Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Phong thủy là gì? Những điều cần biết về phong thủy

Phong thủy là gì? Những điều cần biết về phong thủy

“Tạo nên đá quý sức thêm thần kì

Phong Thủy cốt cách đường đi

Làm nên dáng vẻ uy nghi lạ thường

Truyền kì bốn hướng tám phương

Tôn tăng vẻ đẹp vô thường nhân gian”

(Trích đoạn)

Đoạn thơ nói về sự nhiệm màu của vật khí phong thủy khởi nguồn từ vạn vật nhiên. Xưa nay ông cha ta luôn xem phong thủy là một phần quan trong cuộc sống. Một trong những học thuyết cho rằng: gió, nước, khí có sự ảnh hưởng đến đời sống hạnh phúc – đau khổ của con người.

Nhiều ý kiến cho rằng phong thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa, một trong những nền văn hóa đồ sộ nhất thế giới. Và, Việt Nam cũng là một trong những nước được kế thừa và phát huy những nét văn hóa đặc sắc này. Tuy nhiên cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng phong thủy không bắt nguồn từ Trung Hoa. Họ cho rằng phong thủy có nguồn gốc cùng với sự ra đời của loài người. 

Phong thủy là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản “phong thủy là sự hài hòa giữa đất trời và con người”

  • Phong có nghĩa là GIÓ, được hiểu là sự chuyển động của khí lưu trong khí quyển trên quy mô rộng lớn.

  • Thủy: trong tiếng Hán có nghĩa là nước hoặc dòng chảy trên bề mặt đất.

Cụ thể hơn: Như vậy có thể hiểu ngắn gọn “phong thủy” là tổng hòa tất cả những yếu tố xung quanh chúng ta như: bề mặt, không khí, địa hình, hướng gió, Hướng mặt trời,… trong đó bao gồm cả yếu tố con người với con người.

Lớn hơn đó chính là tài lộc, may mắn, mưa thuận gió hòa trong đời sống con người. Đó là sự hưng thịnh – suy vong  trong đầu tư kinh doanh của người làm kinh tế.

Phong thủy là gì?

Bằng phương pháp truyền miệng dân gian phong thủy được truyền từ đời này đến đời khác. Bởi vậy, người Việt ta luôn có câu nhắc nhở khi quyết định làm một việc gì đó quan trọng “có Thờ có thiêng/ có kiêng có lành”. Với tâm lý “chu toàn” của người Việt thì ắt hẳn việc tâm linh tín người và đại sự sẽ được thực hiện cùng lúc. Để mang đến những may mắn và thành công nhất trong cuộc sống. Đó cũng là lí do khiến văn hóa Việt trở nên đặc sắc và độc đáo không lẫn vào bất kỳ nền văn hóa nào khác.

  Chậu rửa Lavabo là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng

Cao nhân thời xưa xem phong thủy

Thế nào là phong thủy tốt?

Hiện nay có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia khoa học trên thế giới phản ánh sự mâu thuẫn của phong thủy. Nếu Phong thủy thật sự tốt tại sao lại cần đến khoa học. Tại sao lại cần đến những nghiên cứu mang tính con người. Cũng có những trường phái đáp hồi về sự logic của phong thủy, bảo vệ logic của phong thủy và chỉ ra lợi ích mà phong thủy đem đến cho đời sống con người.

Thế nào là phong thủy tốt

Người ta cho rằng phong thủy tốt là nơi có khí tốt hội tụ, địa chấn an lành, gió mang tài lộc may mắn. Là nơi có thể an cư lạc nghiệp, đời sống sẽ ấm no hạnh phúc và ngày một phát triển hơn khi ở đó.

Phong thủy được chia thành 2 lĩnh vực là Âm trạch và Dương trạch

  1. Âm trạch: theo cách gọi thông thường là mồ mả. Theo phong thủy, nếu người chết được chôn ở những cuộc đất tốt sẽ truyền phúc đức cho con cháu sau này.
  2. Dương trạch: là những mẫu đất chuyên dùng để xây nhà, dựng đình chùa, miếu mạo,…. Phong thủy quan niệm rằng: dương trạch phải hài hòa, hòa hợp với thiên nhiên thì con người mới có thể sống hạnh phúc, khỏe mạnh và tránh nhiều tai họa.

Nên khi bắt đầu một công việc lớn người ta thường tìm kiếm những nơi có phong thủy tốt và bao gồm hai lĩnh vực Âm Trạch và Dương Trạch trên để quyết định có nên hay không nên chọn vị trí đó.
Tâm còn chưa thiện phòng thủy vô ích

Vai trò của phong thủy

Phong thủy trong vị trí địa lý: là định vị “đất lành” để xây dựng nhà cửa. Vậy “đất lành” là gì, là vị trí mà nguồn khí quan trọng luân chuyển một cách hài hòa, hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống sinh hoạt của con người.

Phong thủy trong sở hữu đồ vật: Người xưa quan niệm rằng vật sở hữu của con người cũng cần được chú trọng về vấn đề phong thủy. Nếu vật sở hữu đó xung khắc với vận mệnh của chủ thể, thì sẽ mang đến tai ương và xui xẻo cho giải chủ. Do đó phong thủy còn góp phần quan trọng trong việc lựa chọn đồ vật.

  Shophouse là gì? Thực trạng, Ưu & Nhược điểm Shophouse

Các chuyên gia nghiên cứu địa lý cho biết, phong thủy là một nét văn hóa đặc sắc được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng đặc biệt là các nước phương Đông. Họ cho rằng khi con người sống hài hòa với thiên nhiên, thiên nhiên sẽ ban tặng những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho con người. Người và thiên nhiên có một mối liên hệ mật thiết. nó là dòng chảy năng lượng gắn kết đời sống tâm linh của con người.

Vai trò của phong thủy

Yếu tố cơ bản trong phong thủy

1. Lịch sử khu đất

Khi quyết định mua một khu đất bạn nên tìm hiểu về lịch sử của khu đất đó. Sau khi tìm hiểu bạn sẽ biết được lô đất này tốt hay xấu có nên mua để sử dụng hay không. Ví dụ như:

  • Lô đất này trước kia là nghĩa trang hoặc nơi đất dùng với mục đích trái pháp luật. Bạn mua lại sẽ không mang đến cho bạn may mắn và hạnh phúc mà chỉ mang đến những tai ương cho gia đình.
  • Lô đất trước kia dùng để trồng cây hoặc chăn nuôi, thì về mặt tâm lý sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng an lành, tốt về phong thủy. Như ông cha ta vẫn thường nói “Đất lành chim đậu”, đất lành thì gia chủ mới có thể làm ăn được.

Lịch sử khu đất

2. Vị trí khu đất

Vị trí khu đất là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nếu khu đất của bạn nằm trong khu vực bị che khuất bởi các vật cản như: núi đá, đồi… điều đó sẽ ngăn cản những tài lộc đến với gia đình bạn. Đất đẹp còn được đánh giá thông qua hình dáng. Nên nếu bạn chọn được những lô đất vuông, chữ nhật thì bạn đã rất may mắn rồi đó.

Vị trí khu đất trong phong thủy

3. Cách bố trí phòng ngủ, bếp

Tổ ấm của chúng ta được bố trí tùy theo sở thích cũng những mẫu nhà riêng, những căn nhà nào cũng đảm bảo có phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm, chúng ta có thể đánh giá sự tốt xấu của căn nhà thông qua cách bài trí phong thủy trong căn nhà như: Phòng ngủ luôn nằm bên trên gara, nhà bếp, nơi phơi quần áo… nằm ở phía sau hoặc khoảng trống bên dưới. Không nên để nhà vệ sinh trong phòng ngủ và nhà tắm bên trên nhà bếp như vậy tính thẩm mỹ sẽ không cao và cũng xảy đến bất cập trong sinh hoạt. 

  Định mức 1776 là gì? nội dung định mức dự toán rõ ràng

Bố trí phòng bếp trong phong thủy

4. Mặt tiền khu đất

Mặt tiền của khu đất là phần không thể thiếu khi xem phong thủy. Nếu khu đất của bạn có một khoảng trống ở phía trước là rất tốt. Chúng có ý nghĩa như mở ra một tương lai mới, đón chào nguồn năng lượng mới. Đó cũng chính là lý do tại sao người ta lại hạn chế trồng những cây lớn hay để đồ vật lớn chắn trước cửa nhà.

Mặt tiền khu đất trong phong thủy

5. Bên trái, bên phải khu đất

Bên trái bên phải khu đất bạn cần để ý những vật nhọn xung quanh xem có hướng vào phần đất hoặc nhà của mình hay không. Nếu có nên đặt một tấm gương đối diện với vật nhọn đó để ngăn cản hướng mũi nhọn hất ra ngoài. Nhưng nếu bạn không có biện pháp ngăn ngừa thì có thể lùi lại tìm kiếm khu đất mới cho gia đình mình.

6. Hướng tiếp cận và ngõ cụt

Khi mua đất người ta thường tránh mua những lô đất là ngọt cụt, hình vạt cờ hay có dướng đi đâm thẳng vào nhà. Nhưng không phải như vậy là không có cách giải quyết, bạn có thể treo gương hoặc trồng cây trước cửa nhà đều có thể giảm bớt những tai ương không mong muốn. Hạn chế chọn khu đất hoặc nhà có hai đường thẳng song song phía trước nhà, vì theo quan niệm của các cụ thời xưa hai đường thẳng song song sẽ bài tán khí tốt của gia đình mang đến tai ương vận hạn xấu cho gia chủ.

Hẻm cụt trong phong thủy

7. Hướng tây Nam và hướng Tây Bắc

Tây Nam là hướng quan trọng nhất được xem là hướng của trời, còn Tây bắc đại diện biểu trưng cho người mẹ. Những hướng này không nên để những vật sắc nhọn, không nên để lửa (bếp ga, lò sưởi) ở gần khu vực này. Bởi dương khí ở những hướng này rất mạnh sẽ gây ra hiện tượng xung khắc, gây khó khăn cho gia chủ khi sinh sống.

Người xưa quan niệm rằng người mẹ là hướng Tây Nam không nên để phòng tắm nhà kho ở hướng này, nếu cơ cần phải phá bỏ hoặc chuyển chỗ khác tránh tai ương vận hạn xui.

Hi vọng với những chia sẻ ngắn gọn trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu được phong thủy là gì cũng như tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của con người, từ đó có cách sắp xếp những vật dụng cũng như không sinh sống hài hòa hợp phong thủy nhất. 

Long mạch trong phong thủy

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM