1. Đất xây dựng cơ quan nhà nước: Quỹ đất này chuyên dùng cho các công trình sự nghiệp của cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị quốc gia đặt trên địa phương có đất phi nông nghiệp. Trên thực tế do nhu cầu sử dụng các dịch vụ công tăng lên ngày càng nhiều nên nhà nước cũng chú trọng đầu tư hơn. Các nhóm đất này sẽ được chia ra để xây dựng trường học, y tế, thể dục thể thao, Công trình nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ cho sự phát triển của kinh tế – xã hội trong tương lai. Do đó, quý đất này thuộc quyền sở hữu của nhà nước. chỉ những cơ quan, đơn vị được phân công quản lý mới có quyền sử dụng.
  2. Đất dành cho hoạt động an ninh, quốc phòng: quỹ đất này còn được nhà nước sử dụng cho hoạt động an ninh quốc phòng, trong công tác bổ vệ đất đất nước của lực lượng vũ trang nhân dân. Là nơi để tập sự, phòng thủ khi có thể lực đe dọa ảnh hưởng đến chính sự quốc gia.
  3. Đất chuyên dùng cho các khu sản xuất – kinh doanh: Quỹ đất này sẽ có tác dụng dùng cho các hoạt động xây dựng sản xuất của các nhà xưởng trực thuộc các khu công nghệ cao hoặc khu công nghiệp. Ví dụ như các khu công nghiệp luyện kim, khu chế xuất đồ gốm, đồ thủ công mỹ nghệ của một tập đoàn hoặc tổ chức nào đó hoạt động sản xuất kinh doanh thì sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng nhóm đất này. Người sử dụng có nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính hàng năm với nhà nước trong thời gian sử dụng đất.
  4. Đất xây dựng công trình nhà ở nông thôn và đô thị: Hiện nay ở nhiều địa phương nhà nước cho phép xây dựng những điểm dân cư mới thông qua hệ thống đất phi nông nghiệp. Nhằm chuyển hướng phân bố mật độ dân số đồng đều giữa các vùng. Nhà nước cho phép dân sư sinh sống được phép xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ đời sống hàng ngày của gia đình.
  5. Đất chuyên dùng cho hoạt động tôn giáo: Ngoài các mục đích trên quỹ đất này còn sử dụng để xây dựng các công trình tôn giáo như: chùa, đền, nhà thờ, am, miếng, từ đường, nhà thờ họ, tu viện… Nhằm hướng đến các mục đích tâm linh phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng trong nhân dân.
  6. Đất sử dụng cho các công trình công cộng: Các công trình cầu đường, đường bay (Sân bay quốc tế – nội địa), hệ thống công trình đường sắt… hay các công trình lịch sử ghi công anh hùng trong lịch sử, các khu vui chơi giải trí.
  Second Home là gì? Kinh nghiệm đầu tư và xu hướng tương lai

Các loại đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Hiện nay nhà nước đã có văn bản cụ thể cho các nhóm đất này, đất phi nông nghiệp không được phép tiến hành xây dựng nhà ở. Những có trường hợp người dân thuộc diện chính sách do nhà nước trao tặng và chuyển giao đất cho thì người dân hoàn toàn có thể tự do xây dựng nhà ở như bình thường.

Đối tượng không thuộc diện chính sách chỉ là người thuê mua để sản xuất kinh doanh mà muốn chuyển sang đất ở cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được chuyển nhượng không?

Các công trình được xây dựng trên đất phi nông nghiệp là những công trình nằm trong dự thảo kế hoạch của nhà nước. Hầu hết được thông qua kiểm định chặt chẽ nhà thầu chủ đầu tư mới được phép xây dựng. Do đó để tiến hành chuyển nhượng chủ đầu tư hay cá nhân sở hữu đất cần chuyển quỹ đất này thành đất ở. Từ đó, các bạn mới có thể chuyển nhượng, sang tên cho người khác.

Thông thường những quỹ đất đã được nhà nước quy hoạch sẽ rất khó để chuyển mục đích sử dụng. Bởi đất nằm trong diện quy hoạch của toàn khu vực, được phân chia theo kế hoạch xây dựng phát triển kinh tế hàng năm của địa phương. Khi chuyển đổi như vậy sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của toàn dự án. Nên nếu các bạn muốn chuyển nhượng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nên tìm kiếm những quỹ đất không thuộc diện quy hoạch của nhà nước.

  Hợp đồng PPP là gì – Những điều cần biết về PPP

Đất phi nông nghiệp có được chuyển nhượng không?

Với những trường hợp chủ đầu tư hoặc nhà thầu sử dụng để kinh doanh phát triển kinh tế thì đây là một tin vui đáng được chúc mừng. Bởi tập trung cho dự án phát triển kinh tế vùng địa phương, nhà nước có rất nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh.

Như vậy, chúng ta đã lý giải được tại sao dân tình lại đổ xô đi mua đất… cũng chính là vì tiềm năng kinh doanh của quỹ đất này đã khiến các chủ đầu tư đứng ngồi không yên. 

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM