Home » Kiến thức » Kiến thức kinh doanh » Baidu là gì? Bí ẩn đằng sau mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc

Baidu là gì? Bí ẩn đằng sau mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc

Có thể bạn chưa biết, bên cạnh công cụ tìm kiếm Google thì còn một ứng dùng tìm kiếm tương tự như thế với tên gọi là Baidu. Baidu là một trong những sản phẩm trí tuệ nhân tạo bậc nhất không kém gì so với Google hiện nay. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu tại sao ứng dụng này lại được đất nước 90 triệu dân tin dùng và sử dụng…

Từ xưa đến nay Mỹ và Trung Quốc luôn là những đối thủ lớn của nhau và có nhiều cuộc đụng độ lớn nhỏ. Cho đến thời bình thì các cuộc chiến vẫn diễn ra chỉ là chúng tồn tại dưới hình thức khác. Đó là các cuộc chạy đua kinh tế, chạy đua công nghệ… để chiếm lĩnh thị trường để trở thành những ông hoàng độc nhất vô nhị trên thế giới. Chính vì thế, nhiều hoạt động ở hai quốc gia này có sự đối lập tương phản rất rõ nét. Điển hình nhất là Trung Quốc không cho hoạt động các mạng Google, Facebook, twitter… Người dân Trung Quốc phải sử dụng các ứng dụng khác do nước các nhà sáng tạo của nước này tạo ra.

Baidu là gì?

Chúng ta có hiểu Baidu là một công cụ tra cứu thông tin trên internet được công ty Hữu Thuật mạng trực tuyến Bách Độ thiết kế vào năm 2000. Công cụ này cung cấp cho người dùng hơn 75 triệu trang web khác nhau, cùng 80 triệu hình ảnh và hơn 10 triệu tập tin như nhạc phim, video ngắn… Tại Trung Quốc thì Baidu là công cụ tìm kiếm đầu tiên được công nhận và cho phép lưu hành các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số hiện nay.

Giá cổ phiếu: BIDU (NASDAQ) 126,59 US$ +4,01 (+3,27%) Người sáng lập: Lý Ngạn Hoành, Từ Dũng
Giám đốc điều hành: Lý Ngạn Hoành (thg 1 2004–) Các công ty con: IQIYI Inc, Baidu Japan, Inc
Ngày thành lập: 1 tháng 1, 2000, Bắc Kinh, Trung Quốc Nhà sáng lập: Lý Ngạn Hoành, Eric Xu
Doanh thu: 102,3 tỷ CNY (2018)  

Baidu là gì?

Lịch sử hình thành

Cha đẻ của Baidu được biết đến là một trong những đỉnh cao thiên tài về trí tuệ nhân tạo AI. Robin Li trước kia chủ yếu tập trung phát triển các dự án phần mềm điện tử quản lý, bán hàng cho mảng thực phẩm, viễn thông. Sau đó tăng dần trình độ của mình và điều điều chỉnh các thuật toán để có thể chấm điểm các trang web để xếp hạng các trang web uy tín trên thế giới. Ngay sau đó ông đã nhận được giải thưởng lớn về bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho công nghệ này. Các thuật toán được Robin Li tiếp tục xây dựng và phát triển cho đến năm 2000 thì thuật toán đó chính thức được áp dụng vào Baidu. Khởi đầu cho sự nghiệp của mình, ông đã tiến hành đặt trụ sở đầu tiên tại Đại học Bắc Kinh, nơi ông học tập và tốt nghiệp.

  Quỹ tín thác đầu tư là gì? Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Lịch sử hình thành Baidu

Đế năm 2001 ông bắt đầu để các nhà đầu tư chào giá đặt quảng cáo tại ứng dụng Baidu. Khi khách hàng nhấp vào quảng cáo đó thì công ty đó sẽ trả một khoản phí cho Robin Li. Cho đến năm 2003 thì các thuật toán đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép người dùng có thể tìm kiếm các hình ảnh, áp dụng công nghệ để nhận dạng và xác minh bài báo.

Cho đến năm 2005 thì ứng dụng Baidu chính thức ra mắt công chúng tại phố Wall. Và rất nhanh sau đó ứng dụng này được sử dụng rộng rãi trên các thị trường khác. Đến nay ứng dụng này đã có các bước phát triển vượt bậc, có đầy đủ các tính năng cho người sử dụng có thể tham khảo và tìm kiếm. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu nhiều hơn về từng ứng dụng cụ thể của Baidu nhé!

Các ứng dụng của Baidu

Baidu là một trong những ứng dụng tìm kiếm lớn nhất hiện nay được Trung Quốc sử dụng. Đây cũng được biết đến là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hoạt động rút lui của Google tại Trung Quốc. Sử dụng ứng dụng Baidu, cho phép bạn tìm kiếm thông tin nhanh, dễ dàng với thời gian rất ngắn. Hãy cùng tìm hiểu về từng ứng dụng này nhé

1. Baidu Baike

Baidu Baike là một ứng dụng cho phép người dùng có thể tìm kiếm được những thông tin về từ khóa hoặc tự viết các bài viết giải thích về từ khóa đó để giải thích trên hệ thống điện tử. Các thông tin này cho phép người dùng khác cũng có thể tham khảo và tìm kiếm. Tuy nhiên, các thông tin này sẽ được hệ thống an ninh kiểm định trước khi được đăng tải công khai lên mạng.

Ứng dụng Baidu Baike

 1.   Cách tải ứng dụng Baidu Baike

Để sử dụng ứng dụng này bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của Baidu Baike để tìm kiếm thông tin mình cần. Hoặc bạn cũng có thể tải về điện thoại của mình. Hai hệ điều hành IOS và Android đều có thể tải được ứng dụng này theo các bước sau:

Bước 1: vào phần mềm tải ứng dụng trên điện thoại là CH play hoặc App Store

Bước 2: nhập từ khóa ứng dụng Baidu Baike

Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” là bạn đã có thể sử dụng được ứng dụng trên điện thoại.

 1.     Cách sử dụng
 • Để sử dụng thì người dùng chỉ cần nhập những thông tin cần tìm kiếm vào thanh công cụ. Từ đó bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin, hình ảnh, video,…bạn yêu cầu. Bạn cũng có thể xem được những thông tin bình luân liên quan đến bài viết đó. Nếu bạn muốn chỉnh sửa thông tin đó thì có thể nhấn vào chính sửa thông tin. Khi hoàn thành sẽ có đội ngũ an ninh mạng kiểm định trước khi đăng công khai.Tuy nhiên để chính sửa thông tin thì bạn có tài khoản Baidu Baike,
  Phong thủy là gì? Những điều cần biết về phong thủy

2. Baidu Image

 • Baidu Image được biết đến là một trong những ứng dụng chuyên được sử dụng để tìm kiếm những hình ảnh chất lượng. Các bức ảnh sẽ được đăng tải với nhiều kích thước, nhiều định dạng khác nhau.
 • Công cụ này cũng cho phép người dùng tìm kiếm các ảnh liên quan, tương tự. Người dùng có thể phóng to thu nhỏ các hình ảnh trên web để kiểm tra các hình mình tìm kiếm.
 • Đặc biệt hơn, Baidu Image cho phép người dùng tìm kiếm những hình ảnh thông qua việc quét mã QR.

Ứng dụng Baidu Image

3. Baidu Pan

 • Baidu Pan là một ứng lưu trữ file dữ tiếng của Baidu được rất nhiều người sử dụng. Ở đây, bạn sẽ có nhiều thông tin dữ liệu tồn tại dưới dạng file mềm, bạn có tải về điện thoại và máy tính của mình để sử dụng.
 • Ứng dụng này cũng cho phép tải những file dữ liệu của bản thân lên để giả tải áp lực dung lượng trên thiết bị điện thoại máy tính của mình.
 • Hệ thống Baidu Pan cho phép người dùng giải nén trực tiếp các file dữ liệu 2GB một cách nhanh chóng.
 • Tính năng tiếp theo cho phép người dùng có thể đồng bộ các video từ điện thoại lên web để lưu trữ. Khi bạn không muốn file dữ liệu đó tồn tại thì có thể xóa. Tuy nhiên nó vẫn sẽ tồn tại ở thư mục thùng rác thêm 15 ngày trước khi xóa. Do đó, khi muốn khôi phục cũng sẽ nhanh chóng.

Ứng dụng Baidu Pan

4. Baidu Maps

 • Đây là một ứng dụng bản đồ điện tử, cho phép người dùng đang tìm kiếm các vị trí đại lý khác nhau trên lãnh thổ Trung Quốc. Đồng thời cũng có thể tìm kiếm địa chỉ ở các nước khác trên thế giới.
 • Để có thể sử dụng được ứng dụng này bạn cũng cần tải về điện thoại hoặc máy tính. Các bước tải như sau:

Bước 1: vào phần mềm tải ứng dụng trên điện thoại là CH play hoặc App Store

Bước 2: nhập từ khóa ứng dụng Baidu Maps

Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” là bạn đã có thể sử dụng được ứng dụng trên điện thoại.

 • Khi tải ứng dụng về máy, bạn chỉ cần nhập địa chỉ bạn muốn đến và chọn vị trí hiện tại của bạn. Từ đó bản đồ điện tử sẽ xác định cho bạn khoảng cách cụ thể. Và chỉ ra những tuyến đường gần nhất, thông thoáng nhất cho bạn tới được đó. Bạn có thể sử dụng hình ảnh vệ tinh hoặc hình ảnh toàn cảnh…

Ứng dụng Baidu Maps

5. Baidu Tieba

 • Ứng dụng này cũng được biết đến với tính năng tìm kiếm thông tin. Mỗi ngày ứng dụng này có hàng ngàn bài viết với nhiều chủ đề khác nhau như: Giải trí, truyện, tin tức, thần tượng… Baidu Tieba được ví như sân chơi cho những người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Họ có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trước một vấn đề nào đó trên trang web.
 • Theo nhiều thông tin thì thời gian tới Baidu Tieba sẽ tiến hành mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản…
 • Ứng dụng này cũng phải được tải về mới có thể sử dụng các bạn nhé! Hiện tại Việt Nam ta chưa có ứng dụng này. Nhưng nếu bạn có hiểu biết về tiếng Trung và sống ở Trung Quốc thì cũng có thể tải theo các bước sau:
  Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt thường trú & tạm trú

Bước 1: vào phần mềm tải ứng dụng trên điện thoại là CH play hoặc App Store

Bước 2: nhập từ khóa ứng dụng Baidu Tieba

Bước 3: Nhấn vào chữ “nhận” là bạn đã có thể sử dụng được ứng dụng trên điện thoại.

Ứng dụng Baidu Tieba

6. Baidu mail

 • Ta có thể hiểu Baidu Mail là hòm thư điện tử, Người dùng có thể gửi thư tới nhiều địa điểm khác nhau chỉ trong vòng vài giây. Tính bảo mật của ứng dụng này rất cao, vì thế được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp sử dụng để trao đổi công việc hàng ngày. Các công việc quan trọng đều được chuyển qua Email.
 • Ứng dụng này cũng tương tự như các hoạt động của Google mail.

Ứng dụng Baidu Mail

7. Baidu Translate

 • Đây là ứng dụng cho phép người dùng dịch nhiều thứ tiếng và ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Chúng ta có thể thông qua âm thanh, hình ảnh hoặc các đoạn video để dịch.
 • Theo thống kê, ứng dụng Baidu Translate được rất nhiều người sử dụng. Đặc biệt, đối tượng là học sinh, sinh viên.
 • Để sử dụng, người dùng cũng cần tải về điện thoại và máy tính cá nhân của mình. Bạn có thể yên tâm vì ứng dụng này chiếm rất ít dung lượng của bạn.

Ứng dụng Baidu Translate

8. App Baidu Hanyu

 • Đây là phần mềm tra cứu từ điển điện từ. Các từ ngữ được cập nhật mỗi ngày. Giúp người tìm kiếm thông tin hiểu được nghĩa các từ cần tra cứu

Ứng dụng App Baidu Hanyu

Đánh giá tổng quan về ứng dụng

Baidu là một trong những trí tuệ nhân tại AI lớn thứ 2 sau Google hiện nay. Ứng dụng này có đầy đủ các tính năng hiện đại, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trong thời gian ngắn nhất. Các thông tin đa phần đều được kiểm định trước khi đăng tải. Phần nào, đảm bảo mức độ an toàn cho người dùng. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí cho người sử dụng, chỉ cần có tài khoản cá nhân là có thể sử dụng các tài liệu trên web chung của công đồng.

Tuy nhiên, tất cả các phần mềm này đều được sử dụng bằng ngôn ngữ Trung Quốc. Do đó, người dùng trên thế giới khó lòng tiếp cận được trong quá trình sử dụng. Bạn cần biết tiếng Trung mới có thể sử dụng được ứng dụng Baidu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Baidu, cũng như cách sử dụng phần mềm. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích ngắn gọn nhất. Hãy thường xuyên cập nhật trang web để có thêm những kiến thức mới nhé!

Tổng quan về các ứng dụng Baidu

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM