Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân

Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân

Trong thời đại kinh tế số ngày càng phát triển và mở rộng trên thị trường Việt Nam ta đã dần trở nên hiện đại hơn trong các hoạt động kinh tế bên cạnh việc linh hoạt xử lý các quy trình sản xuất, nhập khẩu thì có thêm rất nhiều hình thức trao đổi hàng hóa kinh tế khác được áp dụng trong quá trình kinh doanh và giao thương. Như vậy giao dịch liên kết là gì? Chúng có thực sự mang đến những giải pháp mới cho xã hội hiện đại hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay, khi quyết định thành lập một doanh nghiệp hay một công ty bạn phải tiến hành liên kết với các bên liên quan thứ 2 để đảm bảo có thể duy trì phát triển mô hình kinh doanh của mình. Những doanh nghiệp này sẽ có những khoản chi phí khác nhau để ràng buộc và tồn tại trong quá trình phát triển.

Giao dịch liên kết là gì?

Chúng ta có thể hiểu giao dịch liên kết chính là quá trình phát sinh giữa các bên có quan hệ với nhau trong sản xuất, kinh doanh cụ thể gồm các lĩnh vực như: Thuê, cho thuê, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng máy móc trang thiết bị sản xuất, chuyển giao cơ sở hạ tầng, cho vay, vay, dịch vụ tài chính… hay cùng nhau hợp tác để khai thác nhân lực hiệu quả nhất đồng thời cùng nhau chia sẻ phí liên kết giữa các bên. Từ đó, các doanh nghiệp cùng nhau phát triển và khẳng định mình trên thị trường kinh doanh chung.

  Alipay là gì? Cách sử dụng và đăng ký alipay nhanh nhất

Bên cạnh đó bạn có thể hiểu đơn giản giao dịch liên kết là sự hợp tác đầu tư trong kinh doanh của các chủ đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận thiết thực. Giúp hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong quá trình kinh doanh, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Giao dịch liên kết là gì?

Dấu hiệu trong giao dịch liên kết

Dấu hiệu đầu tiên để có thể nhận biết đâu là giao dịch liên kết đó là hành động chuyển giá với nhiều đối tượng hàng hóa, dịch vụ trong một đơn vị nhằm hạn chế mức thuế phải chịu cho doanh nghiệp. Hoạt động này giúp giá thành sản phẩm khi đưa vào thị trường sẽ được cân bằng, không gây thua lỗ cho chủ đầu tư khi đặt chân vào một trường mới.

Những doanh nghiệp kinh doanh nhưng mức thu nhập (lợi ích) thu vào ít hơn rất nhiều so với mức vốn bỏ ra thì cũng cần liên kết với các đơn vị bạn. Để tìm hướng giải quyết cũng như chuyển đổi phương pháp kinh doanh nhằm đạt được những lợi tức phù hợp nhất trong một trường nào đó.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh bị lỗ liên tục trong thời gian dài nhưng vẫn muốn xây dựng và mở rộng thị trường cũng tiến hành liên kết để đảm bảo ổn định cũng như tự cân bằng mình.

Giao dịch liên kết thường xuất hiện khi một doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh hoặc tiến hành cho một đơn vị doanh nghiệp khác vay vốn với một hình thức cụ thể được hai bên thỏa thuận. Nhằm giúp đơn vị công ty ấy có thể tiếp tục duy trì và phát triển trong tương lai.

Dấu hiệu trong giao dịch liên kết

Những lưu ý khi tham gia giao dịch

1. Chuyển giá

Hiện nay nhiều doanh nghiệp tiến hành chuyển nhượng giá với các đơn vị doanh nghiệp liên kết về ngành hàng, dịch vụ, hàng hóa… của mình nhằm chuyển đổi thu nhập từ những nơi có thuế cao đến những vùng có thuế thấp để giảm thiểu tối đa số thuế phải động nộp. Những hành vi chuyển giá này sẽ do chính các doanh nghiệp quy định với nhau, không theo giá chung của thị trường nhằm tối ưu hóa lợi nhuận giữa hai bên.

  Bong bóng bất động sản là gì? Dự báo chính xác về BBBDS 2020

Chuyển giá trong giao dịch liên kết

2. Nguyên nhân

  • Nguyên nhân đầu tiên đó chính là chính sách thuế có sự chênh lệch, khi một doanh nghiệp nước ngoài bước vào thị trường mới (Nước bạn) sẽ phải tiến hành đóng thuế theo đúng quy định của thị trường đó. Nhưng khi thực hiện theo đúng chính sách thuế của nhà nước đó doanh nghiệp sẽ bị thua lỗ không thu được lợi nhuận mà có thể còn thâm hụt vào vốn. Do đó họ tìm các đơn vị liên kết ở thị trường để cùng nhau hợp tạo tạo ra lợi nhuận và giảm tối đa mức thuế phải đóng.
  • Các quy định trong thuế hiện nay hạn chế thu tiền mặt, nên các doanh nghiệp trốn thuế đã chuyển sang hình thức chuyển đổi giá sản phẩm hàng hóa của mình. Những doanh nghiệp này sẽ chuyển từ kinh doanh các mặt hàng thông dụng sang kinh doanh các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa… Đánh vào những ngành có mức thuế thấp mà nước bạn đang thiếu hụt để đầu tư kinh doanh.
  • Bên cạnh đó những doanh nghiệp này có quyền tự kiểm soát và định đoạt giá mua và bán trên thị trường. Từ đó thu mua những cổ phần của các công ty không có đơn vị liên kết nhằm giảm số thuế phải nộp cho đơn vị nhà nước.

Những tình trạng trên hiện nay diễn ra khá phổ biến, những hoạt động này đã ảnh hưởng lớn trong công tác quản lý cũng thu thuế của nhà nước ta thời gian vừa qua. Chính vì vậy, nhà nước đã có những chính sách mới dành cho các doanh nghiệp hoạt động liên kết như sau:

  1. Phải tiến hành kê khai mức thuế phải đồng nộp thường kỳ hàng quý với nhà nước.
  2. Các doanh nghiệp cần tự nâng cao ý thức cũng như nghĩa vụ của mình trong quá trình kinh doanh và đóng thuế cho nhà nước. Tránh trường hợp chuyển giá và trốn thuế. Khi nhà nước phát hiện sẽ nghiêm cấm các giao dịch mua và bán của doanh nghiệp đó trên thị trường và xử phạt theo quy định của pháp luật
  3. Luôn thực hiện nguyên tắc giao dịch độc lập giữa các bên, tránh trường hợp tự ý liên kết và chuyển giá ảnh hướng đến thị trường chung.
  4. Doanh nghiệp kinh doanh phải áp dụng tỷ suất lợi nhuận theo yêu cầu của nhà nước cho từng ngành hàng quy định. Những trường hợp không áp dụng theo mức quy định chung của thị trường thì cần lập hồ sơ bảng giá giao dịch liên để để nhà nước kiểm tra, rà soát.
  Diện tích thông thủy là gì? Phân biệt với diện tích tim tường

Phương pháp xác định giá trong giao dịch liên kết

Có thể thấy, quá trình phát triển hội nhập kinh tế đã mang đến cho nước ta nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến nhiều thách thức trong công tác quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để đảm bảo xây dựng một xã hội văn minh – tiến tiến các doanh nghiệp kinh doanh cũng cần tự ý thức đồng thời thực hiện nghĩa vụ của mình với cơ quan nhà nước. Từ đó, ta mới tạo ra một thị trường có sức cạnh tranh công bằng nhất cho tất cả những nhà đầu tư.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

1 Bình luận “Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân”

  1. Nguyễn Ngọc Tú

    Trường hợp công ty A tại VN nhập khẩu tàu du lịch mang tên của đại diện pháp luật công ty A từ Hồng Kông về, chuyển sở hữu sang Công ty A, sau đó Công ty A bán lại cho cá nhân B tại VN, đây có phải là giao dịch liên kết ko ạ. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM