Home » Kiến thức » Kiến thức đầu tư bất động sản » Bong bóng bất động sản là gì? Dự báo chính xác về BBBDS 2020

Bong bóng bất động sản là gì? Dự báo chính xác về BBBDS 2020

Từ những năm trở lại đây, cái tên thị trường Bất động sản được nhắc đến nhiều như một “cơ hội vàng” bởi sự tăng trưởng và phát triển chóng mặt của nó. Nhưng đã nói đến 2 chữ “Thị trường” thì nó có tính bấp bênh và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Chắc hẳn, những ai trong nghề cũng đã ít nhiều nghe nhắc đến cụm từ “Bong bóng bất động sản”. Vậy, bóng bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân từ đâu? Dậu hiệu nhận biết cũng như hậu quả ra làm sao? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay bên dưới bài viết này!

Thế nào là Bong bóng bất động sản?

Bạn thử hình dung xem khi một quả bong bóng được dồn sức thổi căng đến độ phình to và có thể vỡ bất cứ lúc nào thì bạn sẽ biết được rằng Bất động sản luôn tạo ra những “sân chơi” táo bạo và mạo hiểm cho những nhà đầu tư. Chơi ở sân ấy, bạn cần nắm rõ luật của nó.

Bong bóng bất động sản là gì

Và nhắc tới hiện tượng Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế xảy ra theo định kỳ trong địa phương hoặc toàn cầu bất động sản, thị trường và thường đi kèm sự bùng nổ đất. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản cho đến khi đạt mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

  Viettel là gì? Bật mí bí mật ít ai ngờ về viettel

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó.

Chưa có quá nhiều người hiểu bản chất của bong bóng bất động sản

Những điều bạn cần biết khi Bong bóng bất động sản sắp nổ tung

Khi đi vào chiều sâu của thị trường bất động sản rồi, làm thế nào bạn có thể nhận biết bất động sản sắp có quả bong bóng nổ tung một cách tinh nhanh nhất có thể. Sau đây là một vài dấu hiệu cơ bản

  • Tạo ra một cơn sốt giá cả khi giá cả thị trường tăng mạnh trong một thời gian ngắn.
  • Khi người mua chủ yếu là những nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư họ sẽ nghĩ cách xoay vốn và sinh lời chính vì vậy mà họ chỉ là người trao tay mua đi bán lại hay còn gọi là họ “lướt sóng” là chủ yếu. Suy ra, người mua để ở thì thực rất rất ít.
  • Dựa trên thông tin báo chí, có những người sẽ tung tin hỏa mù với những dự án ảo, dự án trên giấy tờ và những dự án chưa đủ pháp lý mọc lên nhiều và được chào bán nhiều hơn.
  • Nguồn cung tăng một cách nhanh chóng.

Điều kiện để xảy ra bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản vì đâu mà có?

Có thể nói, Bong bóng bất động sản nó được tổng hợp từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một trong những nguyên nhân tác động mạnh để gây ra cơn sóng “Bong bóng bất động sản”:

  Nhà ở liên kế là gì? Đặc điểm & lưu ý khi mua nhà ở liên kế

Thứ nhất, Khi nền kinh tế phát triển, GDP tăng cao thì dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp, người dân đến với đồng tiền dễ dàng thì điều đầu tiên nghĩ đến có lẽ là đầu tư sinh lãi và kênh bất động sản luôn được lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bởi nó có thể kinh doanh, đầu tư và như một của để dành trong nhà.

Thứ hai, nguyên nhân này cũng sinh ra nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư, ngân hàng bởi không thắt chặt mà thay vào đó là thực hiện chính sách nới lỏng tín dụng, lại còn có hiện tượng vay dưới chuẩn.

Thứ ba, khi những công ty kinh doanh bất động sản hàng loạt ra đời, kéo theo đó là những anh, chị môi giới, cò đất, cò nhà thì việc xảy ra mà chắc chắn bạn biết đó là họ sẽ đẩy giá nhà cao hơn với giá trị thực để trục lợi, kiếm lời. Họ sẽ đánh vào tâm lý của khách hàng rằng “lướt sóng” đầu tư.

Thị trường bất động sản không có giao dịch thực

Hậu quả mà Bong bóng bất động sản gây ra là gì?

Có thể nói, giá trị mà bất động sản đem lại rất cao nhưng một khi đã dấn thân vào “đấu trường lớn” ấy chắc chắn khi ngã sẽ cực đau và hệ lụy của nó phải nhiều năm xây dựng mới khôi phục lại. Điểm một vài cái hậu quả mà “Bong bóng”gây ra đó là:

Khi bóng bóng hết sức chịu đựng và nổ tung ra thành trăm mảnh thì đó cũng là lúc nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiền của đội nón ra đi thì tất nhiên họ sẽ không còn khả năng hoàn trả vốn và dĩ nhiên là ngân hàng không thể nào thu hồi vốn được cả gốc cũng như lãi. Như vậy, sự mắt xích phát triển chệch bánh sẽ trượt dài quá xa. Trượt xa đến mức có những ngân hàng mất uy tín rồi có khi buộc phải đóng cửa, phá sản theo.

  Dự án là gì? ví dụ, phân loại và vấn đề khi lập dự án

Ví như dây chuyền đang hoạt động bình thường bỗng một bộ phận gặp rắc rối thì coi như dây chuyền đó buộc phải ngừng hoạt động. Vậy nên, bạn thử hình dung xem, một khi nhà đầu tư phá sản, đầu tư ngưng trệ, kinh tế khủng hoảng thì những dự án cũng chỉ là dự án trên giấy tờ mà thôi.

Dự báo về bong bóng bất động sản

Bong bóng Bất động sản và những nhận định tương lai

Với dòng chảy phát triển của bất động sản của những năm trở lại đây đang có chiều hướng đi lên, tăng trưởng mạnh. Chính vì vậy, những nguy cơ mà bạn đang suy nghĩ rằng “Liệu chu kì bất động sản hiện nay giống và khác nhau như nào so với 10 năm trước?” thì điều đó có thể xảy ra mà không ngoại lệ.

Với thị trường chúng ta không nói trước được gì kể cả khi việc thắt chặt tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS mà đặc biệt vào thời điểm cả thế giới vừa lũng đoạn với căn dịch virus covid -19 khi nhiều doanh nghiệp phá sản.

Cũng theo như nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, kể từ năm 2019 thị trường chứng khoán đang dần lấn sang thị trường bất động sản. Nếu nhanh thì có thể kéo dài đến khoảng năm 2021 còn chậm thì năm 2023 thị trường bất động sản sẻ phát triển như con diều gặp gió, đẩy lên đỉnh điểm và có nguy cơ nổ, gây ra “bóng bóng bất động sản”.

Thị trường bất động sản còn tăng trưởng ít nhất 4 năm nữa

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM