Home » Tin tức » Phản ứng với dịch bệnh kịp thời giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch

Phản ứng với dịch bệnh kịp thời giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch

Phản ứng mạnh mẽ với đại dịch coronavirus, xuất khẩu tăng vọt và chi tiêu công lành mạnh đã giúp Việt Nam vượt qua cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 2020 và nhanh chóng phục hồi.

Phản ứng virus mạnh mẽ giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch

Nhưng nỗi đau vẫn chưa kết thúc đối với một số lĩnh vực với các biện pháp ngăn chặn và sự gián đoạn biên giới đã tác động đến ngành du lịch của đất nước, và khiến ngành hàng không từng bùng nổ một thời chùn bước.

Trong khi nhiều quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao, Việt Nam đã ghi nhận ít hơn 1.500 trường hợp nhiễm coronavirus và 35 trường hợp tử vong nhờ các biện pháp kiểm dịch hàng loạt, theo dõi tiếp xúc trên diện rộng và kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển, cho phép các nhà máy mở rộng cửa và mọi người nhanh chóng trở lại làm việc.

Trong khi nhiều quốc gia phương Tây đang kêu gọi người dân ở lại quê nhà vào giữa năm, người Việt Nam đã có thể đổ xô đến những bãi biển tuyệt đẹp khi chính phủ cố gắng tạo cơ hội cho ngành du lịch trong nước.

Có những lo ngại nghiêm trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam khi nhu cầu về quần áo, giày dép và điện thoại thông minh sụt giảm tại một số thị trường lớn nhất của nó bao gồm Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Dự án chung cư Tecco Diamond Thanh Trì

“Nhưng hóa ra xuất khẩu vẫn giúp thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay”, Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chính sách công tại Đại học Fulbright Việt Nam, nói với AFP . “Đó là bởi vì Việt Nam có thị trường xuất khẩu rất đa dạng – không phụ thuộc vào bất kỳ điểm xuất khẩu nào.”

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, các lô hàng đến Trung Quốc đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong chín tháng đầu năm.

Nhu cầu đối với nhiều mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam – chẳng hạn như đồ điện tử gia dụng, đồ nội thất văn phòng, máy tính và tivi – đã tăng vọt trong thời gian đại dịch do mọi người buộc phải ở nhà trong thời gian khóa cửa.

Điều đó có nghĩa là trong khi nó sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% trong năm nay, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng 2,4%, mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng sẽ là một trong những nền kinh tế tốt nhất trên thế giới.

Quỹ đã dự báo mức thu hẹp toàn cầu là 4,4%.

‘Du lịch đã chết’

Giới quan sát cho rằng Việt Nam cũng được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khi các công ty như Apple tìm cách chuyển chuỗi cung ứng của họ để tránh thuế quan. Xuất khẩu của nước này sang Mỹ đã tăng khoảng 1/4 lên 54,7 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm.

  Vinwonders Vũ Yên điểm đến lý tưởng nhất 2023

Tuy nhiên, việc vắng bóng du khách nước ngoài đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch.

Cố đô Huế được UNESCO công nhận – vốn nổi tiếng với du khách nước ngoài – giờ giống như một thị trấn ma, với sở du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết 80% khách sạn đã đóng cửa trong khi 8.000 người mất việc làm.

Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nguyễn Văn Phúc nói với AFP: “Chúng tôi đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề vì đại dịch .

Đó là một câu chuyện nghiệt ngã tương tự ở Hà Nội, nơi ông chủ khách sạn Nguyễn Đình Tới nói đơn giản rằng “du lịch đã chết”.

Ông Tới, người điều hành các khách sạn ở khu phố cổ Hà Nội, Vịnh Hạ Long và Sa Pa, cho biết: “Chúng tôi đã sống sót sau đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), cơn bão tài chính năm 2009-2010 … nhưng bây giờ tình hình thật khó tin.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam ít bị ảnh hưởng hơn so với các nước phụ thuộc vào du lịch khác trong khu vực như Thái Lan, nơi IMF dự đoán nền kinh tế sẽ giảm 7,1% trong năm nay.

Ông Thanh cho biết, chính phủ cũng đã giúp đỡ đòn kinh tế bằng cách đổ tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng như cầu đường.

Ông nói: “Điều này tạo ra nhu cầu bổ sung, bù đắp cho Covid và sự sụt giảm trong tiêu dùng hộ gia đình và nó cũng tạo ra việc làm.

  Vingroup khởi công khu sinh thái đảo Vũ Yên – Vinwonders Vũ Yên

Đầu tư công trong 11 tháng đầu năm 2020 tăng 34%, cao nhất trong 9 năm, chính phủ cho biết.

Adam McCarty, chuyên gia kinh tế trưởng của Mekong Economics có trụ sở tại Hà Nội, cho biết chiến thắng tương đối của Việt Nam trong năm nay có thể dẫn đến những lợi ích trong những năm tới.

Ông nói, cách xử lý virus coronavirus đã “gần như khiến Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới”, đồng thời cho biết thêm rằng điều đó đang báo hiệu cho các công ty nước ngoài lớn ở nước ngoài rằng họ nên có cái nhìn khác về Việt Nam.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM