Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Lộ giới là gì? Quy định và cách xác định lộ giới trên sổ hồng

Lộ giới là gì? Quy định và cách xác định lộ giới trên sổ hồng

Có bao giờ bạn tự hỏi, khi xây nhà hoặc mua nhà tại sao người ta lại quan tâm đến vấn đề lộ giới là gì không? Cũng như tại sao lại xuất hiện từ “lộ giới”. Trong bài viết này, namkylan sẽ đưa ra cho bạn những thông tin bổ ích về lộ giới xây dựng để bạn có thể có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề này.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là một khái niệm được các cấp cơ quan nhà nước có thẩm định tạo ra dùng để ám chỉ những ranh giới đất hiện đang nằm trong diện quy hoạch hoặc chuẩn bị xây dựng. Trong tiếng anh thì lộ giới có tên là World Highway. Còn đối với thuật ngữ chuyên ngành tiếng anh có tên là Construction boundary line. Ở Việt Nam thì hiện nay từ lộ giới vẫn là một từ còn xa lạ với nhiều người.

Ngoài ra chúng ta có thể hiểu lộ giới là đường chỉ giới đường đỏ, nó có điểm đầu được tính từ tim đường sang hai bên còn lại. Phía đất nằm bên trong lộ giới đó sẽ  sử dụng để làm các công trình công cộng hoặc tiện ích sinh hoạt cho dân cư sinh sống. Lộ giới sẽ bao gồm viwả hè, lề đường và lòng đường. Bình thường khi tiến hành đo đạc người ta sẽ cắm các cọc lộ giới sang hai bên đường nhằm cảnh báo cho người dân biết và tránh xây dựng các công trình dân sinh ảnh hưởng đến mốc lộ giới mà nhà nước quy định.

  Chậu rửa Lavabo là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng

Hiện nay nhà nước ta mở rộng nhiều làn đường mới, ở các tỉnh thành khu vực trên cả nước do đó đòi hỏi các mốc lộ giới cũng được đo đạc cẩn thận để đảm bảo quy định an toàn giao thông cho người đi đường và dân cư sinh sống lân cận. Do đó những trường hợp mua nhà mặt đường hay giáp ranh với các tuyến lộ giới được nhà nước quy định cần xem xét kỹ lưỡng. Tránh trường hợp khi mua và xây dựng công trình chèn lấn vào vùng lộ giới đã được đánh dấu bạn sẽ phải đập bỏ công trình để trả lại phần lộ giới cho nhà nước.

 

Lộ giới là gì?

Thông thường, các cơ quan chức năng sẽ cắm các cột mốc lộ giới ở hai bên đường. Cụ thể họ sẽ cắm theo quy chuẩn của pháp luật:

  • Nhà nước sẽ cắm ở những khu trung tâm, khu đô thị, thị trấn hoặc quận huyện, thông thường cứ 100 mét sẽ có một lộ giới cho người dân nhận dạng.
  • Các khu vực đường qua ruộng của dân, đồi thấp khu đông dân cư sinh sống… tùy theo địa hình từng khu vực mà có định mức cụ thể dao động từ 500 đến 1000 mét. 
  • Những trường hợp đất thuộc khu vực hiểm trở như dồi núi cao, khu dân cứ thưa thớt những vẫn đảm bảo hành lang đường bộ theo quy định của nhà nước.

Quy định của pháp luật về lộ giới, chỉ giới đường đỏ

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại điều 3 luật xây dựng năm 2014, khi xây dựng nhiều công trình chiều cao của nó sẽ phụ thuộc vào phần lộ giới. Thêm vào đó, chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.

Bên cạnh đó khi xây dựng bất kỳ công trình nào thì cũng cần phải chấp hành đúng những giới chỉ đường đỏ trong bản đồ quy hoạch cũng như thực địa.

  Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng hay chuyển nhượng không?

Quy định về lộ giới

Dẫu vậy, dù là trong bản đồ quy hoạch hay thực địa thì khi xây dựng công trình nào bạn cũng cần phải xác định rõ lộ giới là gì để từ đó có thể phân định rõ ràng giữa phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông theo quy định về lộ giới xây dựng. Theo đó, tại những khu đô thị lộ giới được quy định để phân chia phần đất làm đường thuộc quyền quản lý của nhà nước. Trong đó sẽ bao gồm phần lòng đường, vỉa hè và lề đường với phần đất được phép xây dựng những công trình và nhà ở.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Để có thể xác định chính xác lộ giới cho một lô đất ở thì đầu tiên bạn cần phải quan sát tổng quan xem tại khu đất của bạn có các cột mốc ở đó hay không? Một mẹo nhỏ bạn hãy dựa vào các cột mốc được cắm ở hai bên đường để xác định.

Khi đã xác định được vị trí của các cột mốc bạn chuyển sang bước đo khoảng cách từ trung tâm sang hai bên đường để xác định lộ giới. Tiếp đến là công đoạn xác định khoảng cách lùi công trình phù hợp với lộ giới đề ra.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Cách nhìn lộ giới trên sổ hồng

Nếu như nơi bạn định xây dựng đã có sổ hồng thì bạn cũng cần xem lộ giới trên sổ hồng nó sẽ như thế nào. Theo đó các nhìn lộ giới trên sổ hồng sẽ như sau:

  • Xác định các cột mốc lộ giới trên khu đất mà bạn dự định sẽ xây dựng. Tại điểm đó sẽ có cột mốc lộ giới và bạn sẽ tính từ vị trí trung tâm đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn để có thể tính ra lộ giới của tuyến đường.
  • Sau khi có được lộ giới dự trên sổ hồng thì sẽ tính đến khoảng cách lùi phù hợp với quy định của nhà nước đề ra. Từ đó bạn sẽ biết đâu là phần đất mình được phép sử dụng đâu là phần đất của nhà nước.
  BẬT MÍ: Tại sao Dubai lại giàu? Dubai nhiều vàng do đâu?

Cách nhìn lộ giới trên sổ hồng

Đất nằm trong mốc lộ giới

Theo văn bản luật đất đai quy định, đất nằm trong mốc lộ giới chính là phần đất nằm trong phạm vi an toàn đường bộ

  • Với những trường hợp đường thuộc khu đô thị thì hành lang đường bộ chính là chỉ giới đường đỏ.
  • Còn những trường hợp đường người khu đô thị, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bè rộng tính từ đất đường bộ trở ra mỗi bên khoảng 17 mét với trường hợp đường cấp 1, cấp 2. Với 13 mét sẽ dành cho đường cấp 3. 0,9 là dành cho đường cấp 4 và cấp 5… cuối cùng 0,4 mét là dành cho đường cấp v

Đất nằm trong mốc lộ giới

Đất nằm trong lộ giới có được phép bán không?

Theo các quy định ban hành hiện tại thì tính đến nay vẫn chưa có một quy định nào cụ thể về việc đất nằm trong lộ giới có được bán không. Thế nhưng, vì đây là phần đất không được phép xây dựng nên nếu như bạn có bán thì chắc chắn cũng không có ai mua. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì đất trong khu vực lộ giới không được phép xây dựng những người sở hữu đất nằm trong lộ giới lại có thể nhận được một khoản bồi thường nào đó. Do vậy, bạn nên hạn chế mua bán đất thuộc khu vực có chỉ giới mà nhà nước quy định. Vì khi đặt lộ giới là nhà nước đã có kế hoạch xây dựng các công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội phục vụ cho đời sống xã hội,

Đất nền trong lộ giới có được phép bán không?

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM